Fucoidan: huy động tế bào gốc và bảo vệ thành mạch

Một polysaccharide đặc trưng trong tảo nâu và các sinh vật biển khác là Fucoidan

Giống như cellulose hay tinh bột, fucoidan được tạo thành từ các chuỗi vòng đường nhỏ, với sự khác biệt là các nhóm sulfat làm tăng khả năng hòa tan trong nước của nó được gắn vào các vòng.

Các ghi chép về công dụng làm thuốc của rong biển đã có từ hơn 10.000 năm trước. Các cuộc khai quật khảo cổ học ở khu vực Chile ngày nay, gần Monte Verde, đã tìm thấy bột tảo, được dùng để ăn sống hoặc nấu chín trộn với các loại thực vật khác. Bất chấp sự phổ biến rộng rãi của tảo nâu, sự quan tâm của khoa học hiện đại chỉ chậm rãi phát triển xung quanh nó. Nghiên cứu về Fucoidan đã được thúc đẩy mạnh mẽ bởi người Nhật vào những năm 1990 khi họ viết về tác dụng chống khối u của nó.

Tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư kể từ đó đã được chứng minh trong một số trường hợp. Ở những bệnh nhân ung thư phổi được điều trị bằng cisplatin, dùng Fucoidan đã làm chậm sự tiến triển của khối u. Nó cũng đã cung cấp hỗ trợ trong điều trị các khối u đại tràng di căn, với xu hướng cải thiện tình trạng bệnh nhân và giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu. Ở những bệnh nhân bị ung thư vú, fucoidan đã được chứng minh là an toàn ngoài liệu pháp tamoxifen và letrozole.

Nguồn Fucoidan được biết đến nhiều nhất là tảo nâu. Tảo nâu có thể được ăn sống, nấu chín hoặc ngâm chua. Nó là một món ăn phổ biến, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á, nhưng nó cũng ngày càng có mặt trên bàn ăn ở các nước phương Tây.

fucoidan: huy dong te bao goc va bao ve thanh mach

Có một số loại tế bào gốc trong cơ thể của chúng ta.

Tế bào gốc tạo máu chịu trách nhiệm hình thành các tế bào miễn dịch và các tế bào máu khác. Tủy xương là nơi thu thập các tế bào gốc này, nhưng chúng cũng được tìm thấy với số lượng nhỏ trong máu. Khi cơ thể cần, nó sẽ huy động tế bào gốc và số lượng của chúng tăng lên trong máu. Tăng cường huy động tế bào gốc đã được quan sát để dẫn đến phục hồi nhanh hơn, điều này được giải thích là do khả năng tái tạo của cơ thể tăng lên, nhưng những người hiến tặng tế bào gốc từ tủy xương cũng trải qua quá trình huy động tế bào gốc, trong đó Fucoidan có thể là một trong những lựa chọn thay thế tự nhiên mà không có tác dụng phụ.

Huy động tế bào gốc ở người trưởng thành

Khi người lớn khỏe mạnh tiêu thụ Fucoidan, số lượng tế bào gốc tạo máu trong một giọt máu (50 microliters) tăng từ 82 lên 92 chỉ trong 4 ngày. (Số lượng tế bào CD34 + theo quan điểm khoa học). Mặc dù sự gia tăng trên 10% này thoạt đầu có vẻ là một kết quả nhỏ, nhưng nó đã tăng thêm 100.000 tế bào cho nửa lít máu.

Tác dụng chống xơ vữa động mạch và huy động các chất tạo thành mạch

Trong một nghiên cứu dài hạn, các thí nghiệm được thực hiện trên mô hình động vật để loại trừ các điều kiện bên ngoài càng nhiều càng tốt, họ đã làm việc với một dòng chuột nơi những con chuột dễ bị xơ vữa động mạch. Các con vật sống theo chế độ ăn kiêng chất béo không lành mạnh trong 12 tuần và sau đó kiểm tra tình trạng của các mạch máu:

  • ở động vật được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo, cặn đã xuất hiện ở khoảng 5% bề mặt thành động mạch chủ,
  • những con nhận được Fucoidan cùng với thức ăn thì con số trên là khoảng 2%.

Fucoidan được cho là đạt hiệu quả này bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa chất béo, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid.

Nhưng có một lý thuyết thú vị hơn: Fucoidan có thể phát huy tác dụng có lợi của nó thông qua việc huy động các tế bào gốc bổ sung. Người ta cũng quan sát thấy Fucoidan có khả năng huy động các tế bào gốc thành mạch và tế bào gốc tim (được biết đến một cách khoa học là tế bào nội mô và cơ tim, tương ứng là tế bào dương tính CD133 và cKit). Trong thí nghiệm, sự gia tăng số lượng tế bào gốc lưu hành trong một cơ quan được cấy ghép giúp duy trì hệ mạch máu bình thường và các tế bào mới được hình thành thay thế cho các tế bào chết trong thành mạch bị viêm.

Do đó, Fucoidan là một phân tử sinh học rất thú vị với nhiều đặc tính có lợi mà hầu như không có tác dụng phụ. Khả năng huy động tế bào gốc của nó dự kiến sẽ được tăng cường hơn nữa nhờ các chất tự nhiên bổ sung. Nếu bạn muốn đọc một bài viết khác, hãy click vào một trong những bài viết trước đây của chúng tôi:

Huy Động Tế Bào Gốc bằng Hắc Mai biển – từ những con ngựa của Alexander Đại Đế đến Tế Bào Gốc

VIDEO: Fucoidan – Báu vật từ đại dương