Chỉ với 200 mg quercetin mỗi ngày có tác dụng chống dị ứng vượt trội hơn thuốc có thành phần steroid

Dù cho thời tiết rất đẹp và ấm áp, mùa xuân hạ lại là nỗi khổ sở của hàng triệu người bị viêm mũi dị ứng. Cỏ dại, phấn hoa, bụi, vảy da và lông động vật đều có thể gây nên các triệu chứng dị ứng như ngứa mắt, nghẹt mũi, rối loạn giấc ngủ và những vấn đề khó chịu khác.

Việc sử dụng thuốc kháng cholinergic, thuốc kháng histamin hoặc steroid có thể hiệu quả nhưng cũng mang lại những tác dụng phụ không mong muốn. May mắn thay, thuốc không phải là giải pháp duy nhất trong trường hợp này. Bổ sung chất kháng histamine tự nhiên, quercetin vào chế độ dinh dưỡng đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm giảm các triệu chứng dị ứng mà không cần dùng đến thuốc.

Mục lục

Sự gia tăng của các bệnh dị ứng

dị ứng

Dị ứng xảy ra khi cơ thể bạn phản ứng với thứ gì đó bình thường như phấn hoa, bụi, nọc độc của ong, vảy da và lông thú cưng hoặc thức ăn. Khi đó hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các chất được gọi là kháng thể để xác định và chống lại chất gây dị ứng có hại, mặc dù các chất này đôi lúc thực tế không gây hại cho cơ thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những yếu tố dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc các rối loạn dị ứng có trong vài thập kỷ qua:

  • Giảm gánh nặng vi sinh vật từ khi còn nhỏ, do lối sống phương Tây hóa, theo “giả thuyết vệ sinh” (hygiene hypothesis),
  • Các yếu tố môi trường được thay đổi
  • Tăng sử dụng kháng sinh
  • Tăng sử dụng acetaminophen ở trẻ em
  • Thay đổi lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống
  • Thiếu hụt vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của phổi và hệ thống miễn dịch.

Công dụng của Quercetin trong điều trị các triệu chứng dị ứng

quercetin

Quercetin là một flavonoid polyphenol giàu chất chống oxy hóa tự nhiên đã được chứng minh là có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch và chống viêm. Nó có các chức năng chống dị ứng như ức chế sản xuất histamin và các chất trung gian gây viêm, điều hòa sự ổn định của Th1/Th2 và khả năng làm giảm kháng thể IgE đặc hiệu của kháng nguyên do tế bào B tiết ra. Do đó Quercetin có vai trò chính trong chức năng chống viêm và điều hòa hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của quercetin trong việc điều chỉnh chức năng miễn dịch bằng cách ức chế hoạt động của tế bào mast và giải phóng histamin, ngăn chặn tình trạng viêm bạch cầu.

Nghiên cứu thực nghiệm trên người có triệu chứng dị ứng

Gần đây, một nghiên cứu giả dược ngẫu nhiên được thực hiện song song trên 66 bệnh nhân đang bị dị ứng, có độ tuổi từ 22 đến 78 tuổi, bao gồm cả nam và nữ. Bệnh nhân được cho dùng sản phẩm thử nghiệm chứa 200 mg quercetin hàng ngày trong 4 tuần. Mọi yếu tố khác (cách chăm sóc, thực đơn ăn uống, sinh hoạt) đều giống nhau giữa hai nhóm, do đó kết quả có thể là nhờ điều trị tích cực.

Điểm Rhinoconjunctivitis Quality of Life từ Nhật Bản (JRQLQ), kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và các xét nghiệm liên quan đến viêm mũi dị ứng đã được thực hiện ở tuần thứ 2 và thứ 4 sau khi uống sản phẩm thử nghiệm hoặc giả dược.

Sau khi đánh giá kết quả thử nghiệm, kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm dùng 200 mg quercetin và nhóm dùng giả dược hàng ngày. Những người dùng 200 mg quercetin cho thấy sự cải thiện đáng kể trong đánh giá chủ quan, chủ yếu là ảnh hưởng đến giấc ngủ; và đánh giá khách quan, chẳng hạn như mức độ nghiêm trọng của viêm mũi dị ứng và số lượng bạch cầu trong nước mũi, do đó làm giảm tác dụng của viêm mũi dị ứng.

Đọc toàn bộ nghiên cứu tại đây (Tiếng Anh): Effects of repeated oral intake of a quercetin-containing supplement on allergic reaction: a randomized, placebo-controlled, double-blind parallel-group study

Vitamin C – Một chất giảm dị ứng khác

vitamin C

Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, Vitamin C còn hoạt động như một chất kháng histamine tự nhiên. Vì dị ứng là một phản ứng của hệ thống miễn dịch, nên dung nạp lượng vitamin C đầy đủ là rất quan trọng cho cơ thể.

Quercetin và vitamin C là sự kết hợp đầy hứa hẹn trong đặc trị các bệnh dị ứng. Cả Quercetin và vitamin C đều giải quyết nồng độ histamine trong cơ thể. Đặc biệt, khi kết hợp cả hai chất chống oxy hóa này cho thấy tác dụng vượt trội trong việc giảm mức histamine do hệ thống miễn dịch tạo ra và cắt giảm các triệu chứng gây dị ứng.

Kết luận

Triệu chứng rối loạn dị ứng đã và đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới. Do đó, nhu cầu phát hiện ngày càng tăng đối với các hợp chất hoạt tính sinh học chống dị ứng mới, đặc biệt là các hợp chất tự nhiên không gây tác dụng phụ.

Gần đây, sự chú ý của khoa học đã chuyển sang flavonoid, chủ yếu là quercetin trong điều trị dị ứng. Quercetin cho thấy đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống dị ứng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, chứng minh vị trí đặc biệt của quercetin trong điều trị rối loạn dị ứng. Để tăng thêm tác dụng của nó, sự kết hợp quercetin cùng với vitamin C là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang cần điều trị và khắc phục tình trạng này.

Tìm hiểu sản phẩm Quercetin & Vitamin CD