Nghiên cứu Tế bào gốc cho thấy các tế bào thần kinh của bệnh nhân PTSD phản ứng như thế nào với căng thẳng

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, Trung tâm Y tế Cựu chiến binh James J. Peters, Trường Y Yale và Viện Nghiên cứu Quỹ Tế bào gốc New York (NYSCF) đã chứng minh rằng: Các tế bào thần kinh có nguồn gốc từ tế bào gốc của các cựu chiến binh mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) có phản ứng khác với hormone gây căng thẳng so với những cựu chiến binh không mắc PTSD.

Table of Contents

Nghiên cứu này được cho là nghiên cứu đầu tiên sử dụng mô hình tế bào gốc đa năng do con người tạo ra (hiPSC) để nghiên cứu PTSD, đã chứng minh tình trạng mẫn cảm với glucocorticoid ở tế bào thần kinh PTSD và xác định các gen góp phần vào phản ứng glucocorticoid phụ thuộc PTSD này. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện của họ có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách di truyền có thể khiến ai đó dễ mắc PTSD hơn sau khi tiếp xúc với chấn thương.

PTSD vấn đề sức khỏe to lớn

PTSD có thể phát triển sau chấn thương nghiêm trọng và là một vấn đề sức khỏe cộng đồng to lớn đối với cả cựu chiến binh và dân thường. Tuy nhiên, mặc dù có bằng chứng cho thấy PTSD có yếu tố di truyền nhưng mức độ ảnh hưởng của các yếu tố di truyền và môi trường đến kết quả lâm sàng của từng cá nhân vẫn chưa được biết rõ, các tác giả lưu ý.

ptsd

Họ viết: “Mặc dù rõ ràng là bị thúc đẩy bởi các sự kiện môi trường, PTSD chỉ phát triển ở một số ít những người sống sót sau chấn thương, thúc đẩy việc tìm kiếm các yếu tố rủi ro làm tăng khả năng phát triển tình trạng này sau khi tiếp xúc với chấn thương”.

Các nỗ lực trong nghiên cứu

Đồng tác giả nghiên cứu Kristen Brennand, Tiến sĩ, giáo sư tâm thần học Elizabeth Mears và House Jameson tại Trường Y Yale và NYSCF cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm các loại thuốc đã được phê duyệt có thể đảo ngược tình trạng quá mẫn cảm mà chúng tôi đang thấy ở tế bào thần kinh”. – Cựu sinh viên nghiên cứu tế bào gốc Robertson. “Bằng cách đó, bất kỳ loại thuốc nào chúng tôi phát hiện ra sẽ có con đường nhanh nhất có thể để giúp đỡ bệnh nhân.”

Báo cáo về nghiên cứu trên tạp chí Nature Neuroscience, Brennand và các đồng nghiệp cho biết kết quả của họ gợi ý các chiến lược trị liệu khả thi có thể giúp giảm thiểu khả năng mắc PTSD sau khi tiếp xúc với chấn thương, điều này có thể đặc biệt có giá trị đối với những người ứng phó đầu tiên cũng như quân nhân.

Trong bài báo có tiêu đề “Mô hình hóa các tương tác gen x môi trường trong PTSD bằng cách sử dụng tế bào thần kinh của con người cho thấy biểu hiện gen do glucocorticoid gây ra đặc hiệu cho chẩn đoán”, các nhà điều tra kết luận, “Những phát hiện này cho thấy các tế bào thần kinh cảm ứng đại diện cho một nền tảng để kiểm tra các cơ chế phân tử nằm dưới PTSD, xác định dấu ấn sinh học của phản ứng căng thẳng và tiến hành sàng lọc thuốc để xác định phương pháp điều trị mới.”

Mô hình nghiên cứu

nghiên cứu ptsd

Để thu hẹp khoảng cách kiến thức hiện có, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu một nhóm gồm 39 cựu chiến binh có và không có PTSD được tuyển dụng từ Trung tâm Y tế Cựu chiến binh James J. Peters ở Bronx.

Hầu hết các nghiên cứu tương tự về PTSD cho đến nay đều sử dụng mẫu máu của bệnh nhân, nhưng vì PTSD bắt nguồn từ não nên các nhà khoa học cần một cách để nắm bắt được các tế bào thần kinh của những người dễ mắc chứng rối loạn này bị ảnh hưởng bởi căng thẳng như thế nào.

Phương pháp nghiên cứu

Brennand và các đồng nghiệp đã chọn sử dụng tế bào gốc vì chúng được trang bị độc đáo để cung cấp một cửa sổ không xâm lấn dành riêng cho từng bệnh nhân vào não. Brennand cho biết: “Bạn không thể dễ dàng tiếp cận não người sống và lấy ra các tế bào, vì vậy tế bào gốc là cách tốt nhất của chúng tôi để kiểm tra xem tế bào thần kinh hoạt động như thế nào ở bệnh nhân”.

