NMN – Chìa khóa quan trọng trong chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Mặc dù nghiên cứu về NMN và chống lão hóa vẫn còn ở giai đoạn đầu, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy NMN có thể có nhiều lợi ích sức khỏe ngoài việc chống lão hóa, bao gồm cải thiện chức năng trao đổi chất, tăng sức chịu đựng khi tập thể dục và bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác và bệnh tật.

Table of Contents

NMN là gì?

nmn

NMN, hay nicotinamide mononucleotide, là một phân tử đã thu hút được sự quan tâm trong lĩnh vực nghiên cứu chống lão hóa do khả năng tiềm ẩn của nó trong việc tăng mức độ NAD+, một loại enzym đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào và sản xuất năng lượng. 

Mức NAD+ giảm khi chúng ta già đi, điều này được cho là góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Bằng cách bổ sung NMN, nó làm tăng mức NAD+ và tăng cường sức khỏe của tế bào, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa.

Một cách NMN được cho là hoạt động bằng cách kích hoạt Gen trường thọ Sirtuin (7 Sirtuins), một họ enzyme đóng vai trò trong chức năng tế bào, bao gồm sửa chữa DNA và viêm. Sirtuins có liên quan đến việc tăng tuổi thọ trong một số nghiên cứu trên động vật. Theo các thử nghiệm lâm sàng về nghiên cứu ở người, việc tăng cường hoạt động của sirtuin thông qua bổ sung NMN có thể mang lại lợi ích tương tự ở người.

NMN trong kéo dài tuổi thọ

nmn-keo-dai-tuoi-tho

Chế độ dinh dưỡng ít calo

Một chế độ ăn ít calo nhưng đủ chất dinh dưỡng để tránh suy dinh dưỡng là một trong những biện pháp chống lão hóa nhận được nhiều nghiên cứu nhất. Được gọi là hạn chế calo (Calories restriction – CR), chế độ ăn kiêng này cung cấp bằng chứng không thể chối cãi về tầm quan trọng của quá trình trao đổi chất trong quá trình lão hóa.

Một phương pháp để đạt được lợi ích của CR cho mọi người là sử dụng các hợp chất đóng vai trò “bắt chước CR”. Các hợp chất như vậy có khả năng tạo ra những thay đổi tế bào tương tự thường thấy trong CR. Trong 20 năm qua, các nhà nghiên cứu đã đạt được những bước tiến lớn trong việc tìm hiểu các thành phần tế bào quan trọng liên quan đến việc làm trung gian cho nhiều thay đổi trao đổi chất góp phần vào quá trình lão hóa.

Đọc nghiên cứu: Calorie restriction mimetics: can you have your cake and eat it, too?

Một phân tử truyền tín hiệu trao đổi chất chính có thể quản lý quá trình lão hóa là NAD+ (đã xem xét trong. Điều quan trọng là chế độ ăn CR đảo ngược sự suy giảm NAD+ sinh khả dụng liên quan đến tuổi tác. Chất chuyển hóa quan trọng này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hoạt động của nhiều phân tử tín hiệu quan trọng liên quan đến các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Làm thế nào để tăng mức độ NAD+ trong cơ thể?

Cho sinh vật ăn hoặc quản lý NAD+ trực tiếp không phải là một lựa chọn thực tế. Phân tử NAD+ không thể dễ dàng xuyên qua màng tế bào để vào trong tế bào, và do đó sẽ không thể tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất. Thay vào đó, các phân tử tiền thân của NAD+ phải được sử dụng để tăng mức độ khả dụng sinh học của NAD+.

Một tiền chất trao đổi chất của NAD+, niacin, hiện đang được sử dụng như một liệu pháp y tế ở người để điều chỉnh cấu hình lipid máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, Niacin được phân tách bằng nhiều bước trao đổi chất ngược dòng của quá trình sản xuất NAD+ cuối cùng của tế bào, và do đó có tác động hạn chế đến mức độ khả dụng sinh học của NAD+.

NMN – chất bổ sung đặc biệt giúp tăng mức độ NAD+

Gần đây, các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng bằng cách cho chuột già sử dụng tiền chất NAD+ NMN (Nicotinamide Mononucleotide) trong nước uống thông thường, mức NAD+ đã được phục hồi về mức thường có ở những con vật khỏe mạnh trẻ hơn. Bằng cách sử dụng NMN cho chuột chỉ trong một tuần, phòng thí nghiệm đã chứng minh sự điều chỉnh mạnh mẽ đối với rối loạn chức năng trao đổi chất liên quan đến tuổi tác và phục hồi chức năng ty thể cơ ở chuột già đến mức được thấy ở chuột đối chứng trẻ hơn.

NMN có thể thúc đẩy những con chuột già và thấy khả năng sửa chữa DNA được cải thiện để đối phó với căng thẳng và lão hóa bên ngoài. Điều này được tiếp nối bởi nghiên cứu gần đây đã chứng minh sức chịu đựng của bài tập tăng lên nhờ cải thiện sự phát triển của mạch máu và tăng lưu lượng máu ở những con chuột già dùng NMN.

VIDEO: NMN – Chất bật Gen trường thọ Sirtuins

NMN là thành phần quan trọng trong sản phẩm Stem Up của RIAVITA. Tìm hiểu thêm về sản phẩm: