1 số Flavonoids quan trọng trong điều trị Covid-19

Những chất dinh dưỡng từ rau sạch và trái cây một phần là nhờ hàm lượng flavonoid có trong chúng, vì vậy flavonoid được chú trọng đặc biệt. Cơ chế kháng virus của flavonoid (ví dụ như virus cúm) đã được chứng minh dựa trên các thí nghiệm. Điều này rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19 nhờ hoạt tính đặc trị vi rút của chúng.

Loại virus mới gây ra COVID-19 còn được gọi là SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu thuốc đang đặt mục tiêu cố gắng ức chế chức năng của một số loại protein trong virus này – mặc dù khả năng thành công hiện nay còn hạn chế. Một trong những mục tiêu là ức chế khả năng là đột biến protein, khiến virus gắn liền tế bào người và cho phép nó xâm nhập vào tế bào. Một mục tiêu khác là ức chế nhóm enzyme phân cắt protein của virus (ví dụ, 3CL protease), nhóm enzyme này khiến số lượng virus nhân lên sau khi xâm nhập vào tế bào.

1 số flavonoid có kháng thể đối với COVID-19

Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày 1 số flavonoid mà các nghiên cứu khoa học cho thấy có khả năng tham gia vào cả việc phòng ngừa và giảm thiểu triệu chứng của COVID-19.
koronavírus ellenes quercetin

QUERCETIN

là chất ức chế hiệu quả enzyme phân cắt protein 3CL protease của SARS, do đó làm chậm quá trình hình thành các thể virus mới trong cơ thể. Các quan sát chuyên sâu hơn cho thấy rằng quercetin và vitamin C hỗ trợ cơ thể trong cả việc phòng ngừa và điều trị. Điều thú vị là tác dụng có lợi của cả vitamin C và flavonoid đã được phát hiện bởi Albert Szent-Györgyi, nhà khoa học người Hungary từng đoạt giải Nobel và các đồng nghiệp của ông. Các nguồn quercetin có trong các thực phẩm hằng ngày như: táo, hành tây, anh đào, quả mâm xôi.

MYRICETIN

là thành viên của nhóm hợp chất polyphenolic flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa. Myricetin liên kết với thụ thể ACE-2, là cánh cửa dẫn đến virus trên tế bào cơ thể người, khi kết hợp với 1 số hợp chất khác sẽ khiến virus thực sự thoát ra khỏi tế bào cơ thể và việc lây nhiễm sẽ kém hiệu quả hơn. Myricetin bột có cấu trúc tương tự như fisetin, luteolin và quercetin và được báo cáo là có nhiều chức năng giống như các thành viên khác của nhóm flavonoid. Nó thường có nguồn gốc từ rau, trái cây, các loại hạt, quả mọng, trà, và cũng được tìm thấy trong rượu vang đỏ.

koronavírus ellenes myricetin
flavonoid koronavírus gyömbér

KAEMPFEROL 

là flavonoid từ lâu đã được nghiên cứu về vai trò trong các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Dựa trên kết quả nghiên cứu, kempferol đạt hiệu quả khi sử dụng một mình, nhưng khi được sử dụng kết hợp với quercetin và chất chống oxy hóa resveratrol (xem bên dưới), tác dụng chống virus cảm cúm có thể tăng lên gấp bội. Trong kết nối phân tử silico đã xác định được kempferol và kempferol glycoside là chất ức chế tiềm năng của loại coronavirus chuẩn mới. Các kết quả ban đầu cho thấy kempferol có thể ức chế enzyme phân cắt protein 3CL của coronavirus, làm giảm sự gắn kết của vi rút với bề mặt tế bào người (bằng cách ngăn chặn sự liên kết của protein đột biến và thụ thể ACE-2), và tạo ra chất chống viêm. KEMPFEROL có thể tìm thấy trong dưa chuột, quả mâm xôi, gừng.

RESVERATROL 

là một polyphenol loại không flavonoid, đây cũng là một thành phần tạo nên 1 ly rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe mỗi ngày. Resveratrol có tác dụng ngăn không cho virus xâm nhập vào tế bào, nằm giữa protein đột biến và thụ thể ACE-2. Nhờ tác dụng chống viêm, nó có thể làm giảm các biến chứng của nhiễm virus, bao gồm suy tim do thuyên tắc phổi và các tổn thương thần kinh khác. Do đó, resveratrol có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về hệ tim mạch hay liên quan đến COVID-19. Nó có thể được tìm thấy trong vỏ của nho đỏ, nam việt quất.

flavonoid koronavírus resveratrol
flavonoid koronavírus zöld tea

EPIGALLOCATECHIN GALLATE (EGCG)

một polyphenol được tìm thấy trong trà và sô cô la, nó cũng có trong huyết tương với nồng độ tương đối cao so với các flavonoid khác. EGCG giúp ức chế enzyme, phân cắt protein chính (3CL) của virus SARS, rất giống với enzyme SARS chuẩn mới trong các thí nghiệm gần đây. Ngoài ra, EGCG giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo.

LUTEOLIN

Theo mô phỏng trên máy tính, luteolin liên kết với 3CL protease của virus tốt hơn Remdesivir và kém hơn Ribavirin, đây vẫn là một kết quả đáng kể vì nó có khả năng ức chế virus rất tốt. Ngoài ra, nó liên kết với protein đột biến có ái lực cao, làm giảm khả năng lây nhiễm của virus. Luteolin cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm, nhiễm. Nhờ điều này và tác dụng chống oxy hóa của nó, nó chủ yếu bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương khỏi các biến chứng. LUTEOLIN có thể tìm thấy trong cần tây, bông cải xanh, ớt chuông và củ cải đường.

flavonoid koronavírus luteolin

Các hợp chất Flavonoid trên cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về giai đoạn nghiên cứu của flavonoid trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Hiện tại, có rất ít thông tin trong các tài liệu khoa học và báo cáo kết quả cụ thể, nhưng rõ ràng flavonoid có thể làm chậm quá trình lây nhiễm các loại virus và làm chậm quá trình nhân lên của chúng trong tế bào cơ thể người. Điều chắc chắn là một số nghiên cứu chuyên sâu hơn sẽ xuất hiện trong tương lai gần, dự kiến ​​sẽ củng cố thêm niềm tin vào flavonoid.

Flavonoid cũng có thể hoạt động chống lại các loại vi rút khác. Click vào bài viết để tìm hiểu thêm:

Nha đam: bảo vệ trước bệnh cúm và làm đẹp da – Tất cả trong một