1 ly rượu vang mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, nguyên nhân là do đâu?

Từ trước đến nay, việc tiêu thụ rượu bia đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, hiện nay, càng ngày càng nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng vừa phải rượu vang đỏ có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho tim và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mạch vành. 

Tại sao lại như vậy? Hãy đọc tiếp bài viết của chúng tôi để tìm ra nguyên nhân, cũng như biết thêm được các loại rượu vang và liều lượng được khuyến khích sử dụng để mang lại những lợi ích tốt nhất.

Table of Contents

Rượu vang đỏ và mối quan hệ với bệnh tim mạch vành

benh-mach-vanh

Bệnh tim mạch vành (Coronary heart disease – CHD) và đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn tật và tử vong ở các nước phát triển. Hầu hết các bệnh về tim mạch vành là do xơ vữa động mạch, một quá trình thoái hóa của động mạch được kích hoạt bởi stress oxy hóa và tình trạng viêm mãn tính. 

Hút thuốc, tăng huyết áp động mạch, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, thừa cân/béo phì, thiếu hoạt động thể chất và các yếu tố di truyền được biết là có vai trò trong việc xác định nguy cơ tim mạch.

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng, mặc dù uống rượu quá mức có liên quan đến sự phát triển của các bệnh mãn tính và các vấn đề nghiêm trọng khác, nhưng các bằng chứng khoa học ủng hộ mối quan hệ nghịch đảo giữa uống rượu vừa phải và nguy cơ mắc bệnh mạch vành. 

Đọc thêm nghiên cứu: Alcohol consumption, drinking patterns, and ischemic heart disease: a narrative review of meta-analyses and a systematic review and meta-analysis of the impact of heavy drinking occasions on risk for moderate drinkers

Điều này được chứng minh là do một số chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có vai trò mạnh mẽ trong việc giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành. 

Trong rượu vang đỏ có gì?

nho-trong-ruou-vang

Các nghiên cứu thực nghiệm và phân tích tổng hợp chủ yếu cho kết quả này là do sự hiện diện của nhiều loại hợp chất polyphenolic trong rượu vang đỏ như resveratrol, catechin, epicatechin, quercetinanthocyanin

Trong đó, Resveratrol được coi là hợp chất quan trọng và hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành vì đặc tính chống oxy hóa của nó. Các cơ chế chịu trách nhiệm về tác dụng bảo vệ tim mạch của chất này bao gồm tạo ra thay đổi về cấu hình lipid, giảm tình trạng kháng insulin và giảm stress oxy hóa của cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C). Một số nghiên cứu còn cho thấy resveratrol có thể giúp giảm nguy cơ sưng tấy, kích ứng, viêm và đông máu. Tất cả đều tham gia vào việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2012 về tác dụng bảo vệ tim mạch của resveratrol liều thấp (10 mg/ngày) đã cho thấy lượng resveratrol hấp thụ làm giảm đáng kể mức lipoprotein-cholesterol mật độ thấp (LDL-C), cải thiện chức năng nội mô và chức năng tâm trương thất trái, đồng thời bảo vệ chống lại một số thay đổi huyết học bất lợi.

Đọc thêm nghiên cứu: Cardioprotection by resveratrol: A human clinical trial in patients with stable coronary artery disease

Một số nghiên cứu còn cung cấp bằng chứng cho thấy tiêu thụ rượu vừa phải có liên quan đến mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C) cao hơn, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 (T2D) thấp hơn và giảm căng thẳng oxy hóa lipid

Vậy uống bao nhiêu là vừa đủ? 

Tiêu thụ rượu vừa phải được xác định trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (Dietary Guidelines for Americans) giai đoạn 2020–2025 là tối đa một đơn vị rượu mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai đơn vị rượu mỗi ngày đối với nam giới ( 1 đơn vị = 5 ounce = 148 ml).

Các loại rượu vang tốt nhất cho sức khỏe

ruou-vang-do

Mặc dù các loại rượu vang đỏ đều có một số đặc điểm chung tốt cho sức khỏe, việc tiêu thụ rượu vang đỏ được làm theo kiểu “khô” (dry) có xu hướng mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Đó là vì rượu vang đỏ khô – bao gồm các loại rượu phổ biến như Pinot Noir và Merlot – được lên men lâu hơn rượu vang ngọt nên không có đường dư. 

Dưới đây là danh sách 9 loại rượu vang tốt cho sức khỏe:

  • Pinot Noir: Được coi là loại rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe nhất mà bạn có thể uống. Không giống như nhiều loại nho đỏ trong danh sách này, nho Pinot có vỏ mỏng nên Pinot Noir có hàm lượng đường và tannin thấp nhưng hàm lượng resveratrol cao. 
  • Sagrantino: Một loại nho quý hiếm đến từ Umbria – một vùng ở miền trung nước Ý – Sagrantino là loại rượu giàu chất chống oxy hóa. Trên thực tế, theo một nghiên cứu, Sagrantino có thể chứa hàm lượng tannin siêu cao nhiều chất chống oxy hóa nhất so với bất kỳ loại rượu vang đỏ nào hiện có. 
  • Merlot: Là loại nho làm rượu vang phổ biến thứ hai trên thế giới, Merlot có hàm lượng resveratrol và Procyanidin cao giúp giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Cabernet Sauvignon: Loại rượu vang đỏ đậm đà này cũng có những lợi ích tương tự về tim mạch. Ngoài ra, nhờ thành phần flavonoid đặc biệt, Cabernet Sauvignon giúp kích thích sản xuất một loại protein có vai trò đối với sức khỏe tế bào.
  • Barbera: Loại rượu vang đỏ đến từ Piedmont, Ý này cũng được chú ý vì lợi ích sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng resveratrol cao.

VIDEO: Rượu vang đỏ và Gen Trường thọ SIRTUIN

Không chỉ dừng lại ở đó, rượu vang còn được cho rằng có khả năng bật Gen Trường thọ SIRTUIN – yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến mục tiêu “Đảo ngược lão hóa”. Hãy lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia của chúng tôi:

RIAVITA flaCARDIO là tổng hợp flavonoid đặc biệt từ các chiết xuất trái cây và thảo dược như: chiết xuất cam đắng (chứa diosmin và hesperidin), polyphenol từ trà xanh, Resveratrol và Quercetin, kết hợp với vitamin B2, B6 và vitamin C để hỗ trợ sức khỏe hệ thống tim mạch, có thể sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây: