NMN và các tiềm năng vượt trội trong bảo vệ sức khỏe thần kinh và cải thiện suy giảm nhận thức

Lão hóa là tình trạng suy giảm chức năng sinh lý khó thể tránh khỏi, gây suy giảm chức năng nhiều mô và cơ quan khác nhau, làm tăng khả năng dễ bị tổn thương của chúng dẫn đến tăng rủi ro mắc các bệnh khác nhau. Trong cơ thể con người, hệ thống thần kinh trung ương là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất trước tác động của lão hóa. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra suy giảm nhận thức xảy ra ở 22% số người trên 71 tuổi ở Hoa Kỳ. Việc suy giảm nhận thức gây ra gánh nặng tài chính đáng kể không chỉ cho các cá nhân, các gia đình mà còn trên toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe. Với tỉ lệ dân số già ngày càng tăng, các giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề này và mang lại lợi ích tích cực trong cải thiện chất lượng cuộc sống đã trở thành một vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong các nghiên cứu liên quan đến điều trị suy giảm nhận thức, NMN là một trong những hợp chất nhận được sự quan tâm đông đảo của giới chuyên môn. Các khám phá liên quan đến khả năng cải thiện chức năng hệ thần kinh và não bộ của NMN đã đặt những nền móng đầu tiên trong việc tìm ra các liệu pháp an toàn điều trị các bệnh liên quan.

Table of Contents

NMN giúp tăng năng lượng tế bào não

Như đã được giải thích ở các bài viết trước, sử dụng NMN giúp tăng mức độ NAD+, một loại enzym đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào và sản xuất năng lượng.   

Đọc thêm về NMN tại đây: NMN – Chìa khóa quan trọng trong chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ

Việc tăng mức NAD+ cũng được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi bị chết khi lượng máu lưu thông lên não không đủ. Nhiều nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy những triển vọng mới trong việc giúp não già đi một cách khỏe mạnh, chống lại sự thoái hóa thần kinh và cải thiện trí nhớ.

Trong đó, một nghiên cứu trên chuột được thực hiện năm 2018 đã cho thấy việc bổ sung NMN đã giúp tăng đáng kể mức NAD+ ở khu vực đồi hải mã, giúp cải thiện rõ rệt tình trạng rối loạn nhận thức của chuột già. Việc tăng mức năng lượng này cũng góp phần không nhỏ vào việc chống lão hóa đồi hải mã ở chuột, nhờ đó bảo vệ chức năng não bộ khỏi bị suy giảm theo thời gian và các yếu tố gây lão hóa sớm khác.

Đọc toàn bộ nghiên cứu tại đây: CA1 Nampt knockdown recapitulates hippocampal cognitive phenotypes in old mice which nicotinamide mononucleotide improves

NMN trong phòng và điều trị Alzheimer

alzeimer

Các oligome Amyloid-β (Aβ) được công nhận là tác nhân gây độc thần kinh chính trong bệnh Alzheimer. Chuyển hóa năng lượng não bị suy giảm và sự xuất hiện căng thẳng oxy hóa đã được chứng minh có liên quan mật thiết đến sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. 

Ở những con chuột mắc bệnh Alzheimer, việc tăng mức NAD+ có thể làm giảm sự tích tụ protein làm gián đoạn giao tiếp tế bào trong não, nhờ đó tăng cường chức năng nhận thức. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng NMN có thể cải thiện khả năng nhận thức ở loài gặm nhấm mắc bệnh Alzheimer nhờ kích hoạt biểu hiện NAD+ có liên quan đến giảm độc tính Aβ, cải thiện khả năng sống sót của tế bào thần kinh và thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng đồng thời giảm tích lũy các loại oxy phản ứng (Reactive oxygen species – ROS).

Đọc nghiên cứu: Nicotinamide mononucleotide protects against β-amyloid oligomer-induced cognitive impairment and neuronal death

Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng NMN giúp ức chế kích hoạt JNK, giúp đẩy lùi bệnh Alzheimer. JNK (Jun N-terminal kinase) còn được gọi là protein kinase kích hoạt do căng thẳng (SAPK) được kích hoạt để đáp ứng với các yếu tố tăng trưởng hoặc căng thẳng nhất định. Kích hoạt JNK do căng thẳng gây ra thường dẫn đến chết tế bào thông qua việc kích hoạt con đường apoptotic của ty thể ở nhiều loại tế bào bao gồm tế bào thần kinh, tế bào ung thư tuyến tiền liệt và nguyên bào sợi.

Đọc nghiên cứu: Nicotinamide mononucleotide inhibits JNK activation to reverse Alzheimer disease

Những kết quả trên đã cho thấy NMN có thể trở thành một loại thuốc điều trị đầy hứa hẹn cho bệnh Alzheimer.

NMN trong điều trị suy giảm nhận thức mạch máu

Suy giảm nhận thức mạch máu (Vascular cognitive impairment – VCI) là dạng sa sút trí tuệ phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer (AD) gây khó chịu cho người cao tuổi. Bất chấp sự phổ biến rộng rãi của VCI, cơ sở sinh học của căn bệnh này ít được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn so với AD. Hiện nay không có liệu pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hoặc điều trị VCI.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiền xử lý bằng NMN và một số hợp chất khác giúp cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức sau khi giảm tưới máu não bằng cách ức chế quá trình thực bào của vi mô đệm. Phát hiện này cũng có thể mở ra một con đường mới cho việc điều trị suy giảm nhận thức mạch máu VCI do tuổi tác.

Đọc nghiên cứu: Metformin, Rapamycin, or Nicotinamide Mononucleotide Pretreatment Attenuate Cognitive Impairment After Cerebral Hypoperfusion by Inhibiting Microglial Phagocytosis

NMN giúp tăng lưu lượng máu lên não

mạch máu

Bởi vì các mạch máu của chúng ta trở nên rối loạn chức năng theo thời gian, lưu lượng máu đến não bị suy giảm, dẫn đến suy giảm nhận thức. NMN đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu đến não và cải thiện chức năng nhận thức ở chuột. 

Đọc nghiên cứu: Nicotinamide mononucleotide (NMN) supplementation rescues cerebromicrovascular endothelial function and neurovascular coupling responses and improves cognitive function in aged mice

Khi các mạch máu trong não bị tắc, lượng máu lên não không thể lưu thông là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ, dẫn đến mô não bị tổn thương nghiêm trọng. NMN đã được chứng minh không chỉ có tác dụng trì hoãn khởi phát đột quỵ mà còn ngăn ngừa tổn thương do đột quỵcải thiện nhận thức cũng như sức khỏe ty thể sau đột quỵ ở loài gặm nhấm.

NMN là thành phần quan trọng trong sản phẩm Stem Up của RIAVITA. Tìm hiểu thêm về sản phẩm: