Đảo ngược lão hoá da sau thời kỳ mãn kinh

Trong quá trình thay đổi độ tuổi dẫn đến mãn kinh, quá trình lão hóa da, chẳng hạn như sự mất đi elastin và collagen diễn ra nhanh hơn nhiều lần. Nguyên nhân của quá trình diễn ra không thuận lợi hầu hết đều liên quan đến việc lượng estrogen giảm dần. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị thích hợp và một lối sống khỏe mạnh sau mãn kinh, chúng ta hoàn toàn tự tin “tuổi càng cao không có nghĩa là hết sức trẻ”.

Mãn kinh là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của phụ nữ. Không chỉ vì khả năng thụ thai tự nhiên bị loại bỏ mà còn do giảm nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ trải qua một số thay đổi sinh học dẫn đến các triệu chứng khó chịu. Tùy thuộc vào từng cá nhân, có thể gây mệt mỏi và tính cách thất thường. Tuy nhiên, thay đổi nổi bật nhất chính là sự lão hóa của làn da.

Làn da đại diện cho sức khoẻ tốt

Da của chúng ta không chỉ quan trọng vì vẻ đẹp của nó, nó còn là cơ quan lớn nhất của chúng ta, do đó tình trạng của nó liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của chúng ta. Da là cơ quan bảo vệ chính của cơ thể, nó phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với các tổn thương và ngăn chặn các mầm bệnh đang cố gắng xâm nhập vào cơ thể

1 làn da khỏe mạnh, được đặc trưng bởi tông màu vừa phải, mềm mại và đàn hồi khi chạm vào, bề mặt tương đối mịn và đủ độ ẩm.

Một số nhà nghiên cứu làm việc cùng nhau để duy trì cấu trúc phù hợp. Các yếu tố cấu trúc quan trọng nhất là collagen, elastin, axit hyaluronic và proteoglycan, và estrogen duy trì chức năng bình thường như một loại chất dẫn.

bőröregedés gátlás

Lão hóa da

Khi da lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào, collagen sẽ ít được bảo vệ hơn, khiến da trở thành mục tiêu tuyệt vời cho các gốc tự do. Các gốc tự do gắn với collagen có thể tạo thành superoxit, làm cho các sợi collagen trở nên giòn và vỡ thành các mảnh nhỏ hơn. Nguồn gốc của các gốc tự do có thể là: bức xạ UV, khói thuốc lá hoặc các chất ô nhiễm môi trường khác khiến chúng ta thường xuyên tiếp xúc với tác hại của chúng. Ngoài ra, collagen trong cơ thể có quá trình lão hóa và thay thế tự nhiên, tức là quá trình thoái hóa collagen – quá trình tổng hợp collagen diễn ra song song để tái tạo liên tục.

Khi tuổi càng cao, sự cân bằng giữa phục hồi và phá vỡ các sợi collagen bắt đầu bị đảo lộn, da mất đi độ đàn hồi, nhăn nheo và trở nên khô hơn.

  • Sau độ tuổi 25-30, các tế bào của da (nguyên bào sợi) bắt đầu phát triển khoảng cách, chúng tạo ra collagen ít hơn 1%;
  • Sự gia tăng giảm ở phụ nữ xung quanh thời kỳ mãn kinh;
  • Sản xuất collagen giảm 30% trong 5 năm sau khi mãn kinh;
  • Sau đó, lượng collagen được sản xuất  ít hơn 2% mỗi năm.

Theo một cuộc khảo sát, có sự suy giảm 68% tổng hợp collagen ở da của người trưởng thành dưới 80 tuổi so với da của người lớn dưới 30 tuổi.

collagen lão hóa da
Khi các sợi collagen bị phá vỡ, các nếp nhăn xuất hiện và ngày càng sâu.

Sự mất collagen có thể được ngăn chặn và đảo ngược

Đối với các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng hơn, liệu pháp hormone thường được khuyến khích sử dụng. Việc bổ sung estrogen còn giúp kích thích quá trình tổng hợp collagen và elastin, khiến làn da được lấp đầy collagen và trở nên dày hơn, đầy sức sống và căng mịn hơn. Khi có thêm estrogen, mật độ xương có thể tăng song song, làm cho xương chắc hơn. Tuy nhiên, liệu pháp hormone, đặc biệt nếu kéo dài trong thời gian dài và không có chừng mực, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng về sức khỏe lâu dài. Nguy cơ suy tim, cục máu đông và đột quỵ tăng và tăng tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư, vì vậy chỉ nên sử dụng thuốc sau khi được giám sát y tế nghiêm ngặt và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thay thế collagen tự nhiên

Collagen, thành phần cấu tạo nên cấu trúc của da và axit hyaluronic, chịu trách nhiệm hydrat hóa, may mắn thay có thể được thay thế ở dạng hoàn toàn an toàn như một loại thực phẩm chức năng. Kinh nghiệm cho thấy cả phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh đều có thể giảm độ sâu của nếp nhăn và tăng độ ẩm cho da do tăng tổng hợp collagen và hyaluronic acid. Ưu điểm của collagen đóng gói so với kem là kem thường chỉ hoạt động trên bề mặt da nơi chúng được bôi, trong khi collagen và axit hyaluronic dạng uống được tiêu thụ sẽ đến toàn bộ da qua đường máu.

Trong số các chế phẩm collagen chống lão hóa, việc sử dụng collagen peptide từ cá biển đang phát triển mạnh mẽ nhất vì chúng được hấp thụ qua đường ruột một cách hiệu quả hơn so với collagen của bò và lợn và cũng được coi là an toàn hơn.

Còn đàn ông thì sao?

férfi bőröregedés

Khi tuổi càng cao, lượng nội tiết tố ở nam giới cũng giảm dần, tuy nhiên sự thay đổi này thường kém ngoạn mục, thường là do suy giảm ham muốn và xuất hiện chứng rối loạn cương dương. Sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến lão hóa da ở nam giới trên 50 tuổi. Sự tổng hợp collagen và elastin có thể được tăng lên theo cách tương tự như ở phụ nữ bằng cách tiêu thụ các chất thủy phân collagen và làm chậm quá trình lão hóa da.

Thay đổi tuổi tác là một quá trình phức tạp của các triệu chứng về tinh thần và thể cht có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau ở mỗi cá nhân. Khi lượng hormone giảm xuống, quá trình lão hóa da sẽ tăng nhanh. Mặc dù ngày nay hầu hết mọi thứ đều xoay quanh sự trẻ trung và năng động, nhưng đừng quên rằng làn da cũng là cơ quan bảo vệ sức khỏe của chúng ta, vì vậy nó cần được chú ý đặc biệt. Sự xấu đi của làn da có thể được kiểm soát và thậm chí có thể đảo ngược ở một mức độ nào đó bằng cách thay thế collagen. Song song với việc sử dụng collagen như một loại thực phẩm chức năng, việc tiêu thụ kết hợp axit hyaluronic và thực vật chứa isoflavonoid có thể mang lại hiệu quả trẻ hóa da vượt trội. Nên bắt đầu sử dụng sản phẩm càng sớm càng tốt, trước khi mãn kinh.

Tài liệu tiếng Anh về mối quan hệ giữa estrogen và lão hóa da: Estrogen và da lão hóa