Liệu pháp Tế bào gốc giúp giải quyết các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Trong quá trình tìm kiếm phương pháp chữa trị bệnh Alzheimer, một ngành y học đang phát triển đã đang mang lại hy vọng mới đầy triển vọng. Các liệu pháp Tế bào gốc đã và đang được ứng dụng để điều trị nhiều loại ung thư và rối loạn về máu và hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu mới được thực hiện gần đây, các nhà khoa học tại Đại học California San Diego cho thấy cấy ghép Tế bào gốc cũng có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn chống lại bệnh Alzheimer.

Table of Contents

Cách thức thực hiện

Trong nghiên cứu được công bố vào tháng 9/2023 trên tạp chí Cell Reports, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cấy ghép tế bào gốc và tế bào gốc tạo máu có hiệu quả trong việc cứu chữa nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Alzheimer trên mô hình chuột mắc bệnh này. Những con chuột nhận được tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh cho thấy trí nhớ và nhận thức được bảo tồn, giảm viêm thần kinh và tích tụ β-amyloid ít hơn đáng kể so với những con chuột mắc bệnh Alzheimer khác.

tế bào gốc

Tác giả nghiên cứu cấp cao Stephanie Cherqui, Tiến sĩ, giáo sư tại Trường Y khoa UC San Diego cho biết: 

“Bệnh Alzheimer là một căn bệnh rất phức tạp, vì vậy bất kỳ phương pháp điều trị tiềm năng nào cũng phải nhắm vào nhiều con đường sinh học,”

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc cấy ghép tế bào gốc và tế bào gốc tạo máu có khả năng ngăn ngừa các biến chứng của bệnh Alzheimer và có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho căn bệnh này.”

Cơ sở khoa học

Sự thành công của liệu pháp này bắt nguồn từ tác dụng của nó đối với microglia, một loại tế bào miễn dịch trong não. Microglia có liên quan đến sự khởi đầu và tiến triển của bệnh Alzheimer theo nhiều cách khác nhau. Người ta biết rằng tình trạng viêm microglia kéo dài có thể góp phần gây ra bệnh Alzheimer, vì việc giải phóng các cytokine, chemokine và protein bổ sung gây viêm dẫn đến tăng sản xuất β-amyloid.

Trong điều kiện khỏe mạnh, microglia cũng đóng vai trò chính trong việc làm sạch các mảng β-amyloid, nhưng chức năng này bị suy giảm ở bệnh Alzheimer. Kết quả là sự tích tụ β-amyloid cũng gây căng thẳng cho các tế bào não khác, bao gồm cả các tế bào nội mô ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não.

Nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và tác giả đầu tiên, tiến sĩ Priyanka Mishra, đã bắt đầu kiểm tra xem liệu việc cấy ghép tế bào gốc có thể dẫn đến việc tạo ra các microglia mới, khỏe mạnh có thể làm giảm sự tiến triển của bệnh Alzheimer hay không. Phòng thí nghiệm Cherqui đã đạt được thành công khi sử dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc tương tự để điều trị bệnh Cystinosis, một bệnh lưu trữ lysosomal trên mô hình chuột và chứng mất điều hòa Friedreich, một bệnh thoái hóa thần kinh.

Kết quả thí nghiệm

Mishra và các đồng nghiệp của cô đã thực hiện cấy ghép hệ thống các tế bào gốc và tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh vào chuột mắc bệnh Alzheimer và phát hiện ra rằng các tế bào được cấy ghép đã biệt hóa thành các tế bào giống microglia trong não.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hành vi của động vật và phát hiện ra rằng tình trạng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức thần kinh đã được ngăn chặn hoàn toàn ở những con chuột được cấy ghép tế bào gốc. Những con chuột này cho thấy khả năng nhận biết đồ vật và nhận thức rủi ro tốt hơn cũng như mức độ lo lắng và hoạt động vận động bình thường so với những con chuột mắc bệnh Alzheimer không được điều trị.

thí nghiệm lâm sàng tế bào gốc

Nhìn kỹ hơn vào bộ não của động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng tế bào gốc khỏe mạnh cho thấy sự giảm đáng kể các mảng β-amyloid ở vùng hải mã và vỏ não của chúng. Việc cấy ghép cũng làm giảm chứng microgliosis và viêm thần kinh, đồng thời giúp duy trì tính toàn vẹn của hàng rào máu não.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phân tích phiên mã để đo biểu hiện của các gen khác nhau ở chuột mắc bệnh Alzheimer được điều trị và không được điều trị. Những người đã được điều trị bằng tế bào gốc có ít biểu hiện vỏ não hơn của các gen liên quan đến microglia bị bệnh và ít biểu hiện ở vùng đồi thị của các gen liên quan đến các tế bào nội mô bị bệnh.

Nhìn chung, việc cấy ghép các tế bào gốc tạo máu và tế bào tiền thân khỏe mạnh đã dẫn đến sức khỏe của microglia được tăng cường, từ đó bảo vệ chống lại nhiều cấp độ bệnh lý Alzheimer.

Điều quan trọng là nhóm chuột thứ ba nhận được tế bào gốc phân lập từ chuột mắc bệnh Alzheimer không có dấu hiệu cải thiện, chứng tỏ rằng những tế bào này vẫn giữ lại thông tin liên quan đến bệnh trong bệnh Alzheimer.

Triển vọng trong tương lai

Khi được hỏi về các nghiên cứu trong tương lai sẽ khám phá thêm về cách các tế bào được cấy ghép khỏe mạnh tạo ra những cải tiến đáng kể như vậy và liệu các chiến lược cấy ghép tương tự có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh Alzheimer ở người hay không, Cherqui cho biết:

“Bệnh Alzheimer gây ra gánh nặng lớn về mặt tinh thần và kinh tế cho xã hội chúng ta, tuy nhiên hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào,”

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy những kết quả tiền lâm sàng đầy hứa hẹn như vậy từ liệu pháp tế bào gốc tạo máu và mong muốn phát triển một phương pháp điều trị mới cho căn bệnh tàn khốc này.”

Các đồng tác giả của nghiên cứu bao gồm: Alexander Silva, Jay Sharma, Jacqueline Nguyen, Donald P. Pizzo và Debashis Sahoo, tất cả đều tại UC San Diego, cũng như Denise Hinz tại Viện Miễn dịch học La Jolla.

Nguồn: 

Dòng sản phẩm R – Regeneration Tăng sinh Tế bào gốc của RIAVITA bao gồm các sản phẩm cao cấp chứa các thành phần thảo dược và nấm dược liệu được chọn lọc với tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất và giải phóng Tế bào gốc trong cơ thể chúng ta. Tìm hiểu thêm: