Tăng cường hệ miễn dịch trong điều trị hen suyễn, dị ứng với Đông trùng Hạ thảo

Như đã được nhắc đến ở các bài viết trước, Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng (Cordyceps Sinensis/ ĐTHT) là loại thảo dược ĐA CÔNG DỤNG nhất với hơn 12 lĩnh vực khác nhau đã được khoa học chứng minh. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng phân tích để có câu trả lời: ĐTHT có liên quan nào đến tăng cường Hệ miễn dịch, điều trị hen suyễn, dị ứng hay không. 

Table of Contents

Truyền thuyết kể rằng người Tây Tạng cổ quan sát thấy hiện tượng lạ trái với tự nhiên đó là những con bò ăn cỏ ở sườn núi cao trên 3000m thì khoẻ mạnh, khả năng sinh sản cao và ít ốm đau hơn đồng loại ăn cỏ ở chân núi. Bí ẩn đứng sau câu chuyện này chính là nấm Đông trùng Hạ thảo

Đọc thêm về câu chuyện này: Bí ẩn về tấm huy chương vàng điền kinh nữ của Trung Quốc tại Giải vô địch điền kinh thế giới 1993 (Stuttgart)

Ngày nay, các nhà khoa học đã phân tích thành phần có trong nấm để khẳng định những lời đồn trên có cơ sở vì những hoạt chất Cordycepin và Polysaccharide có tác động đến Hệ Miễn Dịch, cơ quan chống lại dịch bệnh của cơ thể. 

Đông trùng Hạ thảo và khả năng tăng cường miễn dịch, kháng virus 

he-mien-dich-khang-virus

Năm 2005, thí nghiệm chứng minh hiệu quả của Đông trùng Hạ thảo đã được thử nghiệm trên chuột bị nhiễm vi khuẩn nhóm A Streptococcus (GAS), loại khuẩn có thể gây ra các bệnh nặng với tỉ lệ tử vong cao.

Khi được điều trị bằng chiết suất ĐTHT, tỉ lệ sống sót đạt gần 100%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ĐTHT đã giúp điều hoà Hệ Miễn Dịch để ức chế sự phát triển và phân tán của virus này trong cơ thể chuột. 

Đọc nghiên cứu: Cordyceps sinensis mycelium protects mice from group A streptococcal infection

Năm 2017, trong một nghiên cứu khác, Đông trùng Hạ thảo được dùng kết hợp với thuốc chống lao PA-824 để điều trị cho chuột bị nhiễm lao phổi khuẩn Mycobacterium tuberculosis, đã cho kết quả vượt trội. Sự kết hợp của cả hai đã giúp giảm số lượng vi khuẩn trong phổi và tăng khả năng sống sót của chuột. Nguyên nhân được cho rằng ĐTHT đã điều chỉnh hệ miễn dịch giúp giảm việc tiết ra một số chất gây viêm nhiễm thường làm trầm trọng bệnh.

Đọc toàn bộ nghiên cứu: Cordyceps sinensis promotes immune regulation and enhances bacteriostatic activity of PA-824 via IL-10 in Mycobacterium tuberculosis disease

Ngoài khả năng chống lại vi khuẩn tấn công, ĐTHT còn được cho là hỗ trợ Hệ Miễn Dịch chống lại nhiều nấm kí sinh gây bệnh như họ nấm Candida tấn công các lớp da, niêm mạc… Hoạt chất Cordycepin của nấm ĐTHT được chứng minh là đã hỗ trợ cho Hệ Miễn Dịch ức chế hiệu quả quá trình phát triển của nấm này trong cơ thể, giúp tăng công dụng của các loại thuốc chống nấm khác. 

Đọc toàn bộ nghiên cứu: Antifungal Activity of 3′-Deoxyadenosine (Cordycepin)

Đối với virus, nấm ĐTHT cũng được chứng minh là có tính ức chế virus Adeno gây cảm lạnh. Các nhà khoa học cho rằng Cordycepin của nấm ĐTHT ức chế hoạt động của enzyme RNA-polymerase để ngăn chặn quá trình tổng hợp chuỗi RNA khiến chúng không phát triển được. 

Đọc nghiên cứu: Differential inhibition of the in vivo synthesis of adenovirus type 5-specific ribonucleic acids by cordycepin

Trong mùa đại dịch, các nhà khoa học cũng đã có một nghiên cứu gây ngạc nhiên khi chỉ ra rằng Cordycepin trong nấm ĐTHT có khả năng ức chế sự nhân bản của virus SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19, vượt trội hơn cả thuốc Remdesivir đang lưu hành trên thị trường. 

Đọc nghiên cứu: Potent Inhibitory Activities of the Adenosine Analogue Cordycepin on SARS-CoV-2 Replication

Đông trùng Hạ thảo điều trị hen suyễn và dị ứng 

hen-suyen-di-ung

Để tìm hiểu tác động của ĐTHT đối với bệnh nhân hen suyễn từ trung bình đến nặng, 120 người đã tham gia nghiên cứu trong vòng 3 tháng. Liệu trình bao gồm thuốc Corticosteroid dạng hít và β-agonists, trong đó 60 người được bổ sung thêm ĐTHT so sánh với 60 người còn lại không dùng. 

Kết quả cho thấy nhóm được bổ sung ĐTHT có chất lượng sống và chức năng phổi tốt hơn, các chỉ số viêm IgE, ICAM-1, IL-4 và MMP-9 trong huyết thanh đã giảm. Từ đó, các nhà khoa học kết luận ĐTHT giảm triệu chứng hen suyễn, nâng cao chức năng hô hấp của phổi giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nghiên cứu: Herbal Medicine Cordyceps sinensis Improves Health-Related Quality of Life in Moderate-to-Severe Asthma

Để chứng minh cụ thể về cơ chế hoạt động của ĐTHT đối với viêm mũi dị ứng và hen suyễn, năm 2020, các nhà khoa học công bố thử nghiệm trên mô hình chuột bị viêm mũi dị ứng do hít chất Ovalbumin và chuột bị hen suyễn. 

Kết quả cho thấy chuột được bổ sung ĐTHT giảm nồng độ IgE trong huyết tương, ức chế sự tăng của các mức độ IL-4, IL-5 và IL-13 trong mô phổi chuột. Nhờ đó, giảm được các triệu chứng mẫn cảm và viêm mũi dị ứng cũng như hen suyễn.

Nghiên cứu: Anti-Inflammatory Effects of a Cordyceps sinensis Mycelium Culture Extract (Cs-4) on Rodent Models of Allergic Rhinitis and Asthma

Kết luận

Ngoài công dụng chống lão hoá và tăng cường tuổi thọ đã được nêu ở bài viết trước, Đông trùng Hạ thảo còn giúp tăng cường Hệ Miễn Dịch, giảm các bệnh đường hô hấp, cảm lạnh, cảm cúm và điều hoà Hệ Miễn Dịch giúp ức chế các chất gây viêm ở huyết tương và mô phổi để giảm nhẹ các triệu chứng của viêm mũi dị ứng và hen suyễn.