7 Công dụng kì diệu của Cúc họa mi trong phòng và điều trị ung thư

Cúc họa mi hay cúc la mã, tên tiếng Anh Matricaria chamomilla, có bông trắng nhụy vàng, thân cỏ, nở nhiều vào những ngày cuối thu trong thời gian ngắn. Ở phương Tây cúc Họa Mi được gọi là hoa của trẻ em vì loài hoa này nở lúc bình minh và khép cánh lại khi nắng chiều vụt tắt nên còn có tên gọi khác là Daisy có nghĩa là “con mắt ban mai”

Cúc Họa Mi được sấy khô để uống trà có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nằm trong các bài thuốc từ hàng ngàn năm trên khắp thế giới.

Mục lục

Thành phần chính

Kho thuốc kì diệu của thiên nhiên tập trung vào loài hoa bé nhỏ Cúc Họa Mi với hoạt chất tiêu biểu nhất là Apigenin. 

Hơn 50 năm qua với hàng ngàn công trình khoa học đã khẳng định đây là một trong những chất tự nhiên chống ung thư toàn diện nhất. Apigenin được cho là có hiệu quả đối với ung thư Vú, Phổi, Gan, đường tiêu hóa, da, cổ tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, tuyến giáp và cả bạch cầu. 

Bí mật ở chỗ Apigenin có thể liên kết với hơn 150 loại protein khác nhau trong cơ thể, do đó có khả năng ức chế, sửa chữa, khôi phục các quá trình sinh hóa trong đó có cả việc ức chế ung thư theo các cách sau.

Apigenin, hoạt chất tự nhiên kì diệu để phòng và chống UT

7 công dụng của cúc họa mi trong phòng và điều trị ung thư

cuc hoa mi

Kháng viêm, chống oxi hóa giúp phòng ung thư

 • Apigenin vừa trực tiếp ngăn chặn các con đường gây viêm như p38/MAPK và PI3K/Akt vừa gián tiếp ức chế quá trình viêm bằng cách kích hoạt một số enzim chống oxi hóa như: GSH-synthase, catalase và superoxide dismutase (SOD). 
 • Ngăn được viêm giúp giảm nguy cơ tăng cao gốc tự do, tác nhân tàn phá tế bào lành dẫn đến ung thư

 Kích hoạt Hệ Miễn Dịch tiêu diệt tế bào ung thư

 • Trong cơ thể hệ miễn dịch chúng ta có tế bào sát thủ NK và tế bào lympho T không chỉ là vũ khí tấn công tác nhân từ ngoài như virus, vi khuẩn, nấm gây bệnh mà chúng có khả năng phát hiện và tiêu diệt những tế bào bất thường trong đó có tế bào ung thư. 
 • Apigenin được chứng minh là kích hoạt được Hệ Miễn Dịch để tăng cường cả về số lượng và chất lượng của 2 tế bào này để tấn công tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Ức chế truyền tín hiệu tế bào bất thường

 • Sự hình thành khối u có mối tương quan chặt chẽ với đột biến gen và sự truyền tín hiệu tế bào bất thường. Các gen đột biến chẳng hạn như EGFR và K-Ras, đóng vai trò là gen gây ung thư, dẫn đến việc kích hoạt các thành phần tín hiệu thúc đẩy sự biến đổi ác tính của các tế bào bình thường. Do đó, việc tập trung vào gen gây ung thư và các đường truyền tín hiệu của chúng là mục tiêu hiệu quả cho liệu pháp điều trị ung thư. 
 • Apigenin nhắm mục tiêu vào nhiều con đường truyền tín hiệu và đã được chứng minh là một chất hóa trị đầy hứa hẹn chống lại ung thư, đặc biệt độc tính thấp.

Ức chế sự nhân bản của khối U

 • Apigenin được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào kh.ối u vú bằng cách ức chế tổng hợp DNA của các tế bào ung thư trong ống nghiệm cũng như trên động vật.

