Bí ẩn về tấm huy chương vàng điền kinh nữ của Trung Quốc tại Giải vô địch điền kinh thế giới 1993 (Stuttgart)

Giải vô địch điền kinh thế giới 1993, là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng diễn ra tại thành phố Stuttgart – Đức. Có gần 10,000 vận động viên tranh tài ở 286 nội dung thi đấu thuộc 32 môn thể thao. Trung Quốc có 246 vận động viên tranh tài và thế giới thể thao thật sự chấn động khi một vận động viên Trung Quốc đã phá vỡ mọi kỷ lục điền kinh thời bấy giờ và giành tấm huy chương vàng đầu tiên cho Trung Quốc ở cự ly 10km sau 02 kỳ tham gia thế vận hội trắng tay ở nội dung này.

huy-chuong-dien-kinh-the-gioi-2022-3

Mọi nghi ngờ về việc sử dụng doping đổ dồn vào NỮ vận động viên điền kinh Wang Junxia, huy chương vàng cự ly 10.000 mét. Cũng dễ hiểu vì những cường quốc điền kinh như Mỹ, Nigeria, Nam Phi hay Jamaica phải mất bao nhiêu thế hệ đào tạo để có được thành tích trong bảng xếp hạng này. Ngoài ra xin nhấn mạnh thêm, các môn điền kinh hầu như là thánh địa của các vận động viên da màu, vì tố chất sinh học, họ có bó cơ phát triển vào dạng tốt nhất trên thế giới, ngược lại với người châu Á chúng ta có cơ bắp chậm phát triển nhất. Vì vậy việc một người châu Á phá vỡ kỷ lục thế giới về điền kinh là một kỳ tích khó tin.

Cuối cùng Trung Quốc vẫn giữ được tấm huy chương vàng của mình vì mọi xét nghiệm đều âm tính. Một thời gian sau đó, theo tiết lộ của các vận động viên Trung Quốc, họ được bồi dưỡng bởi một loại thảo dược thần bí có tên Đông Trùng Hạ Thảo (Dong chong xia cao): mùa đông là côn trùng, mùa hè là cỏ cây. ĐTHT mọc trong tự nhiên duy nhất ở Tây Tạng, Nepal và Butan đều thuộc dãy núi Himalaya ở độ cao trên 3.500m. Dù đã nổi tiếng ở Trung Quốc hơn 2.000 năm nay nhưng mãi sau sự kiện giải vô địch điền kinh năm 1993, ĐTHT mới được các nhà khoa học phương Tây biết đến.

Từ đó trở về sau, ĐTHT nhận được sự quan tâm đặc biệt của các khoa học gia, đã có hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến loài nấm này. Ngày càng nhiều công hiệu kỳ diệu của nấm được phát hiện và đáng ngạc nhiên là nấm đặc biệt này KHÔNG có bất kỳ tác dụng phụ gây hại nào (cho nên ĐTHT được dùng cho cả phụ nữ có thai, một đối tượng cần phải tuyệt đối thận trọng khi sử dụng dược phẩm) cũng như liều dùng không có giới hạn, cho đến nay người ta vẫn chưa chứng minh được liều dùng tối đa cho ĐTHT là bao nhiêu, mỗi ngày sử dụng lên đến 150g nấm khô vẫn qua được thử nghiệm về độ an toàn (trong trường hợp điều trị ung thư).

bí ẩn về tấm huy chương vàng điền kinh nữ của Trung Quốc tại giải vô địch điền kinh thế giới 1993

Bí mật đằng sau phong độ bất thường của nữ vận động viên Trung Quốc Wang Junxia là gì?

Đó là do hoạt chất Cordycepin chỉ có duy nhất trong nấm ĐTHT, giúp phổi hoạt động tốt hơn hẳn so với bình thường, khí oxi được hấp thụ trong máu đưa đến tế bào cao vượt bậc, đó là lí giải về sức bền và sự dẻo dai của nữ vận động viên Trung Quốc này trong môn điền kinh 10.000m của cuộc thi.

Để hiểu rõ hơn công dụng của ĐTHT, chúng ta bàn về sự mệt mỏi của cơ thể

Tại sao chúng ta mệt?

Có 02 lý do chính là:

  • Nguồn oxy đưa đến tế bào không đủ, gây chậm quá trình trao đổi chất của Tế Bào, gây ra thiếu năng lượng uể oải, mệt mỏi, chẳng có chút sinh khí nào.
  • Không đủ enzyme chuyển hóa đường thông thường thành đường Glucose, khiến Tế Bào không nhận đủ Glucose, một thành phần quan trọng trong quá trình chuyển hoá năng lượng của Tế Bào.

Tại sao oxy đến Tế Bào lại ít trong khi chúng ta vẫn thở đều đặn?

Lượng oxy trong máu ngoài phụ thuộc vào công suất hoạt động của hai lá phổi, còn phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng khác đó là sự cân bằng lượng pH trong máu. Thông thường máu của chúng ta có độ pH là 7.4, chính là sự cân bằng giữa tính axit và kiềm trong máu (nước lọc không ga có pH là 7). Vì sự lao lực, mất ngủ, vì stress, vì tâm lý lo nghĩ, vì ăn uống không hợp lý khiến quá trình sinh hoá đảo lộn, làm pH của máu mất cân bằng và nghiêng về tính axit (pH thấp hơn 7). Tính axit trong máu càng cao càng ngăn cản mạnh sự hấp thụ oxy của Tế Bào, làm thiếu oxy gây ra sự mệt mỏi cho chúng ta.

bi an ve tam huy chuong vang dien kinh nu tai giai vo dich dien kinh the gioi 1993

Tại sao chúng ta vẫn mệt mỏi, khi ăn uống đủ đường, tinh bột?

Như đã nêu trên Glucose là thành phần chuyển hoá năng lượng trong Tế Bào. Nếu thiếu enzyme chuyển hóa đường thông thường và tinh bột thành đường Glucose thì chúng ta dù ăn nhiều vẫn thiếu Glucose trong máu cung cấp cho Tế Bào gây thiếu năng lượng.

Lý do vô cùng quan trọng khác đó là thiếu Insulin. Được sản xuất từ tuyến tuỵ, Insulin có chức năng ra lệnh cho Tế Bào hấp thụ đường Glucose khi máu chuyển đến. Ở những bệnh nhân bị tiểu đường, do thiếu Insulin nên tuy thừa Glucose trong máu, Tế Bào vẫn không hấp thụ được, dẫn đến Tế bào thiếu Glucose để sản xuất năng lượng nên gây mệt mỏi.

ĐTHT làm gì để chống lại sự mệt mỏi?

Đông Trùng Hạ Thảo, một mặt giúp cải thiện hoạt động của lá phổi, mặt khác giúp máu cân bằng pH ổn định ở mức 7.4, làm Tế Bào hấp thụ được nhiều oxi hơn khiến cơ thể sảng khoái hết mệt mỏi. Đặc biệt, theo các nghiên cứu gần đây nhất, lượng Oxy nhiều trong tế bào sẽ góp phần kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm trẻ hoá lại Tế Bào.

ĐTHT làm gì để chúng ta tràn trề năng lượng?

Đông Trùng Hạ Thảo, một mặt tăng enzym chuyển hoá đường thông thường thành đường Glucose, mặt khác kích thích sản xuất Insulin. Lượng Glucose được sinh ra nhiều, lại được hấp thụ trọn vẹn bởi Tế Bào và chuyển hoá thành năng lượng, làm cơ thể dồi dào sinh lực, đường Glucose trong máu giảm. Và đây cũng là nguyên nhân ổn định đường huyết trong máu của các bệnh nhân tiểu đường khi dùng ĐTHT.

bi an ve tam huy chuong vang dien kinh nu của Trung Quoc tai giai vo dich dien kinh the gioi

Vậy chúng ta đã có câu trả lời cho thành tích bất thường của nữ vận động viên Trung Quốc Wang Junxia? Nhờ vào ĐTHT, Tế Bào hấp thụ oxy và đường Glucose nhiều hơn, làm giảm mệt mỏi, tăng sức bền, tăng năng lượng là bí mật đằng sau tấm huy chương vàng thế giới về điền kinh của Trung Quốc. 23 năm sau, vào tháng 5/2015 – ĐTHT Riavita CorsyMax extract 12x với chiết xuất đậm đặc cao gấp 12 lần loại bình thường ra đời tại phòng thí nghiệm viện Hàn Lâm Khoa Học Budapest – Hungary, sẽ viết tiếp những huyền thoại còn dang dở.

===============

Ban Biên Tập RIAVITA