Cây cơm cháy Elderberry – Hộp thuốc của Hippocrates

Hoa của cây cơm cháy thường được dùng để làm xi-rô hoặc sấy khô và uống như trà. Bạn cũng có thể làm xi-rô cơm cháy từ quả và để lên men.

Các ứng dụng phổ biến của quả cơm cháy và cây cơm cháy rất đa dạng, ví dụ: Nó được sử dụng để giảm đau và giảm viêm, chống táo bón, thông tiểu và cảm lạnh. Ngay cả Hippocrates, người được coi là người sáng lập ra ngành y học, đã sử dụng nó nhiều đến mức ông chỉ đơn giản gọi quả cơm cháy là “hộp thuốc” của mình.

Cây cơm cháy dễ sống tốt ở môi trường tự nhiên nên chúng ta thường có thể tìm thấy nó ở những nơi đông dân cư – không phải ngẫu nhiên mà trước đây người ta gọi nó là “thần dược của người nghèo”, và không cần phải đi xa để tìm khi cần. Với sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm hiện đại, việc sử dụng cây cơm cháy đã giảm đáng kể, nhưng với sự xuất hiện trở lại của các thực phẩm nguồn gốc từ tự nhiên, sự phổ biến của nó đang tăng trở lại.

Chất chống oxy hóa flavonoid trong quả Cơm cháy

Xirô và chiết xuất quả cơm cháy có chứa chất chống oxy hóa thực vật dạng cô đặc – anthocyanins, hỗ trợ cơ thể con người. Quả cơm cháy có hàm lượng anthocyanin vượt trội trong số các loại trái cây – đó là lý do tại sao nó có màu sẫm như vậy, vì anthocyanin tạo ra màu sắc cho nó. Trong số các anthocyanins, nó chứa lượng lớn nhất các glycoside cyanidinepelargonidine glycoside. Trong số các flavonoid không xác định màu sắc, glycosid quercetin là phổ biến nhất, bao gồm một bioflavonoid thông thường có tác dụng bảo vệ mạch máu.

anthocyanin content of fruits elderberry

Tổng hàm lượng anthocyanin (mg, trong 1 lít nước ép trái cây) trong trường hợp nước ép từ trái cây của blackcurrant, mâm xôi, anh đào, dâu tây, anh đào, cơm cháy, blackberry và black rowan.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng Chokeberry (quả Aronia – quả anh đào dại) và Elderberry (quả cơm cháy) cũng có khả năng chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây được kiểm tra, điều này không có gì đáng ngạc nhiên: người ta đã biết từ các nghiên cứu về hoạt tính sinh học trước đây rằng khả năng chống oxy hóa của huyết tương tăng lên sau khi sử dụng cơm cháy.

Vai trò của cây cơm cháy trong điều trị tại nhà các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất quả cơm cháy với hàm lượng anthocyanin tối thiểu là 3,2% cũng có hiệu quả chống lại một chủng vi rút cúm A H5N1 và một chủng vi rút cúm B. Ngoài ra, nó còn ức chế các mầm bệnh do bội nhiễm vi khuẩn gây viêm phổi khi nhiễm cúm, đó là vi khuẩn Streptococcus và Branhamella.

Trong một thí nghiệm khác, chu kỳ lây nhiễm của một chủng vi rút cúm A H1N1 đã bị phá vỡ bởi chiết xuất quả cơm cháy. Nó chủ yếu có hiệu quả trong giai đoạn sau nhiễm trùng bằng cách ức chế glycoprotein của vi rút.

Trên một chuyến bay dài

Những hành khách trên một chuyến bay dài sẽ dễ bị cảm lạnh hơn. Dựa trên điều này, một thử nghiệm đã được tiến hành trên 312 hành khách bay chặng dài để chứng minh rằng cơm cháy có thể giảm nguy cơ cảm lạnh một cách hiệu quả. Các hành khách này được cho sử dụng 600-900mg 15% anthocyanin chiết xuất từ quả cơm cháy trước và sau chuyến đi. Trong chuyến đi, 29 người, tức gần 1/10 hành khách gặp các triệu chứng cảm lạnh.

Trong số những người sử dùng chiết xuất quả cơm cháy:

  • Họ ít bị nhiễm hơn 30% so với những người không dùng chiết xuất (12 người so với 17 người).
  • Thời gian mắc bệnh trung bình ngắn hơn 2 ngày so với những người không dùng cơm cháy (5 ngày so với 7 ngày).

Kết quả cũng được hỗ trợ bởi một nghiên cứu tóm tắt sau đó. Tổng cộng 180 người từng bị cảm cúm hoặc cảm lạnh cho biết diễn biến của bệnh sẽ nhẹ hơn nếu sử dụng chiết xuất quả cơm cháy giàu chất chống oxy hóa anthocyanin.

Quả cơm cháy không độc, nhưng sẽ tốt hơn nếu …

Giống như táo, quả mộc qua, quả đào, quả anh đào, quả mận (v.v.), trong hạt các loại quả này có chứa thành phần cyanogenic (xyanua). Chúng được đặt tên là xyanua vì thực tế là xyanua có thể được chiết xuất từ chúng. Thật may là, chúng chỉ tồn tại với một lượng rất nhỏ và hầu như không thể gây độc hại mức nguy hiểm khi ăn trái cây. Tuy nhiên, đối với những người muốn loại bỏ chúng, trong quá trình nấu, nướng, sấy khô và lên men, những chất này phần lớn đã bị phân hủy. (Mặt khác, glycoside cyanidine trong quả cơm cháy không liên quan gì đến cyanide, và sự giống nhau của chúng chỉ do màu xanh lam và tên gọi theo tiếng Hy Lạp). Quả cơm cháy phải được thu hoạch chín vì khi đó hàm lượng anthocyanin là cao nhất và hàm lượng các thành phần cyanogenic là thấp nhất.