10 Lợi ích không ngờ của Bạch Quả

Bạch Quả có tên khoa học là Ginkgo Biloba là cây lâu đời nhất của trái đất, nguồn gốc từ Trung Quốc, cao 34-40m, phiến lá hình quạt, quả màu vàng. Những năm 30-40 được các nhà sinh vật học Châu Âu mang đi khắp trái đất. Đây là loài cây hiếm hoi sống sót từ thời cổ đại nên có thể coi như hóa thạch sống từ hàng triệu năm nay.

Trong khi lá và hạt của nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghiên cứu hiện đại chủ yếu tập trung vào chiết xuất bạch quả, được làm từ lá.

Ngày nay nhà khoa học đã thấy rằng Ginkgo biloba rất giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm viêm và tính hoạt huyết của nó giúp bảo vệ tim mạch, tăng chức năng não, mắt…

Mục lục

Thành phần chính của Bạch quả 

Hai hoạt chất chính ở các nồng độ khác nhau: terpene trilactones (Ginkgolides) và Flavonoid (Gingkgo Flavone Glycosides ) kháng viêm, chống oxi hóa hoạt huyết nhờ giãn mạch máu và giảm “độ dính” của tiểu cầu

10 Lợi Ích Của Bạch Quả

Bạch quả

Hạ Gốc Tự do

Các gốc tự do là các hạt có khả năng phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể trong các chức năng trao đổi chất bình thường, chẳng hạn như chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc.

Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh, góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa và phát triển bệnh tật.

Bạch quả chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa mạnh, nhờ đó bảo vệ não.

Giảm Viêm

Viêm là một phần trong phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc sự xâm nhập của một chất lạ.Trong phản ứng viêm, các thành phần khác nhau của hệ thống miễn dịch được huy động để chiến đấu chống lại kẻ xâm lược nước ngoài hoặc chữa lành vùng bị thương.

Một số bệnh mãn tính kích hoạt phản ứng viêm ngay cả khi không có bệnh hoặc chấn thương. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.

Chiết xuất bạch quả có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm ở cả tế bào người và động vật ở nhiều tình trạng bệnh khác nhau giúp giảm viêm khớp, bệnh viêm ruột (IBD), bệnh ung thư, bệnh tim, đột quỵ

Cải thiện Tuần hoàn máu (hoạt huyết) và sức khỏe tim mạch

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hạt bạch quả được sử dụng để khai thông năng lượng cho thận, gan, não và phổi.

Ngày này khoa học chứng minh là có:

Những người mắc bệnh tim bổ sung bạch quả cho thấy lưu lượng máu đến nhiều bộ phận của cơ thể tăng lên ngay lập tức. Điều này được cho là do mức độ nitric õxit lưu thông trong máu tăng 12%, một hợp chất chịu trách nhiệm làm giãn mạch máu.

Nghiên cứu khác năm 2008 cho thấy tác dụng tương tự ở những người lớn tuổi được điều trị bằng chiết xuất bạch quả.

Các nghiên cứu đều khẳng định của bạch quả có tác dụng tốt đối với sức khỏe tim mạch, sức khỏe não bộ và phòng ngừa đột quỵ. Nguyên nhân được cho là do các hợp chất chống viêm có trong nó như Flavonoid.

Hoạt huyết này tốt trong việc những người mệt mỏi chân tay, đau vai gáy, đau đầu.. hoạ huyết tốt sẽ cải thiện vấn đề này. Da dẻ cũng hồng hào hơn.

Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và sa sút trí tuệ

Ginkgo giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

Đánh giá của 21 nghiên cứu cho thấy tỷ lệ suy giảm nhận thức ở những người mắc chứng mất trí nhớ giảm rõ rệt khi sử dụng bạch quả sử dụng kết hợp với thuốc thông thường dùng thuốc ức chế cholinesterase, tăng khả năng hoạt động ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ.

Các triệu chứng liên quan đến chứng mất trí nhớ giảm đáng kể khi sử dụng bạch quả trong 22–24 tuần.

Nguyên nhân là do cải thiện lưu lượng máu đến não, đặc biệt là khi nó liên quan đến các dạng sa sút trí tuệ do mạch máu.

Cải thiện chức năng não và hạnh phúc

Có một số suy đoán rằng bạch quả có thể tăng cường chức năng não ở những người khỏe mạnh.

Giảm lo lắng, chống trầm

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung bạch quả có thể làm giảm các triệu chứng lo âu do hàm lượng chất chống oxy hóa của bạch quả.

Trong một nghiên cứu năm 2007, 170 người mắc chứng lo âu đã được điều trị bằng 240 miligam (mg) bạch quả, liều cao 480 mg bạch quả, hoặc liều giả dược. Nhóm được điều trị bằng bạch quả liều cao nhất đã báo cáo các triệu chứng lo lắng giảm hơn 45% so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu trên người ở 136 người lớn tuổi cũng phát hiện ra rằng chiết xuất bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và giảm mức S100B, một dấu hiệu của chấn thương não, khi kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người lớn tuổi bị trầm cảm sau đột quỵ dùng chiết xuất bạch quả cùng với thuốc chống trầm cảm trong 8 tuần đã giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm so với chỉ dùng thuốc chống trầm cảm.

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2013, bạch quả có thể được coi là một liệu pháp bổ trợ cho bệnh tâm thần phân liệt. Các nhà nghiên cứu nhận thấy bạch quả dường như “có tác dụng có lợi đối với các triệu chứng loạn thần tích cực” ở những người bị tâm thần phân liệt mãn tính đang dùng thuốc chống loạn thần.

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu đó cũng tìm thấy kết quả nghiên cứu tích cực đối với chứng tăng động giảm chú ý, tự kỷ và rối loạn lo âu tổng quát, nhưng chỉ ra rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Cải thiện thị lực

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp bổ sung bạch quả đã tăng lưu lượng máu đến mắt giúp cải thiện sức khoẻ của mắt. Nhất là những người bị tiểu đường

Năm 2013 hai nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của chiết xuất bạch quả đối với sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác cho thấy có sự cải thiện thị lực khi sử dụng bạch quả

Như vậy nhờ tính chất hoạt huyết mà thị lực được cải thiện

Điều trị đau đầu và chứng đau nửa đầu (Migraines)

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bạch quả dùng điều trị đau đầu và đau nửa đầu rất phổ biến.

Các nhà khoa học cho rằng bệnh đau đầu do căng thẳng được cải thiện do tác dụng chống viêm và chống oxy hoá của bạch quả.

Nếu cơn đau đầu liên quan đến lưu lượng máu giảm hoặc mạch máu bị co thắt, khả năng làm giãn mạch máu của bạch quả có thể cải thiện triệu chứng này.

Tuy nhiên lưu ý có một số cơn đau nửa đầu là do sự giãn nở quá mức của các mạch máu. thì bạch quả có thể có ít hoặc không có tác dụng.

Có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và COPD

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và các bệnh viêm đường hô hấp khác như COPD.

Điều này là do các hợp chất chống viêm trong bạch quả, có thể giúp giảm viêm đường hô hấp và tăng dung tích phổi.

Một nghiên cứu ở 75 người sử dụng chiết xuất bạch quả cùng với liệu pháp điều trị bằng thuốc glucocorticosteroid để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Mức độ của các hợp chất gây viêm trong nước bọt của những người dùng bạch quả thấp hơn đáng kể so với những người chỉ dùng thuốc truyền thống.

Một nghiên cứu khác năm 2013 ở 100 người đã đánh giá việc sử dụng hỗn hợp các loại thảo mộc Trung Quốc, bao gồm bạch quả, để điều trị các triệu chứng COPD.

Những người sử dụng công thức thảo dược đã báo cáo giảm ho và viêm phế quản đáng kể sau 3 tháng theo dõi, so với nhóm đối chứng.

Giảm các triệu chứng PMS

Giúp điều trị các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) có đặc điểm  dễ bị kích thích, lo lắng, không ổn định về tình cảm, trầm cảm, phù, đau ngực, và đau đầu, xảy ra trong 7 đến 10 ngày trước và thường kết thúc vài giờ sau khi bắt đầu kinh nguyệt.

