Đông trùng hạ thảo Tây Tạng – 1 liệu pháp đột phá điều trị ung thư

Đông trùng hạ thảo đã xuất hiện từ lâu trong các bài thuốc dân gian

Với những bước tiến khoa học vượt trội, kéo theo nền y học thể giới đang đổi mới từng ngày, điều trị ung thư đã có những cải thiện đáng kể, nhưng thật không may, nhiều loại khối u ác tính vẫn còn là một vấn đề nan giải, thường dẫn đến những kết thúc đau buồn. Do đó, nhiều người lựa chọn hóa trị kết hợp liệu pháp tự nhiên. Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra trong lĩnh vực điều trị bằng liệu pháp tự nhiên, và một nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã cố gắng trả lời câu hỏi – Liệu nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis (nấm sâu bướm Tây Tạng) có thể là một liệu pháp đột phá trong điều trị ung thư?

Nhóm nghiên cứu của Nhật Bản đã tổng hợp dữ liệu từ 101 bệnh nhân mắc một loại ung thư gan, ung thư biểu mô tế bào gan và điều trị y tế bổ sung bằng các sản phẩm liệu pháp tự nhiên. Cordyceps sinensis là thành phần cơ bản được sử dụng cho các bệnh nhân, kết hợp với các nhóm thảo mộc khác như nhân sâm, rễ sắn dây, rễ đại hàng,… Ngoài ra còn có các chế phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như mầm lúa mì, trà xanh và các loại nấm dược liệu khác như hạnh nhân. Mỗi bệnh nhân sử dụng ít nhất 2 thành phần và tăng dần đối với người có bệnh tiến triển

Những bệnh nhân ở các giai đoạn khác nhau tại thời điểm được chẩn đoán khối u. 27% trong số họ đã bắt đầu sử dụng các dược liệu cùng lúc với quá trình trị liệu, số còn lại đã trải qua phẫu thuật và bắt đầu quá trình hồi sức sau hóa trị.

Kết quả

Hiệu quả đã được chứng minh của đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Tổng cộng 50 bệnh nhân đã sử dụng ít nhất 4 loại nấm và thảo dược, 51 bệnh nhân đã sử dụng 3 loại hoặc ít hơn. Những bệnh nhân dùng tối thiểu 4 loại thảo dược có tỷ lệ kéo dài sự sống tốt hơn, hơn một nửa nhóm vẫn còn sống sau 3 năm. Ngược lại, trong số những người sử dụng đến 3 tổ hợp thảo dược, cứ hai bệnh nhân thì có một bệnh nhân tử vong chỉ sau hơn nửa năm.

Phân tích các dữ liệu chuyên sâu cũng cho thấy tỉ lệ sống lâu hơn khi 1 trong 4 thành phần tự nhiên là nấm Cordyceps sinensis. Lý do cho điều này theo các tác giả, một phần là thành phần hoạt chất cordicepin (hoặc cordycepin) trong nấm, được chứng minh trước đó là có hiệu quả trong các thí nghiệm trên động vật. Lý do khác có thể nằm ở tác dụng cộng gộp của nấm và thực vật khác, khi các thành phần có lợi không cộng dồn mà nhân lên.

Các tác giả cũng lưu ý rằng các công thức tự nhiên có thể hiệu quả hơn ở những bệnh nhân được hóa trị thông thường, chứng tỏ rằng thảo dược bổ sung có thể đóng vai trò hỗ trợ hơn là thay thế quá trình điều trị bệnh.

Tổng kết nghiên cứu của Nhật Bản đã chứng minh rằng, liệu pháp tự nhiên bao gồm nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis có thể làm tăng khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan nếu được sử dụng một cách thích hợp bên cạnh việc điều trị y tế. Để có thể khái quát hóa, vẫn còn cần rất nhiều nghiên cứu tương tự, đòi hỏi tính khoa học cao. Tuy nhiên, các thí nghiệm trên động vật và các nghiên cứu sâu hơn cho đến nay cũng đã dần chứng mình điều này.

 

Nguồn:

con-dong-trung-ha-thao-tu-nhien-tay-tang-hop-1gr