Kích hoạt cơ chế tự sát của tế bào ung thư (Apoptosis)

 • Các tế bào ung thư (cũng như virus) lập trình lại các tế bào ở một mức độ nào đó bắt các tế bào phải nhân bản bất thường theo ý của chúng, khiến chúng trở nên bất tử chứ không tự sát khi già cỗi theo đúng quy luật tự nhiên. Để ngăn cản quá trình này thì cần phải khôi phục các “chương trình” và “phần mềm” bên trong (cái chết được lập trình của tế bào). Apigenin khôi phục các lệnh sinh hóa “đúng” bên trong và sửa đổi các lệnh “sai” do tế bào ung thư đưa ra, nhờ đó bắt tế bào ung thư phải chết theo quy trình định sẵn.
 • Trong nghiên cứu ống nghiệm (in vitro), Apigenin gây ra cái chết của các tế bào khối u trong dạ dày. Trong nghiên cứu ở động vật, Apigenin ức chế sự phát triển của khối u gan. Trong trường hợp ung thư tuyến giáp, nó có tác dụng chống khối u hiệu quả nhất so với các hợp chất trong họ Flavonoid.

Ức chế sự hình thành mạch máu nuôi tế bào ung thư.

 • Trong trường hợp ung thư đường tiêu hóa, Apigenin được phát hiện cản trở sự phát triển của các mạch máu mới ngăn khối u phát triển. Nó còn giảm sự hấp thụ glucose của tế bào ung thư khiến khối U chậm phát triển.

Chống di căn

 • Tế bào gốc ung thư (CSC) một khái niệm mới được phát hiện là nguyên nhân chính gây ra sự nhờn thuốc điều trị ung thư, sự di căn cũng như sự tái phát ung thư. Tế bào này có khả năng “tự bất hoạt” nên qua mặt được các chất hóa trị thường tập trung vào tế bào ung thư nhân bản nhanh vì vậy chúng khó bị tiêu diệt như các tế bào ung thư thông thường.
 • Chúng dễ di chuyển trong cơ thể và khi đến một mô phù hợp, chúng bám chặt vào đó nhân bản nhanh để tạo một khối U mới. Đây là lý do khiến việc điều trị dứt điểm khó khăn vì sự tái phát ung thư sau khi đã khỏi bệnh. 
 • Điều kì diệu là Apigenin có khả năng ức chế sự di chuyển cũng như kết bám của Tế bào gốc ung thư này nên ức chế được sự di căn và sự tái phát khối U.

Tăng hiệu quả điều trị khi kết hợp hóa trị

 • Trong điều trị, các bác sĩ thường rất cẩn thận khi khuyên bệnh nhân hạn chế dùng TPCN khi hóa trị vì sợ sự tương tác sẽ làm giảm tác dụng của thuốc hoặc làm rối loạn sự đào thải của thuốc khỏi cơ thể khiến gan thận bị tổn thương. 
 • Tuy nhiên Apigenin của chiết xuất hoa cúc lại được chứng minh là tăng hiệu quả của quá trình điều trị bằng cách giảm tác dụng phụ của chất hóa trị, giảm tác hại đến tế bào lành, tăng sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị của người bệnh.
Cisplatin là một chất hóa trị thông dụng được sử dụng để điều trị ung thư tinh hoàn, buồng trứng, cổ tử cung, vú, phổi u não….thường được vào tiêm tĩnh mạch. Các nhà khoa học thấy rằng khi dùng kèm với Apigenin, thận của nhóm chuột này ít tổn thương và sức khoẻ tốt hơn nhóm chuột chỉ tiêm Cisplatin.

Liều lượng

Để phòng bệnh nên nạp ít nhất một ngày 50mg Apigenin, tương đương với uống 5-7 ly trà hoa cúc. Hỗ trợ điều trị nên dùng trên 150mg, tương đương 20-21 ly trà hoa cúc, uống đủ không phải là điều dễ dàng. 

VIDEO: Cúc Họa mi – Kho thuốc tự nhiên kì diệu

Kết luận

Apigenin là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong rau củ quả, đặc biệt là trong cúc họa mi, mùi tây, cần tây… được chứng minh có nhiều công dụng tốt như hạ gốc tự do, chống viêm, ổn định huyết áp, đường huyết đặc biệt là phòng chống ung thư hiệu quả, an toàn cho mọi lứa tuổi sử dụng.

RIAVITA chiết xuất Apigenin trong hoa cúc là một trong những thành phần  của sản phẩm FLACYTO với liều lượng 115mg/3 viên nhộng giúp phòng và 345 mg/9v là liều hỗ trợ điều trị bệnh từ thiên nhiên.