Coenzyme Q10 – Liệu pháp cải thiện chất lượng trứng

Từ trước đến nay, hiếm muộn khó có con là câu chuyện nhức nhối nhưng khó kể ra của nhiều cặp vợ chồng. Thực tế, chất lượng trứng của người vợ (noãn bào) là một trong những yếu tố quan trọng để quá trình thụ thai diễn ra được thuận lợi. Chất lượng trứng kém có thể gây khó khăn cho quá trình thụ tinh, dẫn đến thất bại trong quá trình thụ thai.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung coenzyme Q10 (CoQ10) sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện chất lượng trứng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích tiềm năng, dẫn chứng khoa học của CoQ10 và lưu ý dành cho những ai quan tâm đến phương pháp này.

Mục lục

Tế bào trứng chất lượng tốt

Chất lượng trứng của người phụ nữ (noãn bào) đóng một vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản và sinh con khỏe mạnh. Trứng chất lượng cao có cơ hội phát triển thành phôi thai, làm tổ trong tử cung và mang thai thành công. 

Khi buồng trứng của phụ nữ già đi, số lượng trứng lệch bội (có ít hơn hoặc nhiều hơn 23 nhiễm sắc thể cần thiết) ngày càng tăng. Nếu sự thụ thai xảy ra với một quả trứng lệch bội, phôi sẽ không làm tổ được trong tử cung hoặc sẽ dẫn đến sảy thai. Trong một số trường hợp, phôi lệch bội có thể dẫn đến rối loạn nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down. 

Tế bào trứng là một trong những tế bào lớn nhất trong cơ thể con người (đường kính khoảng 110µm) và phát triển trong nang noãn. Do đó sự đóng góp của người mẹ trong việc trứng được thụ tinh là rất lớn.

Tỷ lệ phôi bình thường theo độ tuổi của phụ nữ
Tỷ lệ phôi bình thường theo độ tuổi của phụ nữ

Tăng chất lượng trứng trong kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình có thể bắt đầu bằng việc theo đuổi lối sống lành mạnh. Các bước đầu tiên có thể là:

 • ăn uống lành mạnh và giữ chỉ số cơ thể ở mức bình thường
 • điều tiết các vấn đề căng thẳng, stress
 • tập thể dục đều đặn để điều hòa tuần hoàn máu
 • không hút thuốc lá, và tiêu thụ hợp lý rượu, cà phê.
 • dùng chất bổ sung có liên quan đến sức khỏe của trứng như dầu cá hoặc coenzyme Q10 (CoQ10). CoQ10 đã được chứng minh là một phương pháp điều trị chống oxy hóa an toàn và hấp thụ tốt ở người, ngay cả trong thời kỳ mang thai.

Co-enzyme Q10 hỗ trợ chất lượng tế bào trứng

Tế bào trứng chất lượng tốt là khi chức năng ty thể tối ưu và mức adenosine triphosphate (ATP) đầy đủ. Thực tế, việc bổ sung CoQ10 có thể cải thiện chất lượng tế bào trứng của phụ nữ và hiệu suất sinh sản nhờ vai trò của nó trong quá trình tổng hợp ATP và bảo vệ ty thể khỏi stress oxy hóa. 

Trong quá trình kế hoạch hóa gia đình, người phụ nữ có thể sử dụng sản phẩm chứa CoQ10 để thúc đẩy môi trường thuận lợi cho sự phát triển tế bào trứng hoặc bằng phương pháp nuôi cấy trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).Coenzyme q10

Sử dụng trực tiếp Co-enzyme Q10

Coenzyme Q10 có cải thiện chất lượng trứng không? Đây là những câu trả lời:

 • Một phân tích tổng hợp gần đây đã kết luận rằng việc uống CoQ10 trực tiếp làm tăng tỷ lệ mang thai lâm sàng (CPR) so với nhóm dùng giả dược hoặc nhóm không điều trị (28,8% so với 14,1%).
 • Bổ sung CoQ10 (600 mg/ngày trong 2 tháng trước khi kích thích buồng trứng) làm tăng đáp ứng của buồng trứng và số lượng phôi chất lượng cao ở phụ nữ trẻ (<35 tuổi) có dự trữ buồng trứng kém.
 • Uống CoQ10 hàng ngày giúp cải thiện quá trình chuyển hóa oxy hóa trong dịch nang trứng, có thể cải thiện chất lượng tế bào trứng ở phụ nữ trên 35 tuổi.
 • Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng xác nhận tác dụng tích cực của việc bổ sung CoQ10. Những phụ nữ này điểm chung là có lượng lớn các nang trứng chưa trưởng thành và thường không có khả năng rụng trứng. Do đó, sự cải thiện trong phản ứng của buồng trứng đối với kích thích có thể cải thiện vấn đề của họ.
 • Coenzyme Q10 là liệu pháp an toàn và hiệu quả giúp cải thiện PCOS bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin, tăng nồng độ hormone sinh dục và cải thiện lipid máu.
 • Việc bổ sung CoQ10 trước khi kích thích buồng trứng trong điều trị hỗ trợ sinh sản sẽ cải thiện phản ứng của buồng trứng đối với kích thích ở bệnh nhân lớn tuổi bằng cách tạo ra một môi trường nang trứng phù hợp hơn.

CoQ10 trong môi trường nuôi cấy

Ngoài ra, CoQ10 có thể đưa vào môi trường nuôi cấy trong ống nghiệm, môi trường này tiếp xúc gần với tế bào trứng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa CoQ10 vào môi trường nuôi cấy tiêu chuẩn có sẵn tế bào trứng trưởng thành hoặc môi trường in vitro* có tế bào trứng chưa trưởng thành được đặt sẵn.

*In vitro maturation media (IVM): là khi trứng của người phụ nữ được thu thập và phát triển bên ngoài cơ thể. Điều này được thực hiện như một phần của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Website blog cover 2

Kết luận

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống CoQ10 có thể mang lại lợi ích đặc biệt cho phụ nữ mắc các vấn đề sau:

 • hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • dự trữ buồng trứng thấp
 • tuổi cao
 • đáp ứng kém với kích thích buồng trứng.

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi một trong những tình trạng nêu trên và muốn tạo kế hoạch gia đình, bạn có thể cân nhắc bổ sung coenzyme Q10, ngoài việc cải thiện chất lượng trứng, nó còn có những lợi ích khác cho cơ thể.

Dữ liệu tham khảo từ:

 • Rodríguez-Varela C, Labarta E. Does Coenzyme Q10 supplementation improve human oocyte quality? Int J Mol Sci. 2021 Sep 2;22(17):9541.
 • Bài báo điện tử có thể được xem thêm ở đây