Tác dụng của nấm bờm sư tử (Hericium erinaceus) đối với chức năng não bộ

Nấm bờm sư tử (Hericium erinaceus) là loại nấm có hình quả bông, phát triển trên thân cây, chẳng hạn như cây sồi. Loại nấm này được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với chức năng não bộ. Nấm bờm sư tử đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho mục đích y học nhưng gần đây đã thu hút được sự quan tâm vì tác dụng bảo vệ thần kinh của nó.

Table of Contents

Nấm bờm sư tử là gì?

Lion Mane mushroom

Việc sử dụng nấm dược liệu đã có từ thời Hy Lạp cổ đại khi bác sĩ Hippocrates phát hiện ra đặc tính chống viêm tiềm tàng của chúng.

Nấm bờm sư tử, còn được gọi là Hericium erinaceus, hou tou gu, hay yamabushitake, là một loại nấm lớn, màu trắng, xù xì, giống như bờm sư tử khi lớn lên. Những loại nấm này chứa các hoạt chất sinh học có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là não, tim và ruột. Chúng được sử dụng cho cả mục đích ẩm thực và y học ở các nước châu Á.

Hãy nhớ: Bờm sư tử mọc trên thân cây lá rộng già hoặc đã chết. Nó bao gồm một quả thể có thể nhìn thấy được (nấm) và sợi nấm giống như rễ, cả hai đều chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của Nấm bờm sư tử

Những lợi ích tiềm tàng của nấm bờm sư tử là rất nhiều và bao gồm sức khỏe thể chất, nhận thức và tinh thần. Nấm là nguồn cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học tự nhiên và các hóa chất tăng cường sức khỏe trong một số loại thực phẩm và thực vật. Kết quả là, nó thể hiện các đặc tính phòng chống bệnh tật, bao gồm hoạt động chống ung thư, kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Loại nấm này còn mang lại những lợi ích tăng cường sức khỏe bổ sung:

  • Điều hòa lượng đường trong máu;
  • Giúp ngăn ngừa sự tích tụ lipid máu dư thừa và bảo vệ sức khỏe gan;
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch;
  • Giảm huyết áp cao;
  • Bảo vệ sức khỏe thận;
  • Thúc đẩy mức năng lượng khỏe mạnh và chống mệt mỏi
  • Làm chậm quá trình lão hóa sinh học;
  • Có thể đưa ra phương pháp điều trị thay thế tiềm năng cho bệnh trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy nấm bờm sư tử có thể bảo vệ dây thần kinh khỏi bệnh tật hoặc suy giảm chức năng thần kinh.

Vào năm 2020, người ta đã chứng minh rằng loại nấm này có thể là một phương pháp điều trị thay thế tiềm năng cho bệnh trầm cảm. Chúng đảm bảo sự hiện diện của đủ chất dẫn truyền thần kinh, giảm sự mất phát triển thần kinh do các tình huống căng thẳng gây ra và giảm thiểu tình trạng viêm liên quan đến trầm cảm.

Đọc thêm: Therapeutic Potential of Hericium erinaceus for Depressive Disorder

Tác dụng của Nấm bờm sư tử đối với sức khỏe não bộ

Brain health

Nấm bờm sư tử được phân loại là thuốc nootropic, chứa các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe và chức năng não bộ. Tác dụng của nó đối với yếu tố tăng trưởng thần kinh có thể giúp bảo vệ và chống lại các rối loạn như bệnh Alzheimer, gây suy giảm nhận thức.

Một thử nghiệm lâm sàng kiểm soát giả dược đã nhấn mạnh rằng bờm sư tử có thể cải thiện hiệu quả các triệu chứng suy giảm nhận thức nhẹ.

Trong quá trình thử nghiệm, người lớn từ 50 đến 80 tuổi uống bốn viên thuốc bờm sư tử 250 mg ba lần một ngày trong 16 tuần. Thử nghiệm bằng thang đo chức năng nhận thức đã chứng minh rằng những người tham gia dùng bờm sư tử đạt điểm cao hơn nhóm dùng giả dược. Khả năng nhận thức của họ được cải thiện theo thời gian bổ sung. Tuy nhiên, bốn tuần sau khi ngừng sử dụng sản phẩm chứa nấm bờm sư tử, điểm kiểm tra nhận thức của họ đã giảm xuống.

Đọc thêm: Improving effects of the mushroom Yamabushitake (Hericium erinaceus) on mild cognitive impairment: a double-blind placebo-controlled clinical trial

Các đặc tính bảo vệ thần kinh và tái tạo thần kinh tiềm năng của H. erinaceus gần đây đã thu hút được sự quan tâm. Những đặc tính này có thể là do các thành phần hoạt tính sinh học khác nhau trong sợi nấm và thể đậu quả của H. erinaceus, bao gồm polysaccharides, axit phenolic và terpenoid, như hericonenes và erinacines. Đáng chú ý, cả hericonenes và erinacines đều có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não và kích thích tổng hợp, bài tiết các yếu tố tăng trưởng thần kinh.

Một nghiên cứu năm 2020 liên quan đến những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ đã phát hiện ra rằng dùng 1 gam nấm bờm sư tử mỗi ngày trong 49 tuần đã cải thiện đáng kể điểm kiểm tra nhận thức so với giả dược.

Đọc thêm: Prevention of Early Alzheimer’s Disease by Erinacine A-Enriched Hericium erinaceus Mycelia Pilot Double-Blind Placebo-Controlled Study

Vào năm 2023, người ta phát hiện ra rằng việc bổ sung bờm sư tử có thể mang lại lợi ích không chỉ cho những người bị rối loạn nhận thức mà còn cả những thanh niên khỏe mạnh.

Một nghiên cứu song song đã nghiên cứu tác dụng cấp tính (60 phút sau liều) và mãn tính (can thiệp 28 ngày) của 1,8 g Hericium erinaceus ở 41 người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi 18–45. Những phát hiện này cho thấy Hericium erinaceus có thể cải thiện tốc độ thực hiện và giảm căng thẳng chủ quan ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh.

Đọc thêm: The Acute and Chronic Effects of Lion’s Mane Mushroom Supplementation on Cognitive Function, Stress and Mood in Young Adults: A Double-Blind, Parallel Groups, Pilot Study

Kết luận

Hericium erinaceus (bờm sư tử) hứa hẹn cải thiện chức năng nhận thức và tâm trạng. Những loại nấm này chứa các hợp chất kích thích tăng trưởng tế bào não và bảo vệ chúng khỏi những tổn thương do bệnh Alzheimer gây ra. Tác dụng tăng cường hiệu suất và bảo vệ thần kinh có lợi cũng có thể được thấy ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh.

Sản phẩm liên quan: