Cây nha đam: Thành phần và công dụng không ngờ đến

Nha đam là một loài thực vật mọng nước thuộc họ huệ tây có nguồn gốc từ Cape of Good Hope, với điều đặc biệt là chất sệt chiết xuất từ lá của nó. Nha đam thường dùng để chữa bỏng, trầy da, chữa lành vết thương, cháy nắng. Theo kinh nghiệm dân gian, khi bôi nó, vết thương luôn lành nhanh hơn và không bị viêm hay ngứa nhiều.

Bí mật huyền thoại về làn da đẹp của Cleopatra

Cleopatra là một nữ hoàng nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử nhân loại bởi sự thông tuệ và tài năng tuyệt vời. Bên cạnh đó, nhân loại cũng luôn nhớ về bà như một biểu tượng của sắc đẹp và sự quyến rũ làm say đắm lòng người. Đặc biệt, làn da trắng mịn, mượt mà và hầu như không bị tác động bởi thời gian của bà đến nay vẫn được lưu truyền như một huyền thoại về nhan sắc.

Theo lịch sử ghi chép, Cleopatra là một tín đồ trung thành của loại hoa kỳ diệu này. Bà thường xuyên dùng nước tinh chất hoa hồng để làm sạch da mặt mỗi sáng và tối. Nước hoa hồng tự nhiên là một loại nước rửa mặt tốt, làm săn chắc, se khít lỗ chân lông và lành tính với da. Ngoài ra mùi hương dịu nhẹ của loại nước rửa mặt này cũng mang đến cho người dùng cảm giác rất nhẹ nhàng, dễ chịu và khoan khoái. Bí quyết tận dụng tinh chất hoa hồng của Cleopatra cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần tách nhẹ những cánh hoa, rửa sạch và ngâm trong bát nước nóng trong 12 giờ rồi gạn lấy phần nước để rửa mặt mỗi sáng và tối.

Công dụng của Nha đam

Chiết xuất từ lá nha đam không chỉ làm dịu bề mặt da bị tổn thương, nó còn được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi rút, do đó ức chế nhiễm trùng vết thương. Và ở đây chúng ta đi đến vấn đề: nghiên cứu gần đây cho thấy nó vẫn giữ được tác dụng kháng vi-rút không chỉ khi được thoa bên ngoài mà còn từ bên trong.

Luận chứng khoa học

Trong một thí nghiệm, các nhân viên tại Viện Đông y Hàn Quốc đã nhiễm hai chủng cúm trong tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Một là biến thể H3N2 và một là chủng H1N1, có thể được biết là có liên quan chặt chẽ với bệnh cúm gia cầm và cũng nguy hiểm cho con người. Việc nuôi cấy tế bào cũng được xử lý bằng chiết xuất lô hội trong quá trình nhiễm vi rút.

 

Nhiễm cúm ở cấp độ tế bào

Virus cúm sau khi xâm nhiễm vào tế bào vật chủ sẽ cố gắng kiểm soát. Mặt khác, tế bào chủ lại cố gắng ‘ăn’ vi rút đã xâm nhập vào huyết tương của tế bào (nói một cách khoa học, nó bắt đầu tự động chống lại các phần tử vi rút). Tuy nhiên, điều mà tế bào chủ không biết là phương pháp này hữu ích chống lại một số loại vi rút khác, và vi rút cúm được kích hoạt từ thời điểm này, mặc dù kết quả là “dạ dày” nhỏ (thực quản) cung cấp một môi trường thích hợp cho vi rút kế thừa. Thông tin vi rút được kích hoạt theo cách này sẽ kiểm soát tế bào chủ, buộc nó phải sao chép vi rút thay vì chức năng của chính nó.

 

Kết quả thử nghiệm

Tác động đến quá trình autophagy (tự thực bào –  tế bào “ăn” các thành phần của chính nó) hứa hẹn làm giảm bớt mức độ nghiêm trọng của việc nhiễm cúm, và dựa trên kết quả, các nhà nghiên cứu kết luận rằng Nha đam phát huy tác dụng chống cúm thông qua quá trình này.

48 giờ sau khi nhiễm H1N1:
  • các tế bào chủ bị phá hủy khoảng 30% nếu không được điều trị,
  • nhưng chỉ khoảng 5% bị phá huỷ khi nhận được chiết xuất từ ​​nha đam.
48 giờ sau khi nhiễm H3N2:
  • các tế bào chủ bị phá hủy khoảng 35% nếu không được điều trị
  • nhưng chỉ khoảng 10% bị phá huỷ khi nhận được chiết xuất từ ​​nha đam.
nha dam ho tro benh cum va lam dep da

Lý do là bởi vì tác dụng của chiết xuất nha đam đã ít hơn 5 lần vi rút hiện diện trong tế bào sau 48 giờ, vì vậy các hoạt chất của cây thực sự hạn chế sự nhân lên của vi rút.

 

Thuốc diệt vi rút của Nha đam là gì?

Kiểm tra chiết xuất nha đam cho thấy 3 thành phần hoạt tính, theo mô phỏng máy tính, ức chế chính xác sự biểu hiện của protein vi rút được kích hoạt trong “dạ dày” của tế bào chủ. Các hoạt chất này đều thuộc họ flavonoid:

  • Quercetin: ức chế khoảng 50%
  • Kaempferol: ức chế khoảng 40%
  • Catechin: ức chế khoảng 25%.

Trong các thí nghiệm, Ribavirin là chất chống vi rút, gần như đạt đến mức ức chế 30%, có nghĩa là hai trong số các flavonoid hiệu quả hơn. Hoạt động kháng vi-rút của quercetin và kaempferol đã được mô tả, những loại thuốc thực vật này có thể ức chế ngay cả coronavirus, vì vậy tầm quan trọng của chúng đã tăng lên đáng kể. (Xem FLAVONOIDS CHỐNG LẠI CORONAVIRUS – CHÚNG Ở ĐÂU?).

aloe vera leaf 2

Vì vậy, Nha đam có thể được tiêu thụ dưới dạng thức ăn / thức uống hoặc chất bổ sung nếu bạn muốn chữa trị bệnh cúm, nhưng nó cũng có thể điều trị viêm loét dạ dày và chứng khó tiêu.

Nguồn bài báo khoa học: Các hoạt chất trong nha đam ức chế sự nhân lên của vi rút Cúm A.