Tăng sức bền thể thao bằng các phương thuốc dân gian

Trong những thập kỉ gần đây, con người đã có nhiều nhu cầu hơn trong việc tăng cường sức khỏe cho cơ thể bằng các hợp chất dinh dưỡng từ thiên nhiên. Có thể thấy rõ nhất là ở các vận động viên thể thao, những người luôn cần vóc dáng khỏe khoắn và nguồn thể lực dồi dào. Việc bổ sung dưỡng chất thực sự cần thiết vì nhu cầu cơ thể đối với chúng tăng lên khi chúng ta vận động mạnh, ngày cả một chế độ ăn uống đầy đủ cũng không thể đảm bảo cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài công dụng trên, nhiều người còn sử dụng các hợp chất tự nhiên như một chất kích thích tăng cường thể lực. Đặc biệt là thể thao, các thực phẩm tăng cường thể lực có nguồn gốc tự nhiên đã ngày càng được tìm thấy và nghiên cứu nhiều hơn.

Cỏ gai ba lá (Tackweed) – Tribulus Terrestris

Các vận động viên Bulgaria từng giành huy chương tại Thế vận hội mùa hè Atlanta 1996 cho biết thành tích xuất sắc của họ một phần là nhờ sử dụng cỏ gai, thứ mà họ dùng thường xuyên trong quá trình chuẩn bị. Thông tin này lập tức lan rộng, nhu cầu về cỏ gai ngày càng tăng và được sử dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là trong các môn thể thao vận động nhiều.

Vì vậy, cỏ gai vốn thường được sử dụng trong y học dân gian, đã phát triển thành một chất bổ sung chế độ ăn uống được các vận động viên khuyên dùng cho bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

tribulus királydinnye sport

Theo các thí nghiệm khoa học …

Tackweed hay Cỏ gai hay “Gai của quỷ” được đề cập trong một số nghiên cứu tóm tắt. Chất dịch được chiết từ lá hoặc quả Tackweed có hàm lượng saponin cao thường được sử dụng nhiều nhất trong các thí nghiệm. Dựa trên các kết quả cho đến nay, nhóm hoạt chất thực vật này có liên quan đến hoạt động thể chất và hỗ trợ ham muốn tình dục.

Chiết xuất cỏ gai đã được quan sát để chứng minh sự hỗ trợ hình thành testosterone và phát triển cơ bắp ở nam giới. Nồng độ testosterone tăng ở nam giới cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và hoạt động tình dục; phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh cũng tăng ham muốn sau khi sử dụng chiết xuất cỏ gai. Các quan sát được củng cố thêm bởi thực tế rằng việc sử dụng cỏ gai như một loại thuốc tăng cường sinh lý cũng từng là phường pháp mà dân gian sử dụng.

Theo một số thực nghiệm, cỏ gai cũng rất tốt để chống lại stress oxy hóa và các quá trình giãn cơ khi chơi thể thao, nghĩa là dùng nó có thể góp phần tái tạo cơ nhanh hơn. Không giống như các chất cấm dùng để tăng cường sự tỉnh táo, cỏ gai không có hại cho tim và thậm chí có tác dụng giảm cholesterol có thể hỗ trợ hệ thống mạch máu lưu thông.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các nghiên cứu đều đưa ra kết luận trên. Khi một nhóm các cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp bắt đầu sử dụng chiết xuất cỏ gai, họ không thấy sự gia tăng về mức độ testosterone hoặc sự cải thiện về khả năng chịu đựng. Mặc dù có những ý kiến trái chiều nhau, cỏ gai vẫn được nhiều vận động viên sử dụng cho đến ngày nay và được tin dùng bởi tác dụng của nó.

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng – Cordyceps sinensis

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng đã được biết đến rộng rãi sau sự kiện tại Giải vô địch điền kinh thế giới Stuttgart năm 1993. Các vận động viên Trung Quốc từng xác lập kỷ lục thế giới chia sẻ rằng, họ đã bổ sung nấm Đông trùng hạ thảo vào loại thực phẩm bổ sung hằng ngày trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc thi. Đông trùng hạ thảo đã được biết đến trong y học cổ truyền Trung Quốc hơn 2.000 năm. Ban đầu nó được sử dụng để tăng cường sinh lực và vóc dáng, cải thiện nhu cầu sinh lý cho Vua chúa. Theo mô tả, những người sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên cũng tránh được bệnh tật tốt hơn.

tang cuong suc ben

Tóm tắt khoa học về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo khi được bổ sung vào chế độ ăn đã làm tăng đáng kể sức bền của những con chuột thí nghiệm: những con chuột này bơi bền bỉ hơn những con đồng loại có chế độ ăn như bình thường mỗi ngày. Đối với con người chúng ta, điều này khó đánh giá hơn vì mỗi người đều có một lối sống khác nhau. Theo một nghiên cứu, 92% người lớn tuổi phàn nàn về tình trạng mệt mỏi đã chia sẻ sự cải thiện sau khi dùng đông trùng hạ thảo, so với chỉ 14% ở những người dùng không sử dụng. Trong một nghiên cứu nhiều giai đoạn khác, những người đàn ông có lối sống ít vận động đã thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra thể chất (ví dụ như là chạy bộ) sau 2 tuần sử dụng đông trùng hạ thảo so với những người dùng giả dược.

Xã hội ngày càng hiện đại hóa, nhịp sống cũng tấp nập hơn, kéo theo sự gia tăng nồng độ oxy trong máu và sự giải phóng oxy trong các mao mạch mạnh hơn. Một nhóm nghiên cứu đã đo nồng độ hemoglobin sau 5 ngày sử dụng đông trùng hạ thảo và đo được khả năng hấp thụ không khí cao hơn.

Thật không may, cũng có những dấu hỏi được đặt ra về đông trùng hạ thảo. Một thử nghiệm với những vận động viên xe đạp địa hình. Nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù sử dụng nấm trong vài tuần, nhưng không có sự cải thiện về thành tích. Lý do cho kết quả ngược lại có lẽ là các vận động viên chuẩn bị cho cuộc thi đã quá căng thẳng trong việc tối đa hóa thành tích của họ.

Kết luận, Cỏ gai và Đông trùng hạ thảo đều được sử dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực chuyên nghiệp để hỗ trợ thể thao và sức bền. Cơ sở cho điều này bắt nguồn từ những quan sát, thí nghiệm thực tiễn nhưng nhiệm vụ của khoa học hiện đại vẫn là chứng minh lợi ích của chúng với nhu cầu ngày càng đòi hỏi cao hơn của con người.

Các bài tổng hợp tiếng Anh:

Bài đăng trước của chúng tôi về đông trùng hạ thảo:
Cordyceps sinensis - Tibeti hernyógomba

CÁC LOẠI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TÂY TẠNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Sử dụng đông trùng hạ thảo để tăng cường thể chất chỉ là một phần nhỏ của những gì đông trùng hạ thảo mang lại. Theo kinh nghiệm dân gian và khoa học, nó còn có thể cải thiện sinh lực thông qua việc bảo vệ thận, gan, phổi và hệ thống mạch máu. Trong một bài đăng trước đó, Riavita đã viết về vai trò của ĐTHT trong liệu pháp điều trị ung thư.

Đọc thêm »