Sản phẩm từ ong – mật ong và sữa ong chúa

Trong số các sản phẩm nuôi ong, mật ong chắc chắn được biết đến nhiều nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên, ngoài mật ong, sữa ong chúa cũng đang được chú ý hơn, và không chỉ là nguyên liệu cho các loại kem mỹ phẩm: nó hiện được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng được công nhận.

Mật hoa hay phấn hoa – ong làm mật từ gì?

mat-ong

Đặc điểm nổi tiếng nhất của loài ong là chúng thu thập phấn hoa và mật hoa và tích tụ trong tổ để dự trữ thức ăn cho mùa đông.

Mật hoa được ong hút ra khỏi hoa bằng cách sử dụng lưỡi của chúng và phấn hoa được đặt trong túi phấn trên chân của chúng và sau đó được đưa đến tổ ong. Mật hoa được những con ong làm việc trong tổ tiếp nhận và trộn với các enzym trong nước bọt của chúng để thúc đẩy quá trình lưu trữ lâu dài. Mật được tạo thành theo cách này được đặt trong các tổ ong hình lục giác (ô) và sau đó để thông gió một thời gian. Khi một lượng nước vừa đủ bay hơi khỏi mật ong, các tổ ong sẽ được bịt kín. Phấn hoa ít hỏng hơn, được vận chuyển đến tổ ong trộn với mật ong hoặc mật hoa, nó cũng được lưu trữ trong tổ ong và là nguồn cung cấp protein cho ong thợ.

Nếu những con ong sống trong một môi trường đầy hoa, chúng sẽ có thể tạo ra nhiều mật ong, nhiều hơn mức cần thiết để tồn tại qua mùa đông – may mắn thay, chúng ta có thể tiêu hóa được mật ong.

Còn sữa ong chúa?

sua-ong-chua

Mặt khác, sữa ong chúa không chỉ đơn giản được làm từ mật hoa hoặc phấn hoa, nó được tạo ra bởi những con ong nuôi dưỡng trong tuyến cổ họng của chúng. Tuy sữa ong chúa cũng là thức ăn nhưng chức năng của nó hoàn toàn khác, nó có vai trò nhất định đối với sự phát triển của đàn ong. Tất cả ấu trùng được cho ăn sữa ong chúa, nhưng sau 3 ngày chúng chuyển sang mật ong.

Ấu trùng dành cho ong chúa là một ngoại lệ đối với điều này, chúng tiêu thụ sữa ong chúa trong suốt phần đời còn lại – kết quả là chúng phát triển về mặt sinh dục và sống trong nhiều năm, không giống như những con ong thợ bị vô sinh và có tuổi thọ trung bình là chỉ vài tháng.

Trong tổ ong, cả sữa ong chúa và mật ong đều có thể được tìm thấy và thu thập, nhưng sử dụng một kỹ thuật khác. Sữa ong chúa cần với số lượng ít hơn nhiều trong tổ ong, do đó sẽ có ít hơn, gây khó khăn cho việc thu thập, và tác dụng của nguồn cung hạn hẹp cũng được phản ánh trong giá của các sản phẩm sữa ong chúa.

Thành phần của mật ong và sữa ong chúa khác nhau thế nào?

Sự khác biệt về vai trò của mật ong và sữa ong chúa trong thành phần của chúng cũng rất rõ ràng. Mật ong là khoảng 80% đường và 18-20% nước, các thành phần khác cùng với nhau là khoảng 1%. Trong khi đó, sữa ong chúa chỉ chứa 11-23% đường và 60-70% nước, ngoài ra còn có 9-18% protein và 4-8% lipid, chủ yếu là axit béo. Cả hai sản phẩm nuôi ong đều chứa một lượng nhỏ các nguyên tố vi lượng quan trọng, vitamin, flavonoid, làm tăng thêm giá trị sinh học của chúng.

Thành phần của chúng cũng mang tính quyết định đối với việc tiêu dùng và sử dụng của con người. Mật ong, khi không được dùng làm chất ngọt, được sử dụng chủ yếu để chữa viêm họng, cảm lạnh, hoặc vết thương nhỏ, vết bỏng, giảm viêm, thúc đẩy quá trình tái tạo da. Do mật ong có hàm lượng nước thấp nên khó bị biến chất, bằng chứng rõ nhất là mật ong ăn được đã được tìm thấy trong một ngôi mộ cổ 3000 năm tuổi cho đến ngày nay.

Trước đây, chỉ có một số ít người được tiếp cận với sữa ong chúa, thường là tầng lớp thống trị, những người sử dụng nó với hy vọng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, ngày nay, nó được phổ biến rộng rãi hơn, ngoài tác dụng chống lão hóa, nó còn là một chất tăng cường miễn dịch để tăng khả năng sinh sản và giảm bớt các triệu chứng của thay đổi nội tiết tố sau mãn kinh. Ngược lại với mật ong, sữa ong chúa dễ phân hủy hơn và một số hoạt chất trong đó có khả năng phân hủy cao nên phải bảo quản trong tủ lạnh hoặc đông lạnh sau khi chế biến cho đến khi chế biến.

Nếu bạn muốn đọc thêm về chủ đề này, đây là một vài bản tóm tắt bằng tiếng Anh về sữa ong chúa và các sản phẩm nuôi ong khác: