Tạm biệt tàn nhang cùng glutathione

Hầu hết mọi người sử dụng các loại kem khác nhau để làm sáng các đốm tàn nhang, hoặc che chúng bằng lớp trang điểm. Tuy nhiên, có nhiều cách khác để làm sáng các đốm sắc tố như: sử dụng chất chống oxy hóa Glutathione như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống để có thể làm mờ màu của các đốm sắc tố. 

Table of Contents

Sự xuất hiện của đốm tàn nhang và các đốm sắc tố trên da 

lam-mo-tan-nhang-voi-glutathione

Các đốm này xuất hiện trên mặt hoặc các ở các vùng cơ thể lộ ra sẽ gây phiền toái và ảnh hưởng sự tự tin của chúng ta. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong khi đốm lão hóa hoặc đốm nâu xuất hiện chủ yếu ở người lớn tuổi, thì đốm tàn nhang thường xuất hiện bất chấp tuổi tác do tiếp xúc lâu ngày với ánh nắng gắt.

Các axit amin chống oxy hóa thích hợp để làm sáng các đốm tàn nhang cũng rất tốt trong việc chống lại các nếp nhăn.

Trắng da cùng glutathione

Glutathione có mặt ở mọi tế bào trong cơ thể chúng ta, ngoài vai trò chống oxy hóa, nó có thể được coi là “nhiên liệu” để giải độc, giúp thận hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Mặc dù cơ thể chúng ta có thể sản xuất ra nó, nhưng có những trường hợp chúng ta cần tăng lượng hấp thụ để tối đa hóa tác dụng có lợi của hoạt chất này. May mắn thay, glutathione có thể được hấp thụ qua đường tiêu hóa, khiến nó trở thành một thành phần hoàn hảo để bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Thực tế, việc tiêu thụ N-acetylcysteine cũng thúc đẩy việc sản xuất glutathione. N-acetylcystein là dạng sinh khả dụng tốt hơn của axit amin cysteine, tham gia vào quá trình tổng hợp glutathione sau khi hấp thụ. N-acetylcystein có tác động tích cực đến cơ thể con người. Nó là một chất làm tan chất nhầy trong phổi, do đó làm cho đường hô hấp thông thoáng hơn. Nó cũng được sử dụng để làm giảm tổn thương thận do sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau.

Cả glutathione và N-acetylcysteine đều là chất ức chế tyrosinase. Kết quả là các loại hắc tố sáng màu hơn (pheomelanin) được sản xuất trong các tế bào da nhiều hơn là các loại hắc tố sẫm màu (eumelanin).

Để chứng minh rằng dùng glutathione thực sự sẽ làm cho hắc tố melanin nhạt màu hơn, một nhóm nghiên cứu Thái Lan đã lên kế hoạch cho một loạt thí nghiệm.

Thử nghiệm

Nghiên cứu có sự tham gia của 60 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 50 sống ở Bangkok. Một nhóm sẽ dùng 250 mg glutathione mỗi ngày, trong khi một nhóm khác dùng giả dược. Và không ai biết họ thuộc nhóm nào trong quá trình thử nghiệm.

Thí nghiệm kéo dài trong 12 tuần, trong thời gian đó các đối tượng không được phép uống vitamin, thuốc hoặc uống rượu. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra tình trạng da mặt và da cánh tay sau ngày đầu tiên và 12 tuần.

Kết quả

Kết quả sau đó đã được công bố kết quả trên tạp chí Da liễu lâm sàng “Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology”. Các nhà nghiên cứu tìm thấy xu hướng thay đổi trong 4 mảng sau:

  1. Chỉ số hắc tố Melanin: Các nhà nghiên cứu đã đo lượng melanin được hấp thụ ánh sáng. Sau 12 tuần dùng glutathione (so với dùng giả dược), sắc tố da trên mặt và tay cũng mờ dần, kể cả trên những vùng được quần áo che phủ.
  2. Giữ nước cho da: Ở những người dùng glutathione, da giữ nhiều nước và lâu hơn.
  3. Độ đàn hồi: Mặc dù chỉ giảm nhẹ nhưng phụ nữ dùng glutathione có làn da đàn hồi hơn sau 12 tuần điều trị.
  4. Nếp nhăn: Những thay đổi về nếp gấp trên da cũng được quan sát thấy như giảm độ gấp của các nếp nhăn, đặc biệt là các nếp nhăn trên cánh tay.

Kết luận

Từ nghiên cứu trên, ta có thể rút ra uống glutathione và N-acetylcysteine góp phần làm mờ các sắc tố da, chẳng hạn như đốm tàn nhang. Ngay cả khi sử dụng thường xuyên cũng không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa trong cơ thể cũng tăng lên, đồng thời chúng cũng có tác dụng đặc biệt tốt đối với chức năng giải độc của thận.

Tìm hiểu thêm hoạt chất khác cũng có tác dụng tích cực trong thải độc thận: Rễ cây bồ công anh giúp thận khoẻ mạnh >