Chiết xuất Hoàng kì (Astragalus) cho hội chứng sau mãn kinh

Hội chứng sau mãn kinh là một tình trạng ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh. Sự chuyển đổi này trong cuộc sống của người phụ nữ có thể đi kèm với một loạt các triệu chứng khó chịu, bao gồm bốc hỏa, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng. Hiện nay đã có “liệu pháp Hormone thay thế” (Hormone Replacement Therapy – HRT) thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng này, tuy nhiên, nhiều người do dự khi sử dụng phương pháp HRT do lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.

Thật may mắn, các biện pháp thay thế như sử dụng chiết xuất Hoàng kì đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích tiềm năng của chiết xuất Hoàng kì đối với hội chứng sau mãn kinh và một số minh chứng khoa học về công dụng của nó.

Mục lục

Thời kỳ mãn kinh và hội chứng sau mãn kinh

Câu hỏi quan trọng nhất: Các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ là gì?

Sau khi mãn kinh, do sự suy giảm estrogen nhanh chóng, phụ nữ dễ bị xuất hiện các triệu chứng tâm lý và cảm xúc như:

 • mệt mỏi, kích thích, lo lắng, trầm cảm;
 • mất ngủ;
 • kém tập trung, mất trí nhớ;
 • thay đổi trên da, đỏ bừng mặt tái phát;
 • triệu chứng niệu sinh dục, khô âm đạo;
 • chóng mặt, bất thường cảm giác;
 • bệnh về tim mạch: bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ;
 • đau đầu, buồn nôn;
 • loãng xương;
 • nguy cơ phát triển các bệnh tự miễn dịch và ung thư ruột kết.

Cách tốt nhất để đối mặt với những tình trạng này và cải thiện các triệu chứng mãn kinh là bổ sung estrogen; Tuy nhiên, sử dụng lâu dài estrogen tổng hợp sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tử cung.

Astragalus

Chiết xuất Hoàng kì và lợi ích sức khỏe của nó

Rễ Hoàng kì (tên khoa học: Astragalus membranaceus Bunge) khô và được bóc vỏ là một thành phần dược liệu quan trọng được sử dụng trong khoảng 300 loại thuốc của Trung Quốc. Thành phần chính của nó là isoflavonoid và  triterpene saponin; nó cũng chứa phenol glycoside và axit aminobutyric.

Các đặc tính tăng cường sức khỏe đã được chứng minh bao gồm:

– tác dụng lợi tiểu,

– khả năng giảm huyết áp,

– tác dụng trị đái tháo đường,

– tác dụng chống viêm,

– tác dụng chống mệt mỏi,

– khả năng cải thiện  khả năng miễn dịch tế bào và dịch thể,

– khả năng làm giảm hoạt tính RNase kiềm ở gan và lá lách

– và tác dụng chống loãng xương.

Kết quả nghiên cứu mới nhất về tác dụng của Hoàng kì

Trong một thử nghiệm lâm sàng single-center, double-blinded, parallel-group, placebo-controlled* được công bố gần đây, Hoàng kì cùng với Rubus coreanus Miq. (blackberry Hàn Quốc) đã được chứng minh là có công dụng tích cực mà không gây rủi ro cho sức khỏe.

 • Single-center: Nghiên cứu được tiến hành tại một trung tâm duy nhất.
 • Double-blinded: Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp mù đôi, tức là cả nhà nghiên cứu và bệnh nhân không biết liệu họ đang được sử dụng loại thuốc thử nghiệm hay placebo (thuốc giả)
 • Parallel-group: Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên vào hai nhóm, một nhóm được sử dụng loại thuốc thử nghiệm và một nhóm được sử dụng placebo.
 • Placebo-controlled: Nhóm placebo được sử dụng làm nhóm so sánh để đánh giá tác dụng của liệu pháp thử nghiệm.

Quá trình nghiên cứu

Đối tượng tham gia là phụ nữ mắc hội chứng sau mãn kinh trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh.

Một số điểm mấu chốt được rút ra từ kết quả nghiên cứu lâm sàng là:

 1. Cải thiện chỉ số Kupperman (KI) của phụ nữ. KI là một chỉ số được sử dụng và chấp nhận rộng rãi để đánh giá những khó chịu liên quan đến thời kì mãn kinh và để đo lường hiệu quả lâm sàng của việc điều trị đối với các triệu chứng mãn kinh.
 2. Thay đổi trong Thang đánh giá thời kì mãn kinh (MRS). MRS được chuẩn hóa như một thang đo tự quản lý để đánh giá các triệu chứng/sự khó chịu của phụ nữ lớn tuổi trong các điều kiện khác nhau; để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng theo thời gian; và để đo lường những thay đổi trước và sau khi sử dụng liệu pháp thay thế.
 3. Thay đổi cấu trúc lipid: Những người tham gia được phân bố ngẫu nhiên thành hai nhóm:

 • Nhóm RCAM: dùng chiết xuất Astragalus membranaceus Bunge và Rubus coreanus Miq.
 • Nhóm giả dược: dùng giả dược

Cả hai nhóm đều dùng 2000 mg chiết xuất hoặc giả dược tương ứng, hằng ngày liên tục trong 12 tuần.

Kết quả

 • Điểm KI đã giảm đáng kể ở nhóm RCAM so với nhóm sử dụng giả dược
 • Có một sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm về số lượng thay đổi trong MRS.
 • Không có sự khác biệt nhiều giữa 2 nhóm về chỉ số lipid (Triglyceride high: TG, cholesterol lipoprotein: mật độ thấp: LDL-C và cholesterol lipoprotein mật độ cao: HDL-C), ngoại trừ TC (total cholesterol).

Tính an toàn

 • Không có thay đổi đáng kể về mặt lâm sàng giữa các nhóm, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu ngoại trừ nồng độ aspartate transferase (AST) và alanine transaminase (ALT). Tuy nhiên, các giá trị vẫn nằm trong phạm vi cho phép.
 • Không có triệu chứng lâm sàng của bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào.
 • Các tác động đến chức năng nội tiết, độ dày của nội mạc tử cung cùng với nồng độ estradiol, hormone kích thích nang trứng (follicle-stimulating hormone – FSH) và hormone tạo hoàn thể (luteinizing hormone – LH) đã được theo dõi và nhận thấy không có thay đổi.

Kết luận

Đối với phụ nữ có triệu chứng mãn kinh trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh và sau mãn kinh, uống chiết xuất Rubus coreanus Miq. và Astragalus membranaceus Bunge trong 12 tuần sẽ mang lại hiệu quả, như được chứng minh bằng việc giảm chỉ số KI và MRS so với nhóm sử dụng giả dược, và cải thiện đáng kể các triệu chứng mãn kinh. Hơn nữa, chiết xuất đã được chứng minh là an toàn.

Riavita rất vui mừng thông báo về sự phát triển của một sản phẩm mới được thiết kế đặc biệt dành riêng cho phái Đẹp. Đội ngũ chuyên gia của Riavita đã lựa chọn cẩn thận các nhóm thành phần thảo dược có tính bổ trợ lẫn nhau để cân bằng nội tiết tố và sức khỏe tổng thể cho phụ nữ. Chúng tôi tin rằng sự phát triển này sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều phụ nữ, và Riavita rất vui mừng được lan tỏa thành quả tích cực này đến với cộng đồng.