Các tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo ra bằng cách lập trình lại các tế bào da được lấy sinh thiết từ các cựu chiến binh được tuyển dụng. Các nhà khoa học của NYSCF đã sử dụng hệ thống robot tự động của họ để tạo ra các tế bào gốc, sau đó biệt hóa chúng thành các tế bào thần kinh glutamatergic.

Các tế bào thần kinh glutamatergic giúp não gửi tín hiệu kích thích và trước đây được cho là có liên quan đến PTSD. Đồng tác giả nghiên cứu Rachel Yehuda, Tiến sĩ, giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh tại Icahn Mount Sinai cho biết: “Việc tái lập trình các tế bào thành các tế bào gốc đa năng cảm ứng gần như giống như đưa các tế bào quay ngược thời gian về thời điểm chúng còn là phôi thai và có khả năng tạo ra tất cả các tế bào của cơ thể”.

Để bắt chước phản ứng căng thẳng gây ra PTSD, các nhà khoa học đã cho các tế bào thần kinh có nguồn gốc từ tế bào gốc đa năng cảm ứng tiếp xúc với hormone gây căng thẳng hydrocortisone, một phiên bản tổng hợp của cortisol của chính cơ thể được sử dụng như một phần của phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”.

Yehuda giải thích: “Việc bổ sung các hormone gây căng thẳng vào các tế bào này mô phỏng các tác động sinh học của cuộc chiến, cho phép chúng tôi xác định cách thức các mạng lưới gen khác nhau huy động để phản ứng với sự tiếp xúc với căng thẳng trong các tế bào não”. Bằng cách sử dụng hồ sơ và hình ảnh biểu hiện gen, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tế bào thần kinh của những người mắc PTSD rất nhạy cảm với tác nhân dược lý này.

Các nhà khoa học cũng có thể xác định được mạng lưới gen cụ thể phản ứng khác nhau sau khi tiếp xúc với các hormone gây căng thẳng. Brennand nói thêm: “Hai người có thể trải qua cùng một chấn thương, nhưng họ không nhất thiết phải cùng phát triển PTSD. “Loại mô hình hóa tế bào não này của những người mắc và không mắc PTSD giúp giải thích tại sao di truyền có thể khiến một người dễ mắc PTSD hơn.”

Kết quả hứa hẹn

Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng sự khác biệt giữa cách các tế bào PTSD và không phải PTSD phản ứng với căng thẳng có thể mang lại nhiều thông tin trong việc dự đoán những cá nhân nào có nguy cơ mắc PTSD cao hơn. Paull tiếp tục: “Điều thực sự thú vị về những phát hiện của chúng tôi là những cơ hội mà chúng mang lại để đẩy nhanh quá trình chẩn đoán và điều trị PTSD”.

điều trị ptsd

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục tận dụng các mô hình tế bào gốc đa năng cảm ứng của họ để nghiên cứu sâu hơn các yếu tố nguy cơ di truyền được xác định bởi nghiên cứu này và nghiên cứu cách PTSD ảnh hưởng đến các loại tế bào não khác, giúp mở rộng cơ hội khám phá ra các liệu pháp mới.

Brennand nhận xét: “Điều đặc biệt ở nghiên cứu này là nó chỉ có thể được thực hiện bởi nhóm này. Nó có sự tham gia của một số bác sĩ lâm sàng giỏi nhất trong lĩnh vực này, các nhà sinh học tế bào gốc đáng kinh ngạc và các nhà di truyền học tâm thần tuyệt vời. Mỗi nhóm có chuyên môn riêng và không một nhóm nào có thể thực hiện được điều này một mình.”

Tiến sĩ, Giám đốc điều hành tạm thời của NYSCF, Derrick Rossi, người không phải là một trong những tác giả được nêu tên của bài báo, cho biết thêm: “Công trình hợp tác này nhấn mạnh giá trị độc đáo của mô hình tế bào gốc để nghiên cứu và làm sáng tỏ các căn bệnh thách thức cũng như để khám phá các chiến lược đổi mới có thể dẫn đến các phương pháp điều trị cần thiết khẩn cấp”.

Nguồn: 

Stem Cell Study Shows How Neurons from PTSD Patients React to Stress

Dòng sản phẩm R – Regeneration Tăng sinh Tế bào gốc của RIAVITA bao gồm các sản phẩm cao cấp chứa các thành phần thảo dược và nấm dược liệu được chọn lọc với tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất và giải phóng Tế bào gốc trong cơ thể chúng ta. Tìm hiểu thêm: