10 lợi ích không ngờ của Hạt nho đỏ

Nho (Vitis vinifera) là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới nhờ cả giá trị dinh dưỡng và dược liệu của nó. Người Ai Cập đã ăn nho ít nhất 6.000 năm trước và một số triết gia Hy Lạp cổ đại đã ca ngợi khả năng chữa bệnh của nho, thường ở dạng rượu vang. 

Ở châu Âu cổ đại, lá và nhựa cây nho đã được sử dụng trong điều trị truyền thống từ lâu đời. Ngoài việc là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ, vỏ và hạt nho còn rất giàu Polyphenol, đặc biệt là proanthocyanidin, có thể được sử dụng như một thành phần chức năng để giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau bằng cách thúc đẩy các quá trình sinh học tự nhiên của cơ thể. 

Ngày nay, chiết xuất hạt nho (Grape seed extract – GSE) được tiêu chuẩn hóa có thể được sử dụng để điều trị một loạt các vấn đề sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích không ngờ của Hạt nho đỏ đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học.

Table of Contents

hat-nho

Hạ huyết áp

Một số nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng có lợi của Hạt nho đối với căn bệnh cao huyết áp.

Đánh giá của 16 nghiên cứu ở 810 người bị huyết áp cao hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này cho thấy dùng 100–2.000 mg GSE mỗi ngày làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương (số trên và dưới) trung bình là 6,08 mmHg và 2,8 mmHg. Trong đó, những người dưới 50 tuổi bị béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa cho thấy sự cải thiện lớn nhất.

Đọc nghiên cứu: The impact of grape seed extract treatment on blood pressure changes

Một nghiên cứu khác ở 29 người trưởng thành bị huyết áp cao cho thấy dùng 300 mg GSE mỗi ngày giúp giảm huyết áp tâm thu xuống 5,6% và huyết áp tâm trương xuống 4,7% sau 6 tuần.

Đọc nghiên cứu: Effects of grape seed extract beverage on blood pressure and metabolic indices in individuals with pre-hypertension: a randomised, double-blinded, two-arm, parallel, placebo-controlled trial

Cải thiện lưu lượng máu

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 17 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh, dùng 400 mg GSE có tác dụng làm loãng máu, có khả năng làm giảm nguy cơ đông máu.

Đọc thêm: Effects of grape seed extract consumption on platelet function in postmenopausal women

Trong bệnh suy tĩnh mạch mãn tính, máu ứ đọng ở chân, gây đau, sưng tấy, mệt mỏi và nổi rõ các tĩnh mạch. Một số nghiên cứu chất lượng cao đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt nho có thể làm giảm các triệu chứng trên.

Một nghiên cứu bổ sung khác ở 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh đã đánh giá tác động của một liều proanthocyanidin 400mg duy nhất từ GSE ngay sau 6 giờ ngồi. Nó đã được chứng minh là làm giảm sưng và phù nề ở chân tới 70% so với việc không dùng GSE.

Đọc thêm: Proanthocyanidin-rich grape seed extract reduces leg swelling in healthy women during prolonged sitting

Trong cùng nghiên cứu đó, 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh khác dùng liều proanthocyanidin 133 mg hàng ngày từ GSE trong 14 ngày đã giảm sưng chân 40% sau 6 giờ ngồi.

Giảm stress oxy hóa

Nồng độ cholesterol LDL (có hại) trong máu tăng cao là một nguyên nhân được biết đến nhiều nhất đối với bệnh tim. Quá trình oxy hóa cholesterol LDL làm tăng đáng kể nguy cơ này và đóng vai trò trung tâm trong chứng xơ vữa động mạch hoặc tích tụ mỡ trong động mạch.

Các chất bổ sung GSE đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm quá trình oxy hóa LDL do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra trong một số nghiên cứu trên động vật.

Một số nghiên cứu ở người cũng cho thấy kết quả tương tự. Khi 8 người khỏe mạnh ăn một bữa ăn nhiều chất béo, dùng 300 mg GSE đã ức chế quá trình oxy hóa chất béo trong máu, so với mức tăng 150% được thấy ở những người không dùng GSE.

Đọc thêm: Beneficial effects of grape seed extract on malondialdehyde-modified LDL

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 87 người trải qua phẫu thuật tim cho thấy dùng 400 mg GSE một ngày trước khi phẫu thuật làm giảm đáng kể tình trạng căng thẳng oxy hóa. Do đó, GSE có khả năng bảo vệ tim khỏi bị tổn thương thêm sau phẫu thuật.

Đọc nghiên cứu: Comparative effect of grape seed extract ( Vitis vinifera) and ascorbic acid in oxidative stress induced by on-pump coronary artery bypass surgery

Cải thiện mức độ collagen và tăng mật độ xương

tang-mat-do-xuong

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch dẫn đến tình trạng viêm nặng và phá hủy xương và khớp. Tăng tiêu thụ flavonoid được cho là có thể cải thiện sự tổng hợp collagen và hình thành xương. Là một nguồn flavonoid phong phú, GSE có thể giúp tăng mật độ và sức khỏe xương của bạn.

Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc bổ sung GSE vào chế độ ăn ít canxi, tiêu chuẩn hoặc giàu canxi có thể làm tăng mật độ xương, hàm lượng khoáng chất và sức mạnh của xương. Một nghiên cứu trên động vật khác cũng đã chỉ ra rằng GSE có thể ngăn chặn sự phá hủy xương trong bệnh viêm khớp tự miễn.

Không những thế, GSE cũng làm giảm đáng kể cơn đau, gai xương và tổn thương khớp ở chuột bị thoái hóa khớp, cải thiện mức độ collagen và giảm mất sụn.

Bảo vệ sức khỏe não bộ và thần kinh

Sự kết hợp các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của flavonoid được cho là có thể trì hoãn hoặc làm giảm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.

Một trong những thành phần của GSE là axit gallic, mà các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng có thể ức chế sự hình thành các sợi cơ bằng peptide beta-amyloid – đặc điểm của bệnh Alzheimer.

Đọc nghiên cứu: Gallic acid is the major component of grape seed extract that inhibits amyloid fibril formation

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng GSE có thể ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện trạng thái nhận thức và mức độ chống oxy hóa trong não, đồng thời giảm tổn thương não và hình thành cụm amyloid.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy dùng 150 mg GSE mỗi ngày đã cải thiện sự chú ý, ngôn ngữ và cả trí nhớ tức thời và trí nhớ chậm.

Cải thiện chức năng thận

bao-ve-than

Thận của bạn đặc biệt dễ bị tổn thương do oxy hóa và thường không thể phục hồi được.

Trong một nghiên cứu, 23 người được chẩn đoán mắc bệnh suy thận mãn tính được dùng 2 gam GSE mỗi ngày trong 6 tháng và sau đó so sánh với nhóm dùng giả dược. Protein trong nước tiểu giảm 3% và khả năng lọc của thận được cải thiện 9%.

Đọc nghiên cứu: Grape seed powder improves renal failure of chronic kidney disease patients

Điều này có nghĩa là thận của những người trong nhóm thử nghiệm có khả năng lọc nước tiểu tốt hơn nhiều so với thận của những người trong nhóm dùng giả dược.

Kháng viêm

GSE thể hiện các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đầy hứa hẹn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng GSE ức chế sự phát triển của các vi khuẩn phổ biến trong thực phẩm, bao gồm CampylobacterE. coli, cả hai loại vi khuẩn này thường gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng và đau bụng.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, GSE đã được phát hiện có khả năng ức chế 43 chủng vi khuẩn Staphylococcus vàng kháng kháng sinh.

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và proanthocyanidin, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Hoạt động chống oxy hóa của GSE đã cho thấy khả năng ức chế các dòng tế bào vú, phổi, dạ dày, tế bào vảy miệng, gan, tuyến tiền liệt và tuyến tụy của con người trong môi trường phòng thí nghiệm.

Trong các nghiên cứu trên động vật, GSE đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao hiệu quả của các loại hóa trị khác nhau.

GSE dường như bảo vệ chống lại stress oxy hóa và nhiễm độc gan trong khi nhắm mục tiêu tác động hóa trị lên các tế bào ung thư. Đánh giá của 41 nghiên cứu trên động vật cho thấy GSE hoặc proanthocyanidin làm giảm độc tính và tổn thương do ung thư gây ra.

Bảo vệ sức khỏe gan

Gan của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc các chất có hại được đưa vào cơ thể bạn thông qua thuốc, nhiễm virus, chất ô nhiễm, rượu,… Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như chất có trong chiết xuất hạt nho, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Chiết xuất hạt nho cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gan người do thuốc hóa trị gây ra. 

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, GSE làm giảm viêm, tái chế chất chống oxy hóa và bảo vệ chống lại tổn thương gốc tự do khi tiếp xúc với độc tố.

Trong một nghiên cứu, 15 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và sau đó có mức ALT cao đã được dùng GSE trong 3 tháng. Men gan được theo dõi hàng tháng và kết quả được so sánh với việc dùng 2 gam vitamin C mỗi ngày. Sau 3 tháng, nhóm GSE giảm 46% ALT, trong khi nhóm vitamin C cho thấy ít thay đổi.

Đọc thêm: Grape seed extract to improve liver function in patients with nonalcoholic fatty liver change

Tăng cường chữa lành vết thương

Trong một nghiên cứu như vậy, 35 người trưởng thành khỏe mạnh đã trải qua tiểu phẫu được cho dùng kem GSE 2% hoặc giả dược. Những người sử dụng kem GSE đã lành vết thương hoàn toàn sau 8 ngày, trong khi nhóm dùng giả dược mất 14 ngày để lành vết thương.

Những kết quả này rất có thể là do hàm lượng proanthocyanidin cao trong GSE kích hoạt giải phóng các yếu tố tăng trưởng trên da.

Đọc thêm: The topical effect of grape seed extract 2% cream on surgery wound healing

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 110 nam thanh niên khỏe mạnh, kem GSE 2% đã cải thiện vẻ ngoài, độ đàn hồi và hàm lượng bã nhờn của da, có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.

Kết luận 

Có thể thấy, qua nhiều nghiên cứu khác nhau, người ta đã chứng minh rằng chiết xuất hạt nho giàu proanthocyanidin có tác dụng chống lại nhiều bệnh như viêm, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, ung thư, loét dạ dày, nhiễm trùng vi khuẩn,…

Do đó, ngoài việc sử dụng nó như một loại dược phẩm dinh dưỡng hoặc dược mỹ phẩm, chúng có thể có tiềm năng thay thế hoặc bổ sung cho các loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị bệnh bằng cách phát triển nó thành các công thức dược phẩm thành công khác để có tương lai tốt hơn.

Hạt nho đỏ hiện đang là một thành phần quan trọng trong tất cả các sản phẩm của RIAVITA, tìm hiểu thêm các sản phẩm của chúng tôi tại đây: