Kho báu của Amazon – cỏ cảnh thiên (stonecrop) cho bệnh nhân sỏi thận

co canh thien tri soi than

Sự tiến triển của sỏi thận có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, khiến người bệnh đau đớn, thậm chí là viêm thận, suy thận. Bạn có thể cố gắng loại bỏ sỏi khi chúng nhỏ hơn, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần thực hiện phẫu thuật. Để tránh điều này, cần hết sức chú trọng đến việc phòng ngừa và đẩy lùi sự hình thành của sỏi thận, một loại thảo dược được sử dụng từ lâu nay là cỏ cảnh thiên.

Cỏ cảnh thiên được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, điều này được phản ánh rõ qua việc sử dụng phổ biến, nó đã được biết đến từ lâu ở khu vực lưu vực sông Amazon qua Ấn Độ đến Trung Quốc. Brazil cũng là nơi nó đã được sử dụng để điều trị sỏi thận trong nhiều thế kỷ. Được cho rằng đây là một loại cây bản địa và phổ biến trong rừng Amazon, một số nghiên cứu ở quốc gia Nam Mỹ đang tìm cách sử dụng nó như một loại thuốc hỗ trợ hoặc thậm chí thay thế cho việc điều trị bệnh sỏi thận.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, một công trình chung của 3 nhóm từ Khoa Y tại Đại học Sao Paulo, cũng đã tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này.

Thí nghiệm đã xem xét 56 bệnh nhân bị sỏi thận. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 44 tuổi, trong đó người trẻ nhất là 18 và người lớn nhất là 60 tuổi. Thí nghiệm kéo dài 26 tuần và chỉ sử dụng chiết xuất cỏ cảnh thiên để giảm kích thước và số lượng sỏi thận. Do đó, chỉ những bệnh nhân nghi ngờ kích thước sỏi không đến mức nguy cấp cần can thiệp xâm lấn trong thời gian 26 tuần mới được đưa vào thử nghiệm.

Có 3 giai đoạn điều trị sỏi thận, trong thời gian đó bệnh nhân được kiểm tra kỹ lưỡng

  1. Đầu tiên là quan sát ban đầu, đánh giá tình trạng bệnh trước khi sử dụng cỏ cảnh thiên để so sánh kết quả điều trị.
  2. Giai đoạn thứ hai là sử dụng cỏ cảnh thiên trong 12 tuần. Trong đó bao gồm chu kỳ gắp đá 2 tuần và chu kỳ nghỉ ngơi 1 tuần xen kẽ nhau, bác sĩ phải thăm khám mỗi tháng một lần. Bệnh nhân nhận được chiết xuất cỏ cảnh thiên ở dạng khô, đóng thành từng gói nhỏ để uống như trà, hòa tan với nước nóng hai lần một ngày.
  3. Thứ ba là giai đoạn “rửa”, kéo dài trong 12 tuần, trong thời gian đó những người tham gia không được phép sử dụng các chế phẩm từ cỏ cảnh thiên.

Lưu ý

Cỏ cảnh thiên nhìn chung là an toàn. Các tác dụng phụ nhẹ đã được báo cáo trong một số trường hợp, nhưng không có trường hợp nào trong số này cần phải ngừng điều trị và tất cả 56 bệnh nhân đã hoàn thành liệu trình.

Không có hiện tượng tăng men gan trong quá trình thí nghiệm, tức là cỏ cảnh thiên không gây độc cho gan. Điều này phù hợp với các nghiên cứu khác, mặc dù cỏ cảnh thiên được cho là có một loại thực vật có chức năng bảo vệ gan.

Kết quả

Số lượng sỏi được tìm thấy trong thận đã giảm hoặc được loại bỏ hoàn toàn ở 68% bệnh nhân. Lúc ban đầu, 3,2 viên sỏi được quan sát thấy ở bệnh nhân, giảm xuống còn 2 viên vào cuối giai đoạn sử dụng cỏ cảnh thiên dạng bột nghiền. Tuy nhiên, vào cuối giai đoạn 3, quá trình hình thành sỏi có dấu hiệu từ từ trở lại, mỗi bệnh nhân có trung bình 2,2 viên sỏi. Việc loại bỏ sỏi cũng chịu ảnh hưởng gián tiếp bởi một số bệnh nền đi kèm (đau bụng, tiểu máu nhẹ).

Kích thước của các viên đá cũng cho thấy một xu hướng tương tự. Các viên đá có đường kính trung bình ban đầu là 15,6 mm, chúng giảm xuống còn 9,4 mm vào cuối kỳ thứ hai, tăng nhẹ lên 11,2 mm vào cuối kỳ thứ ba.

Vì vậy, theo nghiên cứu, cỏ cảnh thiên có thể đã góp phần cải thiện tình trạng của bệnh nhân, cả số lượng và kích thước của viên sỏi đã giảm đáng kể trong quá trình nghiên cứu. Nhưng đáng lưu ý là những cải thiện này dường như không còn khi bạn ngừng quá trình điều trị, vì vậy cỏ cảnh thiên vẫn cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra cách sử dụng 1 cách tối ưu.

Nguồn: