Khối u kháng thuốc và 1 phương pháp hiệu quả mới

Sự kháng thuốc và nguyên nhân

Khối u kháng thuốc – Sự kháng thuốc có nhiều nguyên nhân, cơ chế kháng thuốc cơ bản nhất là sự hình thành và phát triển của protein vận chuyển ABC trong lớp màng sinh chất của các tế bào ung thư (đặc biệt là 3 loại protein -ABC B1 (P-glycoprotein), ABC G2 (BCRP), ABC C1 (MRP1).

Protein vận chuyển ABC hoạt động như một máy bơm phân tử, khi chất hoá trị đi vào bên trong tế bào ung thư, máy bơm ABC sẽ dùng năng lượng tế bào ATP để đẩy chất hoá trị ra ngoài

khoi u khang thuoc 1

Vì đặc tính tiếp nhận rộng (substrate specificity) nên làm cho tế bào ung thư kháng cả với thuốc đang và chưa điều trị, quá trình này được gọi là sự kháng đa thuốc (multiple drog resistance MDR).

Nhóm nghiên cứu Hà Lan Rottenberg đã chỉ ra sự nhờn thuốc của hai chất hoá trị thông dụng là Doxorubicin và Docetaxel với thí nghiệm trên chuột cho dòng ung thư vú. Trên đồ thị trục tung là thể tích khối U, trục hoành là thời gian điều trị. Chúng ta thấy rằng trong 20-25 ngày đầu dùng thuốc khối U nhỏ đi gần như bằng không. Nhưng sau đó thì khối U quay trở lại vào ngày 30 và sau đó tăng không kiểm soát.

khoi u khang thuoc 2

Biểu đồ của nghiên cứu

Theo nghiên cứu của TS.Toth Szilard (Viện Hàn lâm khoa học Hungary), có hơn 50% chất hoá trị thông thường đang dùng hiện nay đều đã bị kháng thuốc bao gồm: Nhóm Anthracyclins như doxorubicin, daunomycin, epirubicin. Nhóm Vinca alkaloids như vinblastine, vincristine, vinerolbine. Nhóm thuốc đích: Gefitinib, olaparib. Nhóm Podophyllotoxins irinotrecan. Sự kháng đa thuốc góp phần trong 9,8 triệu ca tử vong ung thư toàn cầu năm 2018.

khoi u khang thuoc 3

Tiến sĩ Hóa sinh Toth Szilard

Giải pháp nào cho sự khối u kháng thuốc?

Có nhiều nghiên cứu chống lại cơ chế máy bơm phân tử này, đa số tập trung vào cơ chế làm tắc máy bơm bằng cách đưa các hoạt chất ức chế. Tuy nhiên theo kiểm chứng lâm sàng thì các phương pháp này không cho tác dụng thật sự.

Nhóm nhà nghiên cứu của TS. Toth Szilard đã đi theo hướng mới đó là dùng hoạt chất tự nhiên Flavonoid để hoặc phá huỷ, hoặc lách máy bơm ABC.

Với Flavonoid lấy từ củ hành tím như Quercetin, Kaemferol hay từ dương sỉ như như Protoapigenone, hay từ quả Desmos dumosus  như Desmosdumotin B, nhóm đã điều chế thành công dược phẩm chống lại sự kháng thuốc hoá trị của tế bào ung thư.

khoi u khang thuoc 4

TS.Toth Szilard (Viện Hàn lâm khoa học Hungary) trình bày nghiên cứu giải pháp chống lại sự kháng thuốc hoá trị của tế bào ung thư.

Công dụng phòng chống Ung Thư của Flavonoid

Flavonoid trong tự nhiên có hơn 6.000 loại, được chiết xuất từ thảo dược và các loại hoa quả màu sẫm, từ lâu đã được biết đến là dược chất có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể con người.

khoi u khang thuoc 5

Ảnh hoạt chất tự nhiên Flavonoid

Tác dụng có lợi của Flavonoid được chứng minh đầu tiên bởi nhà sinh học người Hungary đoạt giải Nobel Albert Szent-György và ông cho rằng chúng có tầm quan trọng tương tự như vitamin.

Đã có hơn nghìn bài báo nghiên cứu dược tính của các hỗn hợp Flavonoid được chiết xuất từ các loại thực vật khác nhau, hoặc hỗn hợp của những Flavonoid đã được tách chiết riêng biệt. Các thử nghiệm in vitro (tế bào) và in vivo (động vật) đều nói về khả năng chống ung thư vượt trội của Flavonoid. Tác dụng ngay cả đối với các loại ung thư mà ngày nay vẫn gây tỷ lệ tử vong cao  như ung thư lympho tế bào B, ung thư thần kinh đệm, vú, gan, tuyến tiền liệt, ung thư phổi.

Kết quả của các công trình này cho thấy trường hợp hiệu quả nhất giúp tăng đáng kể thời gian sống sót đó là dùng hoá trị kết hợp với Flavonoid được chiết xuất ở dạng hỗn hợp hoặc Flavonoid đơn lẻ.

Cơ chế chống ung thư của Flavonoid theo ba hướng chính: chống lại sự nhân bào bằng cách ức chế enzim hoạt động không kiểm soát trong tế bào ung thư, kích hoạt quá trình tự sát tế bào Apoptosis và ức chế sự hình thành mạch máu của khối U. Đặc biệt gần đây Flavonoid còn được chứng minh là có tác dụng chống lại sự kháng thuốc của tế bào ung thư trong quá trình hoá trị.

Không chỉ dừng lại trong các nghiên cứu, Flavonoid đã xuất hiện trong dược phẩm. Hoạt chất Flavopiridol (tên thương mại Alvocidib của công ty dược phẩm Tolero) được điều chế từ Flavonoid có nguồn gốc các loại thảo dược được sử dụng trong y học Ấn Độ cổ đại Ayurveda (tên thảo dược: Amoora rohituka, Dysoxylum binectariferum). Flavopiridol có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu tủy cấp tính (AML) do hoạt động ức chế CDK9 kinase của nó.

Kết qủa các nghiên cứu cho thấy Flavonoid có tác dụng đặc biệt quan trọng trong việc phòng và chống ung thư, vì vậy chúng ta nên bổ sung đầy đủ các rau củ quả giàu Flavonoid như nho đen, nam việt quất, mâm xôi, dâu đen, súp lơ xanh, hành tím, ngò tây… để giúp ngăn ngừa bệnh ung thư từ gốc.

Các Flavonoid đặc hiệu được chiết suất công nghệ hiện đại chuẩn EU của công ty Riavita trong sản phẩm (A) FlaCyto giúp hạ gốc tự do và hỗ trợ đẩy lùi ung thư.

Bên cạnh đó, để phòng và hỗ trợ bệnh, có thể nhắc tới các sản phẩm khác như Tăng sinh tế bào gốc nội sinh (R) StemaxĐông trùng hạ thảo (I) Corsy Max 12x. Đây là bộ ba sản phẩm giúp hạ gốc tự do, tăng sinh tế bào gốc nội sinh, tăng cường sức đề kháng trong cơ thể, đúng với tiêu chí R-I-A của thương hiệu.

Được biết, Công ty Riavita ra đời từ chiếc nôi khoa học công nghệ Hungary với những sản phẩm đầu tiên về bảo vệ sức khoẻ, chống lão hoá và làm đẹp từ gốc được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược theo công nghệ hiện đại tiêu chuẩn châu Âu cũng như các sản phẩm hỗ trợ đẩy lùi các bệnh đặc hiệu như bệnh ung thư.

Các sản phẩm của Riavita đã dần chiếm được thiện cảm cùng niềm tin của người tiêu dùng ở châu Âu và bắt đầu phát triển tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm của Riavita đang được đánh giá bởi Hiệp hội FDA, đã có giấy chứng nhận CGMP và được cấp phép lưu hành bởi Cục Quản lý An toàn thực phẩm và bảo vệ người tiêu dùng châu Âu.

khoi u khang thuoc 6

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

===========

Ban Biên Tập RIAVITA

Tìm hiểu thêm về công dụng của Flavonoid và Flavonoid có ở các loại thực vật.