Thanh lọc ngày hè – đừng nên bỏ qua để có 1 cơ thể khỏe mạnh

Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi không rõ nguyên do, mất tập trung, luôn bị viêm nhiễm, da xanh xao, tiêu hoá kém…thì hãy nghĩ đến việc THANH LỌC cơ thể.

Table of Contents

Thanh lọc là gì? Tại sao lại cần phải thanh lọc?

Nhà lau chùi mỗi ngày, rửa xe mỗi tháng một lần,  vậy cơ thể bạn thì sao?

Chúng ta tắm rửa 2 thậm chí 3 lần mỗi ngày nhưng có ai quan tâm đến việc làm sạch bên trong cơ thể?

Một ngày chúng ta nạp những gì?

– Ăn 1,3kg thực phẩm,
– Uống 1-3 lít nước
– Hít thở 14-15 kg không khí mỗi ngày, chưa tính lượng khói bụi ô nhiễm bao phủ quanh cơ thể và tích tụ ngoài da.

Đây là con 3 đường đi chính để chất độc hại đi vào cơ thể: hít thở và ăn uống

 1. Không khí: ô nhiễm không khí với khói bụi ô tô, khí thải nhà máy công nghiệp…đi vào phổi, một phần được xử lý đưa ra ngoài, phần còn lại nằm sâu trong phổi có thể gây ung thư như bụi mịn, khói thuốc lá…
 2. Nguồn nước: dù có đun sôi, lọc kĩ thì vẫn còn nhiều chất kim loại nặng và chất độc hữu cơ: chì, thuỷ ngân… thuốc trừ sâu, diệt cỏ ngấm xuống mạch nước ngầm. Thuỵ Sĩ là nơi có môi trường sạch sẽ nhất thế giới, hồ nước Interlacken nhìn trong vắt nhưng lại có trữ lượng thuốc tránh thai và các chất ma tuý mùa hè cao gấp 10 lần so với mùa đông. Không có nhà máy nước nào có thể lọc hoàn toàn được các chất độc hại này.
 3. Thực phẩm: Do nuôi nhốt trong chuông trại chật chội dễ lây bệnh nên vật nuôi được tiêm kháng sinh khiến thịt cá nuôi có trữ lượng kháng sinh cao. Chưa kể để đến thuốc tăng trọng, tạo nạc, hormon kích sữa…

Các loại rau củ quả cũng thừa trữ lượng thuốc bảo vệ thực vật… và bến đỗ cuối cùng đó chính là cơ thể người.  Ngay cả các thuốc diệt cỏ Glyphosate được cho là an toàn và đưa vào sử dụng trên toàn thế giới 40 năm qua cũng mới được chứng minh là tội đồ tiêu diệt thế giới vi sinh vật, ảnh hưởng đến sức khoẻ người như gây nhờn kháng sinh và gây ung thư. Hệ luỵ vô cùng to lớn. Ngoài ra chưa kể đến thói quen uống bia rượu và thuốc lá vô tội vạ…

Tất cả các chất độc hại được trữ trong cơ thể của chúng ta đặc biệt là mô mỡ.

 • Một điều có thể yên tâm là cơ thể là một cỗ máy được thiết kế hoàn hảo với cơ chế tự thanh lọc. Các cơ quan cơ thể vẫn ngày đêm miệt mài thải độc tố:
 • Gan giúp lọc máu, xử lý các chất dinh dưỡng, chuyển hoá độc tố để đào thải ra khỏi cơ thể. Mỗi phút Gan lọc đến 1.7 lít máu. Đây là cơ quan thải độc quan trọng nhất của cơ thể.
 • Phổi lọc các chất độc hại trong không khí, chẳng hạn như chất độc từ khói thuốc lá, bụi…
 • Dạ dày, ruột với các lớp màng chắn ngăn không cho các vi sinh vật xâm nhập cơ thể.
 • Thận lọc máu để đưa chất thải ra ngoài qua nước tiểu.

Với chế độ sinh hoạt lành mạnh, cơ thể bạn có khả năng tự thải độc thông qua gan, thận, phổi… và tuyến mồ hôi. Mặc dù vậy, có một số hoá chất nằm trong mô mỡ có thể không dễ bị đào thải bởi các quá trình này, bao gồm kim loại nặng thuỷ ngân, chì, nhôm và các các chất hữu cơ đa vòng benzen.

Những chất này có xu hướng tích tụ trong mô mỡ hoặc máu và có thể mất một thời gian rất dài thậm chí nhiều năm để cơ thể bạn tự đào thải. Vì vậy, thanh lọc cơ thể là một biện pháp hữu hiệu giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ các chất này ra khỏi cơ thể.

Điều lưu ý là trong mỡ cá sông và cá biển sống lâu năm chứa nhiều kim loại nặng: thuỷ ngân, chì. Nấm cũng có khả năng tích tụ kim loại nặng rất tốt, nếu cơ sở trồng nấm bên cạnh đường giao thông thì chắc chắn nấm sẽ chứa Chì. Cơ thể con người tích tụ chất độc hại vào mô mỡ, ai càng có nhiều chất độc thì càng dễ mắc viêm nhiễm, bệnh tật, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ,…

Các Mẹ bầu đặc biệt lưu ý tránh ăn nhiều cá lâu năm và nấm để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

thanh-loc-ngay-he-dung-nen-bo-qua-de-co-mot-co-the-khoe-manh

Lợi ích của thanh lọc cơ thể:

1️/Giảm cân
2️/Thải độc tố
3️/Giúp các cơ quan nghỉ ngơi, phục hồi và hoạt động tốt hơn
4️/Tăng cường hệ miễn dịch
5️/Cải thiện làn da ( do kháng viêm)
6️/Giúp trí não hoạt động tốt hơn

Quan niệm sai về Thanh Lọc

 • Thanh lọc cơ thể thường được nghĩ là phải sử dụng thuốc nhuận tràng làm sạch ruột, hoặc thuốc lợi tiểu để đẩy độc tố… với hy vọng sẽ làm sạch hoàn toàn cơ thể. Tuy nhiên các phương pháp này chỉ là một phần trong quá trình thanh lọc, chúng không loại bỏ ngay tất cả các loại độc tố trong mô mỡ.
 • Các gói liệu trình được quảng cáo trên thị trường về thải độc thì cũng mơ hồ trong định nghĩa độc tố, không biết chính xác cần thải cái gì, từ đâu bằng phương pháp nào.
 • Cũng có trường hợp Thanh lọc cực đoan khi nhịn đói hàng 7-10 ngày, hoặc nhịn cả uống trong 2 ngày. Đây là phương pháp lợi bất cập hại nhiều khi còn nguy hiểm đến tính mạng không nên khuyến khích.

Vì vậy, việc thanh lọc cơ thể không phải “chiếc chổi vạn năng” giúp cơ thể bạn hoàn toàn “sạch, khỏe” mà hãy xem như một phương pháp hỗ trợ.

Thay vì lạm dụng các biện pháp thanh lọc cơ thể có kết quả nhanh, hãy giải quyết từ gốc rễ vấn đề, đó chính là thực hiện các bước giảm đưa thực phẩm vào cơ thể tạo điều kiện cho các cơ quan thải độc được nghỉ ngơi để phục hồi bên cạnh đó bổ sung chất chống oxi hoá cũng như dưỡng chất để giúp Gan, Thận, Phổi, Đường ruột hoạt động tốt hơn.

Tại sao nên thanh lọc vào mùa hè?

Vào mùa đông cơ thể theo xu thế dự phòng nên sẽ hoạt động chậm lại, tích trữ năng lượng để sởi ấm và dồn sự tập trung cho hệ miễn dịch để chống chọi lại các mầm bệnh mùa đông. Vì vậy việc thải độc thích hợp nhất là vào mùa xuân và mùa hè.

Các tôn giáo cũng có các đợt thanh lọc khác nhau vào mùa Xuân và Hè. Các tín đồ Phật giáo ăn chay vào giữa tháng và cuối tháng. Người hồi giáo có một tháng ăn kiêng Ramadan, người theo đạo Thiên Chúa Giáo có 40 ngày chay,  nhịn ăn trong vài dịp trước lễ thánh…Ngoài mục đích tâm linh thì xét về mặt khoa học các kì chay này rất tốt cho việc Thanh Lọc cơ thể.

Dr. Phạm Trường Sơn – RIAVITA – Budapest .