Silymarin – Chiết xuất tự nhiên đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư

Trong những năm gần đây, silymarin đã thu hút được sự chú ý đáng kể nhờ tiềm năng ứng dụng trong điều trị ung thư nhờ khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm tác dụng phụ của hóa trị. Silymarin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, gan và da. Nghiên cứu đang được tiến hành để khám phá toàn bộ tiềm năng của silymarin trong điều trị ung thư và cơ chế hoạt động của nó.

Table of Contents

Silymarin là gì?

Flavonoid silymarin chiết xuất từ hạt Silybum marianum là hỗn hợp của 6 đồng phân flavolignan trong đó 3 đồng phân quan trọng nhất là silybin (hoặc silibinin), silydianin và silychristin.Trong đó, thành phần chính là silybin (silibinin). 

Chiết xuất tiêu chuẩn thu được từ hạt khô của Silybum marianum (cây kế sữa) chứa khoảng 70% đến 80% phức hợp silymarin và khoảng 20% đến 30% phần không xác định về mặt hóa học, bao gồm hầu hết các hợp chất polyphenolic khác. 

Nhóm flavonoid này đã được nghiên cứu rộng rãi và chúng đã được sử dụng làm chất bảo vệ gan trong bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu với kết quả khả quan; trong việc giảm hoặc ức chế quá trình xơ hóa gan: silymarin cho thấy khả năng làm giảm quá trình xơ hóa gan ở giai đoạn đầu của tổn thương gan. Đặc biệt silymarin cũng giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân đã mắc bệnh xơ gan.

Lịch sử sử dụng silymarin

Có một lịch sử lâu dài về việc sử dụng silymarin trong điều trị các bệnh ở người mà không gây độc sau khi dùng kéo dài:

Silymarin đã được sử dụng ở Châu Âu từ thế kỷ thứ tư trước Công nguyên để điều trị nọc rắn cắn. Nó cũng được sử dụng ở Ai Cập cổ đại. Sau đó, trong thời kỳ Phục hưng, một số tác dụng chữa bệnh đã được phát hiện và công bố. Vào thế kỷ XVII, một nhà thực vật học người Anh, Nicholas Culpeper, cho rằng cây kế sữa rất hữu ích cho các bệnh về gan.

Gần đây, Silymarin được đề xuất trong điều trị nhiều bệnh khác nhau như bệnh mất trí nhớ Alzheimer; SARS-2 Covid-19; bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó; tăng lipid máu và tăng cholesterol máu, v.v. Tuy nhiên, trong 15 năm gần đây, trọng tâm chính là phòng ngừa và điều trị ung thư.

Silymarin trong điều trị ung thư

Hợp chất silymarin có tác dụng chống ung thư rõ ràng. Một số trong đó là:

 • giảm di căn thông qua cơ chế nhắm đa mục tiêu,
 • giảm tình trạng thiếu oxy,
 • gây ra quá trình chết theo chương trình (apoptosis) ở một số tế bào ác tính và ức chế tín hiệu promitotic ở những tế bào khác.

Một ưu điểm độc đáo là hoạt động chống ung thư của các hợp chất silymarin chỉ giới hạn ở các tế bào ác tính trong khi các tế bào lành tính dường như không bị ảnh hưởng.

Dưới đây là một vài ví dụ về những phát hiện gần đây về hoạt động chống ung thư của silymarin đối với các loại ung thư khác nhau:

 • Khối u ác tính: Silymarin làm giảm sự phát triển và ức chế sự phát triển của khối u trong nghiên cứu in vitro và in vivo và đã được đề xuất để ngăn ngừa khối u ác tính bằng hóa chất.
 • Tuyến tiền liệt: Điều trị bằng silibinin gây ức chế tăng trưởng, chết theo chương trình và giảm khả năng sống sót ở các dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt khác nhau.
 • Phổi: Silibinin cho thấy hoạt động chống khối u được tăng cường.
 • Bàng quang: Silibinin đảo ngược kháng hóa trị liệu trong các tế bào ung thư bàng quang và giảm di căn ung thư bàng quang và kéo dài thời gian sống sót của động vật.
 • Tuyến tụy: gây ra chết theo chương trình trong một số dòng tế bào ung thư tuyến tụy.
 • Vú: Silibinin phối hợp với các loại thuốc hóa trị liệu thông thường trong tác dụng chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.
 • Đại tràng: Silibinin ức chế sự tăng sinh và tăng quá trình chết theo chương trình trong các tế bào ung thư ruột kết.
 • Gan: Silibinin làm giảm sự tăng sinh tế bào và sự di cư của các tế bào ung thư tế bào gan ở người.
 • Buồng trứng: Silibinin làm giảm sự phát triển khối u trong ống nghiệm và trong cơ thể.
 • Huyết học: Sự biệt hóa do silibinin gây ra của các tế bào ung thư bạch cầu dòng tủy cấp tính và sự tăng sinh tế bào ung thư hạch dương tính Epstein-Barr đã bị ức chế.

Các nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của Silymarin

hinh-minh-hoa

Mặc dù nhiều kết quả nghiên cứu xác nhận hoạt động chống ung thư của silymarin, nhưng cũng có bốn báo cáo trường hợp lâm sàng thú vị và gợi ý cần phải nghiên cứu thêm.

 • Một bệnh nhân người Đài Loan (66 tuổi) bị ung thư biểu mô tế bào gan có đường kính 11 cm hồi quy đã nhận được 450 mg silymarin mỗi ngày và không dùng thuốc nào khác. 
 • Sự hồi quy hoàn toàn của ung thư biểu mô tế bào gan tiên tiến không thể cắt bỏ được điều trị bằng sorafenib và silymarin.
 • Hai trường hợp ung thư phổi di căn não trong đó điều trị bằng silymarin làm giảm phù nề và kích thước di căn mà không cải thiện khối u nguyên phát.

Kết luận

Hoạt tính chống oxy hóa mạnh của Silymarin làm cho nó trở thành một loại thuốc hữu ích trong phòng chống ung thư.

Đặc điểm của nó cũng xác định một loại thuốc chống ung thư: nó có khả năng can thiệp vào sự biểu hiện của các protein liên quan đến điều hòa chu kỳ tế bào, quá trình chết theo chương trình (apoptosis), tạo mạch và kháng đa thuốc. Nghiên cứu cho rằng nên dùng silymarin liều cao trong điều trị ung thư.

Silymarin không có độc tính, ngay cả ở liều lượng rất cao và không có tác dụng đối với các tế bào bình thường là những lý do quan trọng cho sự phát triển hơn nữa của nó.

Đọc về một lợi ích khác của Silymarin: Kế sữa – Giải độc Gan và Thận >

Bài viết gốc: Role of Silymarin in Cancer Treatment: Facts, Hypotheses, and Questions

Silymarin hiện đang được ứng dụng trong dòng sản phẩm Thải độc của RIAVITA bao gồm DetoxDetox White Premium. Đọc các trang sản phẩm để biết thêm các thông tin chi tiết.