Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng – Thần dược hay sự thổi phồng? – Phần 3

Phần 3: Thực hư việc ngộ độc Arsen do Đông trùng Hạ thảo

Luận điểm tiếp theo được đưa ra nhằm “hạ bệ” Đông trùng Hạ thảo đã khẳng định loại nấm này chứa hàm lượng Arsen (thạch tín) cao gấp 10 lần cho phép tại Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thông báo được đưa ra, không phải Đông trùng Hạ thảo, mà là chỉ một sản phẩm cụ thể bị cấm lưu hành. Không những vậy, tác giả còn chỉ ra rằng các sản phẩm chứa ĐTHT đều không được cấp phép lưu hành tại Mỹ. Tại sao lại có sự việc như vậy? Đâu mới là sự thật?

Tiếp nối Phần 1Phần 2, bài viết này sẽ làm sáng tỏ sự thật liệu có phải Đông trùng Hạ thảo là nguyên nhân gây nên sự việc đáng tiếc này. 

Table of Contents

Con sâu làm rầu nồi canh

Như đã được nêu lên trước đó, bài viết khẳng định Đông trùng Hạ thảo đã bị cấm ở Trung Quốc do chứa hàm lượng Arsen cao gấp 10 lần mức cho phép.

Tuy nhiên, thực tế đây là vụ việc liên quan đến một sản phẩm cụ thể khi bị phát hiện ra và đã bị cấm lưu hành. Việc một sản phẩm bị cấm không đồng nghĩa với tất cả ĐTHT chứa kim loại nặng gấp 10 lần cho phép! Cũng giống như một lô Gạo xuất khẩu không đạt chất lượng vì dư lượng thuốc sâu cao đồng nghĩa với tất cả Gạo Việt Nam đều là kém chất lượng. Vì vậy, ở Trung Quốc, ĐTHT hiện vẫn là thảo dược được lưu hành. 

Vậy có hay không khả năng nấm thuốc bị nhiễm kim loại nặng?

Nấm nói chung có khả năng hấp thụ kim loại nặng rất cao từ đất, nước, khí nơi nó phát triển. Vì vậy nếu nhà sản xuất trong môi trường ô nhiễm thì nguy cơ nấm đó cũng bị ô nhiễm. Hơn thế nữa, để lưu hành và sử dụng, tất cả các loại nấm ăn và nấm thuốc đều phải được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm nghiệm không chứa 4 kim loại nặng: Arsen, Cadmium, Thuỷ Ngân, Chì.

Điều này rất quan trọng với sức khoẻ vì các kim loại nặng này tương đối phổ biến và nếu vượt mức cho phép sẽ gây rối loạn chuyển hoá, ngộ độc thần kinh về lâu dài nguy hiểm cho sức khoẻ.

Công ty RIAVITA chúng tôi thực hiện đầy đủ chứng nhận này để nộp giấy phép lưu hành tại Eu và thị trường Mỹ. Có thể thấy kim loại nặng trong sản phẩm ĐTHT Tây Tạng Corsymax 12X dưới ngưỡng an toàn 8-10 lần.

Sản phẩm kém chất lượng – nguồn cơn của mọi vấn đề

Để củng cố thêm cho luận điểm của mình, tác giả của bài viết còn đưa thêm một báo cáo khác nhằm khẳng định Đông trùng Hạ thảo gây tăng hormon tuyến giáp Thyroxine. 

Đọc báo cáo: Thyroid storm caused by a chinese herb contaminated with thyroid hormones.

hinh-anh-minh-hoa

Tuy nhiên, sự việc không chỉ đơn giản như vậy. 

Báo cáo đã trình bày về sự việc một người đàn ông 70 tuổi đến khoa cấp cứu sau 2 ngày có có các triệu chứng buồn nôn, nôn và yếu. Ba ngày trước đó, ông đã bắt đầu uống bột Đông Trùng Hạ Thảo kết hợp với một sản phẩm mang tên “Flower Man Sang Hung” theo lời khuyên của bác sĩ Trung Quốc. 

Được biết, bệnh nhân có tiền sử bệnh phức tạp bao gồm suy giáp, hen suyễn và ung thư tuyến tiền liệt di căn vùng thắt lưng. Căn bệnh ung thư của ông được chẩn đoán cách đó 10 năm và được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để và xạ trị. Một tháng trước, bệnh nhân cũng đã bắt đầu dùng thuốc thử nghiệm (TAK-700 400 mg PO BID vs. placebo).

Sau khi nhập viện, bệnh nhân xấu đi và cuối cùng được chẩn đoán mắc tăng tuyến giáp phức tạp do rung tâm nhĩ nhanh cần chuyển nhịp, đặt nội khí quản và nhập viện chăm sóc đặc biệt. 

Kết quả phân tích loại thảo mộc Trung Quốc “Flower Man Sang Hung” cho kết quả dương tính với thyroxine. Bột Đông trùng hạ thảo, được biết là có tác dụng đối với kháng thể đơn dòng H9N2 để tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mệt mỏi, lại âm tính với loại hormon trên. 

Kết luận cũng đưa ra lời khẳng định chắc chắn sản phẩm không rõ nguồn gốc trên chắc chắn bị nhiễm độc, đồng thời, chỉ rõ không chứng minh được Cordyceps hay loại thuốc dùng trong nghiên cứu cũng tham gia vào quá trình thay đổi quá trình chuyển hóa levothyroxin.

Tóm lại, nguyên nhân chính gây nên sự việc đáng tiếc kia chính là do bệnh nhân đã sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc “Flower Man Sang Hung”. 

Kiểm định và rà soát chất lượng

Bài viết cũng chỉ ra, trong một bài báo được đăng trên FDA Philippines, một số sản phẩm có chứa thành phần ĐTHT đã bị cảnh báo không nên sử dụng và bị cấm lưu hành.

hinh-anh-minh-hoa-kiem-dinh-chat-luong

Tuy nhiên, đọc kĩ bài viết sẽ thấy, lý do cho việc cấm lưu hành là do nhà sản xuất chưa đăng kí giấy phép lưu hành CPR cho sản phẩm của mình. Được biết CPR (Certificate of Product Registration) là một loại giấy phép do FDA cấp khi phê duyệt đơn đăng ký sản phẩm y tế trước khi tham gia vào thị trường.

Theo “Đạo luật Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm năm 2009”, việc sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, bán, chào bán, phân phối, chuyển giao, sử dụng cho mục đích phi tiêu dùng, khuyến mại, quảng cáo hoặc tài trợ các sản phẩm y tế mà không có sự cấp phép thích hợp đều bị cấm.

Vì thế, việc nhà sản xuất không nộp đủ giấy tờ cấp phép không đồng nghĩa với thành phần ĐTHT trong sản phẩm không đạt chất lượng, và càng không có nghĩa rằng ĐTHT đã bị cấm lưu hành.

Tuy nhiên đó là câu chuyện của 20 năm trước, nhà sản xuất nào gian dối, không đủ tiêu chuẩn thì tất nhiên bị cấm lưu hành. Còn lại vẫn có mặt khắp nơi, mọi người tự kiểm chứng trên trang Amazon của Mỹ là có vô số sản phẩm được cấp phép lưu hành trên đó.

Ở Châu Âu, ĐTHT đã và đang được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. Tra cứu các thảo dược được phép dùng tại Châu Âu.

dong-trung-ha-thao-duoc-luu-hanh-o-chau-au 

Kết luận

Với những bằng chứng và luận điểm nêu ra trong 3 phần của series “Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng – Thần dược hay sự thổi phồng?”, chúng ta có thể thấy rằng những đánh giá về ĐTHT trong bài viết gây tranh cãi đó là thiếu khách quan, trích dẫn không đầy đủ, không được cập nhật và cũng như phân tích theo hướng không chính xác! Việc phân tích thiếu khách quan và tìm hiểu không kĩ càng dễ dẫn đến sự hoang mang và mất niềm tin về công dụng của ĐTHT của những khách hàng đã và đang sử dụng kết hợp thành phần này hàng ngày với mục đích bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, bài viết trên cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho khách hàng trước vấn nạn hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng đang được bày bán công khai trên thị trường. Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng sản phẩm, tránh xa đà vào những lời dụ dỗ hoặc quảng cáo không có dẫn chứng rõ ràng, dẫn đến tiền mất tật mang.

Vậy các tác dụng, các nghiên cứu thực sự, chính xác và mới nhất về ĐTHT là gì? Hãy theo dõi RIAVITA để biết được những thông tin chính xác nhất đã được chọn lọc và nghiên cứu tỉ mỉ từ các chuyên gia về ĐTHT ở những bài viết sau.