Một nghiên cứu ở 85 sinh viên đại học cho thấy các triệu chứng PMS được báo cáo đã giảm 23% khi tiêu thụ bạch quả.

Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Bạch quả có thể điều trị các vấn đề liên quan đến rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như rối loạn cương dương hoặc ham muốn tình dục thấp.

Ginkgo có khả năng cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, giúp cải thiện lưu thông thông qua sự giãn nở của các mạch máu giúp cậu nhỏ cương cứng, một tác dụng gần giống với viagra.

Do đó, bạch quả cũng có thể hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng khác nhau của rối loạn chức năng tình dục bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến những vùng đó của cơ thể.

Không chỉ ở Nam giới, ở phụ nữ theo một nghiên cứu năm 2008 cho thấy nếu kết hợp bạch quả và trị liệu tâm lý tình dục sẽ cải thiện cho phụ nữ lãnh cảm.

Liều lượng

cay bach qua

Ginkgo biloba có sẵn trên thị trường ở các dạng sau: viên nang, viên cứng, siro, lá khô trà.

Hầu hết các nghiên cứu hiện tại  sử dụng với chiết xuất bạch quả tinh khiết. Không ăn hạt bạch quả sống vì chúng có độc.

Liều an toàn: dùng 120–160 mg chia thành nhiều lần trong ngày.

Không có liều lượng tối đa được xác định rõ ràng, nhưng nên bắt đầu với liều lượng thấp hơn và tăng dần để đảm bảo dung nạp.

Hiện nghiên cứu chưa đánh giá liều lượng lớn hơn 600 mg mỗi ngày, vì vậy có lẽ không nên vượt quá lượng này vì nguy cơ loãng máu, chảy máu

Với trẻ em trị trẻ em bị tăng động ADHD thuốc điều trị có Liều lượng 60 đến 120 mg hai lần mỗi ngày dường như là đủ.

Mất vài tuần để có thể cảm nhận rõ rệt tác dụng của Ginkgo.

Tác dụng phụ

Đối với hầu hết người lớn, rủi ro liên quan đến việc dùng bạch quả là tương đối thấp, nhưng có những trường hợp bạch quả có thể gây hại nghiêm trọng.

Nếu bạn bị dị ứng với thực vật có chứa alkylphenol hoặc đang dùng một số loại thuốc, bạn không nên dùng bạch quả.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: buồn nôn, bệnh tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, phát ban/phản ứng dị ứng

Ginkgo có khả năng tương tác bất lợi với một số loại thuốc. Một số tương tác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu:

 • Thuốc làm loãng máu (Warfarin, aspirin)
 • SSRIs/MAOIs/thuốc chống trầm cảm (Prozac, Zoloft)
 • NSAIDS (ibuprofen, naproxone) (thuốc hạ sốt giảm đau kháng viêm không Steroid)
 • Không dùng ngay sau khi mổ vì loãng máu gây chảy máu trong

Quả xanh, lá xanh có độc tố có thể gây tử vong ở trẻ em nếu ăn hạt sống. Không dùng cho phụ nữ có thai, rối loạn đông máu và trước khi mổ nên dừng trước đó 2 tuần.

VIDEO: Bạch Quả – Thảo dược cải thiện trí nhớ

Kết luận

Tóm lại bạch quả có 10 công dụng sau

 1. Hạ Gốc tự do
 2. Kháng viêm
 3. Tăng tuần hoàn máu
 4. Cải thiện trí nhớ
 5. Giảm căng thẳng stress
 6. Cải thiện thị lực
 7. Giảm đau đầu và đau nửa đầu
 8. Cải thiện hen suyễn và bệnh về phổi
 9. Giảm triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt
 10. Cải thiện khả năng tình dục.

Sản phẩm flaMEMO của RIAVITA chứa Gingko, thông đỏ, selen, các hoạt chống oxi hoá khác như nghệ, Cacao, trà xanh… đặc biệt là NADH một coenzyme để tăng năng lượng tế bào, giúp hoạt động não bộ tốt hơn.