Tóc bạc là hệ quả của sự tắc nghẽn của Tế bào gốc

Sự phát triển của tóc được duy trì bởi các tế bào gốc nằm trong nang tóc. Các tế bào gốc chịu trách nhiệm tạo sắc tố cho tóc có thể di chuyển giữa các ngăn tăng trưởng trong suốt vòng đời của tóc. Tuy nhiên, nếu những tế bào này bị “mắc kẹt” trên đường đi, điều này thường xảy ra hơn ở tuổi già, thì tóc bạc sẽ bắt đầu xuất hiện.

toc-bac

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa NYU Grossman dẫn đầu và được công bố trên tạp chí Nature danh tiếng, tập trung vào cái gọi là tế bào gốc tế bào hắc tố, hay McSC, có trong nang lông và khi tiếp xúc với các kích thích từ cơ thể, chúng bắt đầu sản xuất sắc tố chịu trách nhiệm về màu tóc.

McSC khá dẻo tùy theo các trạng thái khác nhau của chúng. Tùy thuộc vào các kích thích mà chúng nhận được và vị trí của chúng bên trong nang lông, chúng hoạt động như các tế bào gốc ở mức độ cao hoặc thấp hơn, do đó ‘tính chất gốc’ của chúng không cố định.

hinh-minh-hoa

Theo tự nhiên, vòng đời của tóc gồm 4 giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn chuyển tiếp, khi sự phát triển của tóc dần dần chấm dứt, giai đoạn telogen hoặc giai đoạn nghỉ ngơi và giai đoạn ngoại sinh, khi các sợi tóc rụng đi. Sau chu kỳ, các nang tóc có thể tạo ra các sợi tóc mới và chu kỳ lại bắt đầu.

Trong quá trình điều tra, người ta quan sát thấy rằng sau các chu kỳ lặp đi lặp lại, ngày càng có nhiều McSC bị mắc kẹt trong khoang phình dưới tuyến bã, do đó chúng không thể đến được khoang mầm, nơi các McSC có thể biến đổi thành tế bào hắc tố để hoàn thành nhiệm vụ tạo ra các sắc tố sản xuất.

Cơ chế được tiết lộ chỉ được thấy đối với các tế bào gốc sản xuất sắc tố, trong khi các loại tế bào gốc khác, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc, hoạt động độc lập – và đây là lý do khiến tóc bạc.

Điều tra viên chính của nghiên cứu cho biết khám phá này có thể dẫn đến sự phát triển của một chiến lược làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình bạc tóc. Để đạt được mục tiêu này, quá trình lão hóa của McSC phải được làm chậm lại, bởi vì nếu quá trình lão hóa càng nhanh, các tế bào gốc càng dễ bị mắc kẹt.

Đọc toàn bộ nghiên cứu tại đây: Dedifferentiation maintains melanocyte stem cells in a dynamic niche