Huy động Tế bào gốc bằng Hắc mai biển

Quả hắc mai biển ngày nay là một loại trái cây đã trở phổ biến khi được biết đến là chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những tác dụng có lợi trên phạm vi rộng của nó đối với cơ thể đã được biết đến từ thời cổ đại, và với sự trợ giúp của khoa học hiện đại, những cánh cổng mới đã được mở ra, và dường như thông qua cây hắc mai biển, tiềm năng tái tạo của các tế bào gốc trong cơ thể sẽ có lợi ích lớn đến sức khỏe.

Tên khoa học của hắc mai biển là Hippophae, một từ gốc Hy Lạp có nghĩa là: bộ lông ngựa quý hiếm. Trong các trận chiến của Vua Alexander Đại đế ở châu Á, khi những con ngựa bị thương được nghỉ ngơi trên đồng cỏ đầy cây hắc mai biển, chúng sớm hồi phục và nổi lên với bộ lông bóng mượt bất thường, phản ánh sức khỏe của chúng. Do đó, hắc mai biển được mang theo về các đồn điền được thành lập ở Balkan, nơi nó được đưa vào chế độ ăn của ngựa và binh lính sau này.

Quả hắc mai biển chứa vô số chất có giá trị, với nồng độ cực cao của vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol. Do đó, nghiên cứu khoa học hiện đại cũng kiểm tra bản thân trái cây và các chất chiết xuất từ nó. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một quan sát được thực hiện trong một lĩnh vực khoa học thú vị, tế bào gốc.

Tế bào gốc tủy xương

Có nhiều loại tế bào gốc khác nhau trong tủy xương, một phần nhỏ trong số đó lưu thông liên tục: chúng có thể đi vào máu và sau đó đi vào các mô, hoặc thậm chí quay trở lại xương. Theo hiểu biết của chúng tôi, việc xâm nhập vào máu có thể tăng lên do chấn thương cơ thể hoặc các môn thể thao cường độ cao, thúc đẩy quá trình tái tạo mô trong đó tế bào gốc có chức năng thiết yếu.

Mặt mới của cây hắc mai biển – huy động tế bào gốc

Các hợp chất proanthocyanidin loại polyphenol được tìm thấy trong hắc mai biển cũng có thể giúp huy động tế bào gốc, mặc dù một nghiên cứu năm 2018 cho thấy số lượng tế bào gốc lưu thông trong máu tăng lên sau khi tiêu thụ.

Trong các thí nghiệm, máu được lấy từ những người tình nguyện khỏe mạnh trước và sau khi tiêu thụ chiết xuất cây hắc mai biển giàu polyphenol. Khi đó, các yếu tố tế bào của máu được kiểm tra bằng máy đo tế bào dòng chảy, trong đó từng tế bào đi qua trước tia laser và tín hiệu thu được cung cấp thông tin về bề mặt của các tế bào, giúp chúng có thể nhận dạng và đếm được.

huy dong te bao goc hac mai bien

Số lượng tế bào gốc nào đã tăng lên?

Bốn quần thể tế bào gốc đã được nghiên cứu. Tên của chúng là các dấu hiệu bề mặt tế bào được sử dụng để xác định chúng và mức độ vận động.

1a) Tế bào gốc tạo máu có mức độ biệt hóa cao

  • Điểm đánh dấu: CD34 +; biểu thức CD45 thấp, CD309 +
  • Huy động: tăng 19%

1b) Tế bào tiền thân tạo máu ít biệt hóa

  • Điểm đánh dấu: CD34 +; biểu thức CD45 thấp, CD309-
  • Huy động: tăng rõ rệt 24%.

2) Tế bào gốc nội mô

  • Điểm đánh dấu: CD31 +; CD45-; CD309 +
  • Huy động: Tăng 33%.

3) Tế bào gốc trung mô

  • Dấu: CD45-; CD90 +
  • Huy động: tăng 21%, theo thống kê là một trường hợp cận biên.

Tế bào gốc tạo máu thường có khả năng biệt hóa thành tế bào máu, tế bào gốc nội mô thành tế bào thành mạch và tế bào gốc trung mô thường có thể biệt hóa thành xương, cơ hoặc mỡ trong quá trình tái tạo mô.

Cơ chế là gì?

Proanthocyanidin bao gồm các đơn vị flavonoid, vì vậy cấu trúc 3 chiều của chúng có thể cung cấp các đặc tính bổ sung so với các chất chống oxy hóa đơn giản hơn mà có thể được yêu cầu để đạt được sự huy động. Người ta cho rằng chúng hoạt động bằng cách gắn vào các thụ thể mà tế bào gốc “bám vào” để loại bỏ cục máu đông, chúng có thể giúp tế bào gốc đi vào máu.

Chỉ riêng proanthocyanidins của cây hắc mai biển đã cho thấy tác dụng huy động đáng kể nhưng không rõ rệt: số lượng tế bào gốc lưu hành đã trở thành 120-130% sau khi tiêu thụ. Proanthocyanidins cũng có một lượng lớn trong vỏ nho và hạt nho, và các tác dụng tương tự đã được quan sát thấy trong các thành phần thực vật khác. Các hoạt chất thảo dược này kết hợp với nhau có thể mang lại hiệu quả huy động mạnh hơn.

Sự gia tăng số lượng tế bào gốc trong máu có thể giải thích tại sao những con ngựa bị thương của Sándor Nagy hồi phục nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên khi ăn lá và quả cây hắc mai biển. Vì vậy, quả hắc mai biển đáng được đưa vào chế độ ăn uống của chúng ta để đạt được những lợi ích đối với sức khỏe.

Nguồn (tiếng Anh)

 
Ban Biên Tập RIAVITA