Người bị bệnh Gout có uống rượu được không?

Nhiều người không biết rằng bệnh gout ảnh hưởng đến một phần lớn dân số hoặc nó làm tăng tốc độ lão hóa cùng với sự khởi đầu của các khớp đau. Bệnh này hiếm gặp ở độ tuổi trẻ và chủ yếu do yếu tố di truyền, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến 1/10 người trên 50 tuổi, vì vậy chúng ta nên tìm hiểu rõ về bản chất của bệnh gout.

Trong quá trình tiêu hóa, các hợp chất purin được phân hủy thành axit uric và bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó, thận không thể bài tiết đủ lượng, nồng độ của nó trong máu sẽ tăng lên và trên mức hòa tan, axit uric sẽ kết tủa trong khớp tạo thành các tinh thể nhỏ như kim. Tinh thể này dẫn đến viêm khớp, thường được gọi là bệnh gout.

Một khi bệnh gout đã phát triển, có thể cần phải thay đổi thói quen ăn uống hoặc thậm chí toàn bộ lối sống của bạn để tránh tái phát. Điều này thoạt nghe thì có vẻ quyết liệt, nhưng so với những biến chứng của bệnh gút – cơn gút thường xuyên hơn, cơn gút xảy ra vào giữa đêm, hạn chế vận động, sỏi thận, suy thận – thì đó dường như không còn là một cái giá quá lớn nữa.

Những người dễ bị bệnh gout có thể được khuyên nên ăn ít thịt, nội tạng và hải sản, cũng như tỷ lệ rau và trái cây cao hơn. Mặc dù những thay đổi này thực sự có thể góp phần giảm nguy cơ, nhưng bằng cách giảm thiểu hoặc đúng hơn là loại bỏ việc uống rượu, có thể đạt được nhiều kết quả đáng kể hơn, mặc dù rượu làm chậm đáng kể quá trình bài tiết axit uric.

Bia, rượu, rượu mạnh? Không theo thứ tự đó!

So sánh kết quả của các nghiên cứu nhóm ở Ý, Na Uy và Úc, có thể nói rằng bia là đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ phát triển và làm bệnh gout nặng hơn. Điều này được lý giải là do trong bia có hàm lượng purin cao nên việc giữ cho axit uric ở mức lành mạnh đang bị tấn công từ 2 phía. Trong trường hợp rượu mạnh và rượu vang, tình hình không rõ ràng hơn. Chủ yếu là nam giới và phụ nữ sau mãn kinh là những người bị phơi nhiễm nhiều nhất. Theo 2 nghiên cứu (Na Uy, Úc), nguy cơ thấp nhất liên quan đến rượu vang, trong khi ở nhóm nghiên cứu Ý, rượu mạnh có nguy cơ thấp hơn.

Sự khác biệt có thể phụ thuộc vào cách bạn uống rượu mạnh. Đồ uống cô đặc dưới dạng cocktail xi-rô đường có chứa fructose hoặc rượu pha cũng có thể được coi là một cuộc tấn công kép, vì sự phân hủy của fructose tạo ra nhiều purine và do đó tạo ra nhiều axit uric, làm thận phải hoạt động nhiều hơn nữa để chống lại rượu.

Theo các nghiên cứu, có vẻ như bệnh gút và uống rượu không đi đôi với nhau. Thật không may, việc tiêu thụ bia vừa phải ở những người khỏe mạnh có chức năng như một loại “chất làm sạch thận” không thay đổi điều này, đặc biệt là trong trường hợp này, giới hạn được tính bằng ly (không phải bình).

Nghiên cứu của Úc và Na Uy:

Nghiên cứu của Ý: