Người dân Địa Trung Hải thường sống thọ, bí quyết là do đâu?

Chế độ ăn truyền thống của người dân ở bờ biển Địa Trung Hải thường được biết đến là rất tốt cho hệ tim mạch, bằng chứng là họ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch thấp và nhiều người sống tới 100 tuổi. Một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn của họ là luôn có trái cây. Trái lựu và nho là nguồn cung cấp polyphenol và flavonoid tuyệt vời.

Chế độ ăn của người dân Địa Trung Hải có những gì?

Thực đơn của người dân ở đây theo truyền thống sẽ có nhiều cá, dầu ô liu, rau và trái cây. Nhiều người cho rằng điều này khiến tuổi thọ của người dân ở một số khu vực Ý và Tây Ban Nha đặc biệt cao. Một trong những ngôi làng nổi tiếng nhất ở miền nam nước Ý là Acciaroli, nơi có hơn 10% dân số trên 100 tuổi. Theo các nghiên cứu y học, hệ thống tuần hoàn của những người sống ở đây ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với mức trung bình.

Nghiên cứu ban đầu (tiếng anh): Regular Consumption of an Antioxidant-rich Juice Improves Oxidative Status and Causes Metabolome Changes in Healthy Adults

mediterrán diéta
Lựu và nho là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải

ở dạng trái cây tươi hoặc dưới dạng đồ uống; có thể là nước trái cây hoặc rượu vang. Ngoài ra, lựu chứa một số chất chống oxy hóa thực vật “thân thiện với tim” (ellagitannin) thường chỉ được tìm thấy trong một số loại quả mọng.

Chế độ ăn uống có thể làm giảm stress oxy hóa không?

Nghiên cứu được trích dẫn là một nghiên cứu lâm sàng khám phá xem liệu nước trái cây có làm giảm tỷ lệ stress oxy hóa trong cơ thể của những người trẻ khỏe mạnh hay không. Điều này có thể được suy ra từ khả năng chống oxy hóa của huyết tương và mức độ oxy hóa lipid tuần hoàn (chất béo, cholesterol).

Với khả năng chống oxy hóa thấp hơn, hệ thống mạch máu phải chịu nhiều tác động phá hủy của các gốc tự do, và quá trình oxy hóa lipid có thể tăng lên, khởi đầu quá trình xơ vữa động mạch.

Thí nghiệm có sự tham gia của 14 nam giới và 14 phụ nữ. Tất cả họ đều khỏe mạnh và không có các yếu tố nguy cơ tim mạch (lượng đường trong máu, cholesterol và men gan đầy đủ, chỉ số khối cơ thể và huyết áp bình thường, không hút thuốc và chỉ uống rượu vừa phải).

gránátalmalé

Những người tham gia được yêu cầu uống đủ nước ép lựu mỗi ngày trong 8 tuần suốt quá trình thử nghiệm, để hấp thụ lượng chất chống oxy hóa tương đương với chế độ ăn của người dân ở Địa Trung Hải, dựa trên các giá trị đo trước - trung bình là tăng 60% lượng chất chống oxy hóa hàng ngày của họ.

Đo lường chất chống oxy hóa và các gốc tự do

Việc xác định khả năng chống oxy hóa của huyết tương dựa trên phương pháp FRAP, được sử dụng rộng rãi để đo hàm lượng chất chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ oxy hóa của các ion sắt có thể làm giảm mức độ oxy hóa trong huyết tương của những người tham gia.

Các lipid lưu thông trong máu phản ứng với các gốc tự do để oxy hóa và mất chức năng ban đầu, tạo ra một sản phẩm phụ có hại gọi là malonaldehyde. Malonaldehyde cũng là một gốc tự do có phản ứng cao có thể phá hủy các enzym và màng tế bào, gây tổn thương thêm và thậm chí gây chết tế bào. Quá trình oxy hóa lipid có thể được đánh giá thông qua nồng độ malonaldehyde trong huyết tương.

Kết quả

Trung bình sau gần 2 tháng sử dụng nước ép lựu:

  • khả năng chống oxy hóa (khử sắt) tăng lên 2,15 lần
  • quá trình oxy hóa lipid huyết tương (mức malonaldehyde) đã giảm 29%.

Theo các tác giả, sự cải thiện chủ yếu là do polyphenol, flavonoid và ở mức độ thấp hơn là vitamin C. Điều này là do chất chống oxy hóa tác dụng lên cả quá trình oxy hóa lipid và các sản phẩm phụ có hại – ví dụ: chúng có thể vô hiệu hóa tác dụng phá hủy của malonaldehyde.

Mặc dù tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được coi là khỏe mạnh, nhưng mức độ stress oxy hóa của họ vẫn được cải thiện rất nhiều. Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể có tác dụng lâu dài có lợi cho tim và toàn bộ hệ thống mạch máu, và xơ vữa động mạch và quá trình lão hóa có thể được làm chậm lại.

Lựu có thể được sử dụng như một loại nước cũng như một loại trái cây. Nguyên liệu tuyệt vời cho các món salad khác nhau. Dưới đây là một số mẹo nhỏ dưới dạng hình ảnh.

RIAVITA CARDIO là tổng hợp flavonoid đặc biệt từ các chiết xuất trái cây và thảo dược như: chiết xuất cam đắng (chứa diosmin và hesperidin), polyphenol từ trà xanh, Resveratrol và Quercetin, kết hợp với vitamin B2, B6 và vitamin C để hỗ trợ sức khỏe hệ thống tim mạch, có thể sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch. Tìm hiểu thêm về sản phẩm: