Titanium dioxide bị cấm!

Màu thực phẩm Titanium dioxide không còn được xem là an toàn.

Titanium dioxide hoặc titan trắng là một trong những màu thực phẩm trắng phổ biến nhất. Sở dĩ nó được ưa chuộng là nó có màu trắng sáng bóng đẹp mắt do công suất khúc xạ tốt. Nó thường được sử dụng để tạo màu cho bánh nướng, sôcôla, nước sốt, nước sốt salad. Việc sử dụng nó trong các chất bổ sung chế độ ăn uống cũng rất phổ biến, với các viên nén và viên nang màu trắng hầu như chỉ chứa titanium dioxide. Ngoài ra, nó thường được trộn với màu nhuộm thực phẩm khác để làm cho màu đẹp hơn.

Các nghiên cứu khoa học về titanium dioxide

Cho đến nay, nhiều thông tin khoa học đã được thu thập về titanium dioxide đến mức Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã yêu cầu một cuộc điều tra chi tiết. Kết quả là, vào tháng 3 năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Maged Younes của ESFA,

titan trắng không được coi là an toàn

và năm nay, vào tháng 1 năm 2022, Ủy ban Châu Âu đã thông báo rằng:

việc sử dụng chúng trong thực phẩm bị cấm.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2022, sau đó sẽ không thể sản xuất thực phẩm hoặc chất bổ sung thực phẩm có chứa titanium dioxide nữa.

Tại sao titanium dioxide bị cấm?

Titanium dioxide không hòa tan trong nước nên từ lâu người ta vẫn nghĩ rằng sau khi tiêu thụ, nó chỉ đơn giản đi qua đường tiêu hóa mà không tương tác với cơ thể. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta được biết rằng không phải vậy, các hạt titanium dioxide trong phạm vi kích thước nano có thể được cơ thể hấp thụ mà không bị hòa tan, và điều này có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta về lâu dài.

Những lo ngại về titanium dioxide

Gây ung thư. ESFA cho rằng các nghiên cứu về tác dụng gây ung thư của titanium dioxide rất khó để đưa ra kết luận về độc tính di truyền (tác động gây tổn hại DNA), nhưng đây chính là lý do tại sao không thể loại trừ việc tiêu thụ nó là nguy hiểm và không có lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn nào được thiết lập.

Giải pháp ESFA chi tiết (bằng tiếng Anh) có thể được tìm thấy tại liên kết sau:

» Titán-dioxid (E171): không còn được coi là an toàn như một chất phụ gia thực phẩm

Nghiên cứu khác đã liên kết nó với một căn bệnh hiếm gặp gọi là hội chứng móng tay vàng. Hội chứng: móng dày lên và đổi màu, ngoài ra cũng ảnh hưởng đến phổi và phế quản.

Dựa vào những điều trên, bạn nên ngừng tiêu thụ các loại thực phẩm và thực phẩm bổ sung có chứa titanium dioxide càng sớm càng tốt.

Tại RIAVITA, các sản phẩm đều không chứa titanium dioxide, được đánh dấu trên bao bì bằng cách gạch ngang ký hiệu hóa học cho titanium dioxide (TiO2).

Chúc các bạn luôn có thật nhiều sức khoẻ!

từ RIAVITA.